Kỳ công phía sau nữ sinh lớp 7 lập kỷ lục nhờ viết truyện song ngữ Anh - Việt

Hạnh Phương được dạy Tiếng Anh từ rất sớm để phát triển như một trẻ song ngữ. Do học đọc Tiếng Anh và Tiếng Việt từ khi 3 tuổi nên tới 4 tuổi em đã có thể đọc sách và truyện bằng cả 2 ngôn ngữ.

Mới đây Nguyễn Hạnh Phương - nữ sinh lớp 7 trường Liên cấp Newton trở thành "Người viết truyện giả tưởng bằng tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam" sau khi tập 1 cuốn truyện "Biệt đội ngôi sao" được phát hành.

Cầm trên tay bằng chứng nhận và huy chương từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Hạnh Phương (bút danh Rosy Black) chia sẻ: "Em thực sự rất bất ngờ, việc viết truyện là để thỏa mãn đam mê của em chứ em chưa bao giờ nghĩ sẽ lập kỷ lục Việt Nam”.

{keywords}
Nữ sinh Nguyễn Hạnh Phương trở thành "Người viết truyện giả tưởng bằng tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam"

Chia sẻ về quá trình viết truyện của mình, Phương cho hay: “Để một tập truyện được xuất bản, em trải qua rất nhiều khâu từ viết nội dung sơ bộ, sau đó viết chi tiết rồi tinh chỉnh lại để hoàn thiện và gửi tới nhà xuất bản. Bản thảo sẽ tiếp tục nhận góp ý từ biên tập viên để chỉnh sửa tiếp.

Trong quá trình viết, khó khăn lớn nhất ở bước tinh chỉnh nội dung vì em phải đọc đi đọc lại và sửa từng lỗi nhỏ. Mỗi lần như vậy, em lại đứng lên và bắt đầu đọc. Em chỉnh sửa ngay khi đứng và tự nói với bản thân rằng lúc nào xong mới được ngồi", Phương nói.

Theo chia sẻ của Phương, nhiều lúc em bí ý tưởng nên ngồi một mình trên ghế trong phòng, nhắm mắt lại, quay tít chiếc ghế rồi mở mắt ra nhìn vào một vật bất kỳ và suy nghĩ. Em cũng hay ra đường, quan sát xung quanh hay mở một cuốn sách bất kỳ để tìm kiếm hình ảnh hay tình tiết nào đó giúp khơi gợi suy nghĩ để tiếp tục viết.

Cô nữ sinh lớp 7 viết truyện bằng tiếng Anh trước rồi tự dịch ra tiếng Việt sau. “Em không cảm thấy quá khó khăn về mặt ngôn ngữ bởi em được rèn luyện sử dụng song ngữ từ khi mới chào đời. Ngoài ra, em cũng rất yêu thích đọc sách và đọc tất cả các thể loại nhất là các loại sách về khoa học và các sách truyện, đặc biệt là các thể loại sách truyện hư cấu Fiction.

Cho đến giờ em đã đọc khoảng hơn 1.000 quyển sách nhiều thể loại trong đó khoảng 70% là sách Tiếng Anh và 30% là sách Tiếng Việt”, Phương nói. 

Trở thành một kỷ lục gia Việt Nam nhưng ước mơ của Phương là trở thành nhà văn để thỏa mãn được đam mê viết lách.

{keywords}
Thầy cô chúc mừng Hạnh Phương tại lễ công bố kỷ lục gia Việt Nam

Chị Phạm Thị Hạnh - giáo viên tiếng Anh cũng là mẹ của Hạnh Phương, cho biết đã giao tiếp với con hoàn toàn bằng tiếng Anh từ hồi con 9 tháng tuổi. Đây có lẽ điều này giúp Phương sử dụng cả hai ngôn ngữ Anh - Việt với trình độ như nhau.

Từ lúc Hạnh Phương 3 tuổi, nữ phụ huynh đã dạy con đọc nên khi 4 tuổi có thể tự đọc nhiều sách truyện bằng cả hai thứ tiếng.

"Con có trí nhớ và khả năng sử dụng ngôn ngữ rất tốt. Sở thích đọc sách cũng giúp con trau dồi kỹ năng của mình. Quá trình con viết truyện, tôi hỗ trợ bằng cách lên mạng tìm tài liệu liên quan.

Là một người mẹ, tôi cũng không quên việc thường xuyên động viên con và đọc bản thảo như một độc giả để góp ý, giúp con hoàn thiện. Đến tháng 5/2021, khi thấy bản thảo tương đối hoàn chỉnh, tôi giúp con gửi cho nhà xuất bản. Quá trình làm việc với biên tập viên sau đó do con gái chủ động”, chị Hạnh nói.

Tác phẩm “Star Team: A Quest for the greatest power” (tiếng Việt “Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại”) đầu tiên được viết bằng Tiếng Anh. Hạnh Phương bắt đầu lên ý tưởng viết từ tháng 7/2019. Em bắt đầu với việc xây dựng ý tưởng toàn bộ nội dung cuốn truyện sau đó mới tập trung viết chi tiết cho tập 1. Sau khi hoàn thành tập 1 bằng Tiếng Anh, Phương đã dịch sang Tiếng Việt.

Cuốn truyện viết về 4 đứa trẻ (người Anh) là bạn học cùng lớp có những khả năng đặc biệt ở độ tuổi 12. Trong một buổi đi chơi, tình cờ các bạn phát hiện ra một chiếc hộp đặc biệt trong 1 ngôi nhà bỏ hoang trên đó có khắc chữ “Greatest Power”. Không ngờ khi đó một bàn tay xương xẩu đã chộp và cướp chiếc hộp trên tay bọn trẻ. Đó chính là Thần Chết. Ông ta cũng đã tìm kiếm chiếc hộp bấy lâu nay và muốn sở hữu chiếc hộp để có sức mạnh bao trùm thế giới. Việc Thần Chết có trong tay chiếc hộp này sẽ là hiểm họa lớn cho loài người. Bọn trẻ vô cùng kinh ngạc và lo sợ nên quyết tâm đi tìm lại chiếc hộp từ tay Thần Chết.

Với sự giúp đỡ của Harold, một vị thần đầu đại bàng mình sư tử, bọn trẻ đã tìm hiểu được câu chuyện về sức mạnh bên trong chiếc hộp và phương thức để có thể đánh bại Thần Chết, lấy lại chiếc hộp để cứu thế giới.
Ôn luyện 1 tháng, nữ sinh 'phố núi' đạt 8.5 điểm IELTS gây ngỡ ngàng

Ôn luyện 1 tháng, nữ sinh 'phố núi' đạt 8.5 điểm IELTS gây ngỡ ngàng

Nữ sinh Nguyễn Thị Hồng Hạnh - học sinh lớp 12 chuyên Anh trường THPT chuyên Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã khiến thầy cô, bạn bè ngỡ ngàng khi đạt 8.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên.

Hoàng Thanh

Tài không đợi tuổi: Cô gái 2k1 ẵm 8 suất học bổng tại Mỹ

Diệu My từng giành 8 suất học bổng tại Mỹ về nghệ thuật, vừa về nước đã tạo tiếng tăm trong Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Dù đã nhận rất nhiều giải thưởng về đạo diễn sân khấu, nhưng cô nàng 2k1 Lê Diệu My vẫn tự nhủ bản thân không ngừng cố gắng.

Cô gái 2k6 Minh Anh: Từ diễn viên múa đến biên đạo múa tài năng

Mọi người hay nói rằng, diễn viên múa có thời còn muốn đi đường dài phải làm biên đạo múa. Tuy nhiên, cô nàng Minh Anh lại cho rằng nghề nào cũng sẽ sống mãi nếu như đủ đam mê và sáng tạo.

Hoa hậu Nông Thúy Hằng: 'Tôi không có mục tiêu đi tìm ai đó mang danh đại gia!'

Chia sẻ với Infonet, Nông Thúy Hằng đã tâm sự về những áp lực sau khi đăng quang Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, về tin đồn cặp với đại gia và cả những dự định tương lai của cô.

Chàng trai giành học bổng Tiến sĩ 7 tỷ tại Mỹ: 'Mình phải xem lại hồ sơ 100 lần để cập nhật, chỉnh sửa'

Cuối năm 2021, du học sinh Trần Thanh Nhân Đức khiến bao người ngưỡng mộ khi nhận được nhiều lời mời học tập bậc Tiến sĩ ở châu Âu và Mỹ.

Nam thủ khoa đầu ra FTU: Thành tích 'khủng' không cản trở sở thích ‘đu’ idol Hàn Quốc

Mặc dù đạt nhiều thành tích "khủng" nhưng Trần Quang Anh lại có bí quyết học tập rất đơn giản, thậm chí chàng trai còn chơi nhiều hơn học.

 

Nữ thủ khoa GPA 4.0 không bao giờ học quá 10 giờ đêm!

Ngoài việc gây ấn tượng với khả năng ghi chép bài hoàn toàn bằng tiếng Anh, cô nàng Đỗ Hoàng Phương Nhi còn khiến nhiều người bất ngờ khi chia sẻ mình không bao giờ học quá 10 giờ đêm.

Hot girl Ngọc Huyền: 'Quá nhập tâm đóng Gara Hạnh phúc, trở về đời sống thực tôi vẫn bị ám ảnh’

Theo cựu hot girl trường Sư phạm Nguyễn Hoàng Ngọc Huyền, vai Vân trong Gara Hạnh Phúc vừa là thử thách vừa là cơ hội đối với cô.

‘3 quân Át chủ bài’ giúp Triệu Lộ Tư thường xuyên ‘lọt mắt xanh’ của các nhà sản xuất và đạo diễn

Sau thành công của Tinh Hán Xán Lạn, Triệu Lộ Tư được nhiều blogger công nhận là tiểu hoa 95 có con đường phát triển tốt nhất hiện tại. Trước khi thành công, Triệu Lộ Tư cũng đã có nguồn tài nguyên tốt nhờ những lý do sau đây.

3 chàng trai tốt nghiệp không đi làm, lên núi biến căn nhà hoang tàn thành điền viên nghỉ dưỡng

Sở hữu khả năng thiên phú về nghệ thuật, mảnh đất hoang tàn trở thành nơi để ba chàng trai thỏa sức sáng tạo.

Cô gái 9X Thanh Vũ vô địch giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt nhất thế giới

Sau 14 ngày thi đấu bền bỉ tại giải World Champion Deca Ultra Trithalon 2022, giải 3 môn phối hợp khắc nghiệt bậc nhất thế giới, Vũ Phương Thanh, một VĐV người Việt Nam đã xuất sắc giành ngôi vô địch dành cho nữ.

 

Đang cập nhật dữ liệu !