Kinh ngạc với loài cá sống dưới lớp băng sâu 740m ở Nam Cực

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện dấu hiệu sự sống trong lớp bùn được lấy từ dưới thềm băng Ross Ice Shelf ở Nam Cực.
Kinh ngạc với loài cá sống dưới lớp băng sâu 740m ở Nam Cực - ảnh 1

Cá được phát hiện bên dưới lớp băng ở Nam Cực.

Một đoàn thám hiểm gồm các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học khác nhau đã tiến hành khoan lớp băng đông cứng ở Ross Ice Shelf để tiến hành nghiên cứu.

Họ khoan tới độ sâu 740m tạo lỗ hổng đủ lớn để đưa robot lặn biển ROV xuống thăm dò. Robot có mang theo máy ảnh để ghi lại những thước phim chất lượng cao. Cái nhìn thoáng qua đầu tiên tiết lộ một cảnh quan cằn cỗi, lồi lõm, đá lởm chởm. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng đó là môi trường nghèo chất dinh dưỡng và mô tả nó giống như bề mặt của Mặt trăng.

Kinh ngạc với loài cá sống dưới lớp băng sâu 740m ở Nam Cực - ảnh 2

Khoảng 20-30 loài cá được nhìn thấy từ hình ảnh do robot lăn biển ghi lại

Tất cả đều chờ đợi, theo dõi sự di chuyển của ROV. Bất ngờ họ phát hiện ra những chú cá đầu tiên bị thu hút bởi ánh sáng đã tiến lại gần robot.

Tất cả mọi người đều kinh ngạc. Có đến 20 hoặc 30 loài cá và động vật thủy sinh khác được ghi nhận vẫn sống trong giá lạnh và bóng tối vĩnh viễn dưới lớp băng dày 740 mét.

Điều này hoàn toàn nằm ngoài sự suy đoán của các chuyên gia. Trước đó họ nghi ngờ rằng khó có sinh vật nào sinh sống được trong một môi trường "nghèo nàn" dưới thềm băng lớn, không có ánh sáng mặt trời.

Tiến sĩ Ross Powell, Đại học Bắc Illinois, một trong người dẫn đầu đoàn thám hiểm cho biết ông hoàn toàn ngạc nhiên trước phát hiện mới mẻ này. Những hình ảnh thu được chỉ ra lớp bùn này có rất ít thức ăn, vô cùng hoang vắng và không có nhiều điều kiện hỗ trợ sự sống.
Ông cho rằng phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cuộc sống phức tạp bên dưới lớp băng khổng lồ ở Nam Cực.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Scientific American. Ra đời vào năm 1845 ở Mỹ, là một trong những tạp chí lâu đời nhất nước này.

Thanh Nga (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !