Kỳ lạ vòng băng xoay tròn giữa lòng sông

Cảnh tượng đĩa băng tròn hoàn hảo xoay giữa lòng sông khiến nhiều người sửng sốt.
Kỳ lạ vòng băng xoay tròn giữa lòng sông - ảnh 1

Theo tờ Daily Mail, một người dân địa phương tên là Jason Robinson đã ghi lại được hình ảnh đĩa băng hình tròn xoay giữa lòng sông bang Michigan, Mỹ. Nhiều người cho rằng đây là sản phẩm do bàn tay con người tạo ra, nhưng đây hoàn toàn là một hiện tượng tự nhiên.

Hiện tượng lạ này không phải là lần đầu tiên xuất hiện mà chúng đã được biết đến từ hơn 1 thập kỷ trước. Tuy nhiên, phải đến gần đây các nhà khoa học mới có lời giải cho hiện tượng đĩa băng xoay tròn này.

Các chuyên gia cho rằng đĩa băng xoay tròn này được tạo ra bởi những xoáy nước ở sông giúp đẩy băng. Nhưng sau khi thực hiện vài mô hình tính toán trên máy tính cho thấy, xoáy nước không thể đẩy được những đĩa băng lớn xoay tròn, một vài trong số đó là đĩa băng với đường kính hơn 16m.

Kỳ lạ vòng băng xoay tròn giữa lòng sông - ảnh 2

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Liege, Bỉ đã sử dụng đĩa thí nghiệm, cùng nam châm để mô phỏng điều kiện ở dòng sông băng. Họ phát hiện ra rằng những khối băng bắt đầu xoay tròn ngay cả khi không xuất hiện xoáy nước trên sông. Hiện tượng xoay tròn do chính băng tan gây ra chứ không phải do xoáy nước trên sông.

Allen Schlag, nhà thủy văn ở Cơ quan thời tiết quốc gia tại Bismarck và nhà khí tượng học Greg Gust ở Grand Forks cho biết: "Chính sự kết hợp giữa dòng khí lạnh đặc tràn qua khu vực tuần trước và xoáy nước trên sông nhiều khả năng là nguyên nhân tạo ra đĩa băng. Từ đây, những mẩu băng trôi nổi bị cuốn vào xoáy nước và bắt đầu xoay tròn. Chúng vô cùng tuyệt đẹp".

Hiện tượng này thường diễn ra ở những khúc sông, nơi dòng nước chảy nhanh tạo ra lực ​xoay lớn, làm vỡ tảng băng và xoay tròn nó. Khi đĩa băng xoay, nó nghiền vỡ và bào nhẵn băng ở xung quanh tạo thành dạng hình tròn hoàn hảo.​

Hoàng Dung (Lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !