Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai thời gian qua đã khẳng định, thành phần kinh tế tập thể, nếu phát triển đúng hướng, sẽ là một yếu tố và động lực cơ bản để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất trên mọi phương diện cho nông dân và đem lại hiệu quả kinh tế cao

Kinh tế hợp tác xã có vai trò to lớn

 Bà Đỗ Thị Liên, Chủ nhiệm HTX Hoa Đào cho biết: Trước đây, quả su su rất khó tiêu thụ vì không có những đơn hàng lớn, người trồng su su tự cạnh tranh với nhau và cuối cùng tư thương hưởng lợi. Khi HTX ra đời, với nguồn hàng dồi dào, nên chúng tôi tự tin tìm đầu ra tại các thành phố lớn và nhanh chóng được nhiều đối tác ký hợp đồng. Khi đầu ra đã ổn định, HTX tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm. Do không phải qua các khâu trung gian, nên HTX luôn mua với giá cao hơn giá của tư thương, khiến người trồng su su có được lợi nhuận đáng kể.

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai - ảnh 1

          Dây chuyền đóng gói tương ớt Mường Khương.        

Ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện Sa Pa có 40 HTX, trong đó có 12 HTX nông nghiệp. Ông Nghĩa cho rằng, HTX nông nghiệp trên địa bàn Sa Pa có điều kiện phát triển thuận lợi, vì huyện có thế mạnh để phát triển các loại rau, hoa, cây ăn quả ôn đới. Hoạt động hiệu quả của các HTX góp phần tiêu thụ sản phẩm, giúp nông dân yên tâm sản  xuất. Quy mô HTX không lớn như doanh nghiệp, vì vậy, HTX linh hoạt hơn đối với các hoạt động kinh doanh, nhanh chóng thích ứng với biến động của thị trường.

 Có thể khẳng định, sự ra đời của HTX đã góp phần giải bài toán lâu nay vẫn được liệt vào một trong những yếu kém trong sản xuất nông nghiệp đó là sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Huyện Bắc Hà là một trong những địa phương có diện tích trồng rau bản địa đặc sản khá lớn... Trước đây, do sản xuất manh mún, thị trường chưa mở rộng, khi vào vụ, rau nhiều, không tiêu thụ hết, dẫn đến giá rẻ, khi trái vụ, rau đắt nhưng lại không có để bán. Năm 2009, nhóm nông dân đã cùng liên kết tham gia sản xuất và kinh doanh rau bản địa an toàn. Đến nay, sau hơn 2 năm, Hợp tác xã Dì Thàng đã kết nạp được 23 thành viên sản xuất rau bản địa theo quy trình khép kín và chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Toàn bộ sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường cao cấp ở Hà Nội thông qua các công ty với giá cao gấp 1,5 - 2 lần so với tiêu thụ tại chỗ, số lượng rau tiêu thụ tại khu vực này trung bình 4-5 tạ/ngày. Đầu ra ổn định mang lại thu nhập cao cho người dân, khiến họ càng yên tâm sản xuất, đây được xem là một trong những hướng đi phù hợp trong phát triển các loại cây đặc sản bản địa ở vùng cao Lào Cai.

 Tạo niềm tin trong dân

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chương trình lớn, nhằm phát triển nông thôn toàn diện, bao gồm nhiều nội dung liên quan đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị cơ sở... Tuy nhiên, mục tiêu chủ yếu và xuyên suốt là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Ông Nguyễn Hữu Lý, Trưởng phòng Kinh tế huyện Bảo Thắng cho biết: Khu vực kinh tế tập thể, mà nòng cốt là các HTX có đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đây là kênh huy động các nguồn lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển ngành nghề, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hiệu quả của HTX Can Hồ A (Bản Khoang - Sa Pa) chuyên cung cấp cá hồi thương phẩm và cá giống do ông Nguyễn Văn Lũy làm Chủ nhiệm là một minh chứng rõ nét. Từ chỗ mua cá giống về nuôi, HTX đã từng bước làm chủ kỹ thuật ấp trứng cá hồi, từ đó chủ động được nguồn giống nuôi và cung cấp ra thị trường. Hiện, mỗi năm ông Lũy xuất bán khoảng 15.000 - 20.000 con cá giống tới nhiều tỉnh. Lợi nhuận thu được của HTX Can Hồ A mỗi năm từ sản xuất cá nước lạnh không dưới 3 tỷ đồng. Hiện, HTX có 6 xã viên, 1 kỹ sư chuyên ngành thủy sản và 7 lao động. Năm 2012, sản lượng cá thương phẩm của hợp tác xã đạt trên 20 tấn.

Với yêu cầu trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, kinh tế hợp tác xã ở Lào Cai, đặc biệt là HTX nông nghiệp đã có bước phát triển mới cả về số lượng lẫn hiệu quả hoạt động. Đến nay, toàn tỉnh có 246 hợp tác xã với đủ các loại hình được thành lập và đi vào hoạt động, bước đầu thể hiện được vai trò là “bà đỡ” cho sản xuất, kinh doanh ở khu vực nông thôn phát triển.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !