Kiev quyết định bán tuần dương hạm tên lửa "Ukraine"

Tờ Lenta (Nga) dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hải quân Ukraine - Sergei Hayduk cho biết, Kiev đã quyết định bán chiếc tuần dương hạm tên lửa "Ukraine" vẫn chưa được hoàn thiện.
Kiev quyết định bán tuần dương hạm tên lửa

Tuần dương hạm tên lửa Ukraine

"Tuần dương hạm ‘Ukraine’ là một sai lầm của quốc gia, nó sẽ được bán và số tiền nhận được sẽ dùng để chế tạo tàu thuyền mới" - ông Hayduk nhấn mạnh.

Theo số liệu của Bộ Tư lệnh Hải quân, khoảng 80% vũ khí trên tuần dương hạm là sản xuất tại Nga và con tàu này được thiết kế theo mẫu có thiết bị định vị và vũ khí không sản xuất tại Ukraine.

"Ngoài ra, để đảm bảo triển khai các hoạt động của tuần dương hạm tên lửa, cần có 3-4 tàu chiến lớp Frigate hoặc tàu khu trục", ông Hayduk nhấn mạnh và cho rằng trong nước không có cơ sở hạ tầng cơ bản.

Ngày 26 tháng 8, chính phủ Ukraine hủy bỏ thỏa thuận với Nga về việc hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Thỏa thuận này đã được ký kết ngày 18 tháng 11 năm 1993. Một trong những quy định của thỏa thuận là các bên cam kết duy trì mối quan hệ giữa các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của hai nước trong việc phát triển và sản xuất các sản phẩm quân sự, cũng như cung cấp dịch vụ nhằm mục đích quân sự. Hợp đồng này được tự động gia hạn 5 năm 1 lần và có thể chấm dứt bằng một thông báo qua văn bản.

Trong bối cảnh chấm dứt hợp tác về lĩnh vực quốc phòng với Moscow, Kiev công bố tăng cường hợp tác kỹ thuật-quân sự với các nước khác. Ngày 28 tháng 8 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký quyết định cho phép Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine về việc hợp tác kỹ thuật-quân sự với một số quốc gia. Danh sách các quốc gia này được giữ bí mật.

Ngày 21 tháng 5 các đại biểu Quốc hội đã biểu quyết hủy bỏ thỏa thuận với Nga về hợp tác quân sự. Ngoài ra, các nghị sỹ cũng ủng hộ Ukraine rút khỏi thỏa thuận về việc quá cảnh cho quân đội Nga sang Moldova, bảo mật thông tin của nhau, hợp tác trong lĩnh vực tình báo quân sự và giao thông vận tải quân sự giữa hai nước. Ngày 8 tháng 6 ông Poroshenko đã phê duyệt các quyết định này của Quốc hội.

Nga đã từ chối một số hợp đồng của Ukraine trước tình hình chính biến ở Ukraine và cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine ngày càng leo thang. Đặc biệt, sản lượng thiết bị tên lửa vũ trụ vào năm 2014 theo hợp đồng với Nga đã giảm 17 lần so với năm 2013.

Ngay lập tức, các doanh nghiệp lớn thuộc Liên hợp công nghiệp quân sự và lĩnh vực công nghiệp vũ trụ tại Ukraine đã nhận thấy thiệt hại đáng kể do mất đơn hàng với các công ty và các Bộ của Nga. Vì vậy, ngày 18 tháng 5 năm 2015 tập thể nhân viên của doanh nghiệp nhà nước "Nhà máy chế tạo máy phía Nam mang tên Alexander Makarov" (Yuzhmash) đã đề nghị các cơ quan chức năng Ukraine loại bỏ việc chế tạo tên lửa trong nước hoặc có biện pháp cấp bách bảo đảm hoạt động doanh nghiệp bằng các đơn hàng của nhà nước về thiết bị tên lửa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đào Cảnh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !