Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn từ góc độ quốc tế và địa phương

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 2/5, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức hội thảo khoa học quốc tế kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ nhìn từ góc độ quốc tế và địa phương.

GS.TS Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội phát biểu tại hội thảo.

Đến dự và phát biểu tại hội thảo, GS.TS Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho biết: “65 năm trôi qua, những dư âm và dấu ấn chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng ở nhiều nơi trên thế giới, trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, quân sự đến ngoại giao, văn hóa.

Nhấn mạnh về ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, tờ Guardian năm 2014 đã nhận định rằng, đó là “dấu mốc mở ra một thời đại mới trên toàn thế giới – thời đại giải phóng dân tộc”.

Theo GS.TS Phạm Quang Minh, hãng tin Pháp AFP khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ “thổi bùng phong trào độc lập tại nhiều quốc gia thuộc địa trên khắp thế giới”. 

Báo Hong Kong Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) khẳng định Điện Biên Phủ là biểu tượng của tinh thần quyết tâm tự lực, tự cường, chiến đấu và chiến thắng của dân tộc Việt Nam.

Còn nhà nghiên cứu người Anh Peter Hunt thuộc Đại học King’s College London nhận định: “Điện Biên Phủ đã làm thay đổi cả châu Á và ảnh hưởng của nó còn kéo dài tới ngày nay”.

Ngoài ra, GS.TS Phạm Quang Minh cũng nhận mạnh: “Từ góc độ quốc tế, Điện Biên Phủ là biểu tượng của lòng quả cảm của cả một dân tộc quyết không chịu làm nô lệ, đồng thời là các dân tộc bị đô hộ, áp bức, bóc lột.

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 của Việt Nam chắc chắn là dấu mốc không thể quên trong lịch sử toàn cầu. Trên thực tế, chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam đã đánh thắng chế độ thực dân kiểu cũ, đồng thời cũng báo hiệu sự thất bại của chủ nghĩa thực dân kiểu mới.

65 năm trôi qua, từ một chiến trường đẫm máu, ngày nay Điện Biên Phủ đã trở thành điểm hẹn của hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc”.

Bên cạnh đó, GS.TS Phạm Quang Minh cũng chia sẻ: “Điều quan trọng đối với nhân loại là khép lại quá khứ, hướng tới tương lai sau mỗi cuộc chiến tranh. Không phải ai khác mà chính là Tổng thống Pháp Francois Mitterrand là nguyên thủ đầu tiên của phương Tây đã đến thăm Việt Nam vào năm 1993, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa Việt Nam và phương Tây nói chung, giữa Việt Nam và Pháp nói riêng.

Theo Tổng thống Mitterrand, nước Pháp cần trở lại Việt Nam không phải qua chiến tranh mà là các chương trình hợp tác như tham gia Khối Pháp Ngữ (Francophonie), hoạt động của Trường Viễn đông Bác cổ và các hiệp định hợp tác văn hóa và kinh tế".

Cũng theo GS.TS Phạm Quang Minh, tại  Hà Nội, Tổng thống Mitterrand tuyên bố: “Tôi ở đây để đóng lại một trang sử và cũng để mở ra một trang sử khác”. Cũng trong chuyến thăm lịch sử đó, Tổng thống Mitterrand đã có một hành động được coi là “dũng cảm” khi quyết định đến thăm Điện Biên Phủ.

Theo một chuyên gia Pháp, chuyến đi cũng là để “hòa giải hoàn toàn giữa dân tộc Pháp và Việt Nam”. Trả lời câu hỏi của báo chí vê ấn tượng khi đến thăm Điện Biên Phủ, Tổng thống Mitterrand đã nói: “Tôi có thể đến Điện Biên Phủ để suy nghĩ lại, để cảm nhận lại tất cả những gì mà một người Pháp có thể cảm nhận thấy trước  sự hy sinh của binh lính để tất nhiên không quên những người khác”.  

Sau đó, trong bài phát biểu tại Ủy ban Nhân dân Tp.HCM, Tổng thống Mitterrand chia sẻ: “Chúng ta đã sống xa nhau và bây giờ chúng ta lại gặp nhau”.

Tiến Anh
Từ khóa: Kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ Phủ nhìn từ góc độ quốc tế và địa phương

Thêm 1 trường đại học tổ chức đánh giá năng lực để tuyển sinh năm 2023

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội vừa công bố các phương thức tuyển sinh đại học năm 2023, trong đó có 1 phương thức xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do trường tổ chức.

Nữ sinh tổ chức đánh bạn, quay clip vì 'không thích thì đánh'

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức vụ nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay clip với lý do “không thích thì đánh”

Tìm tình yêu đích thực trong thế giới ảo

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc tìm thấy tình yêu đích thực bằng cách chơi game. Tình yêu của họ kết nối từ trong thế giới ảo đến ngoài đời thực.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Thí sinh 'bối rối' trước ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Giáo viên ở Mỹ ứng xử ra sao với ChatGPT?

Sau khi công cụ ChatGPT ra đời, ở mọi nơi, mọi lĩnh vực đã dấy lên nhiều bàn thảo gay gắt. Cô giáo Đinh Thu Hồng, từ Mỹ, viết cho Tuần Việt Nam về những thay đổi với cô và ngành giáo dục Mỹ.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Có nên đến "lò" luyện thi đánh giá năng lực?

Khi kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có xu hướng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, không ít thí sinh liền cấp tốc tìm “lò” luyện thi.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?

Đang cập nhật dữ liệu !