Kiên Giang: Vẫn “nóng” buôn lậu thuốc lá đường biên

Tỉnh Kiên Giang có đường biên giới giáp Campuchia, với cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, và cửa khẩu quốc gia Giang Thành cùng hàng chục đường tiểu ngạch nên tình trạng buôn lậu qua biên giới khá phức tạp.

Tại thị xã Hà Tiên, loại thuốc lá Jet và Hero có thể mua ở bất cứ tiệm tạp hóa nào với số lượng bao nhiêu cũng có, với giá từ 75 - 80 nghìn đồng/cây (10 gói).

Các đối tượng vận chuyển hàng lậu thường dùng những chiếc xe gắn máy được chế lại một số bộ phận, như lên nòng để xe vừa khỏe vừa chạy nhanh, chủ yếu là buôn lậu thuốc lá. Tại khu vực Bến Xuống, hoạt động buôn lậu diễn ra công khai. Hàng lậu được tập kết phía bờ bên kiam được vận chuyển sang bằng xuồng và được các xe máy đời cũ, không biển số đưa đến điểm tập kết.

Tuy buôn lậu diễn ra công khai, nhưng lực lượng chức năng  khó khăn trong việc bắt giữ. Vì khi có lực lượng chức năng xuất hiện, những kiện hàng kia nhanh chóng được những thanh niên lực lưỡng đưa về phía bên kia biên giới hoặc diễn ra cảnh rượt đuổi ngay trên đồng trống. Vì thế, số vụ và số hàng mà các lực lượng chức năng thời gian qua bắt giữ không đáng là bao so với thực tế .

Không chỉ dùng xuồng, xe máy, tại đây còn có hình thức buôn lậu thuốc lá bằng … xe đò. Những bao nặng thuốc lá được chuyển từ nhà dân lên xe đò trên đường từ Hà Tiên về Rạch Giá, nếu chẳng may xe đò bị lực lượng chức năng kiểm tra thì chẳng những những bao hàng kia sẽ trở thành vô chủ và những con buôn giấu hàng trong mình cũng nhanh chóng tẩu thoát khỏi lực lượng kiểm tra. Thuốc lá lậu được tập kết về Rạch Giá và phân phối cho các đại lý thuốc lá, ở khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Theo một thành viên của Ban Chỉ đạo 127 tỉnh Kiên Giang, để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả cao, ở khu vực biên giới, lực lượng hải quan và biên phòng cần phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ngăn chặn hàng lậu; cần thông tin nhanh cho lực lượng chống buôn lậu nội địa như công an và quản lý thị trường để tiếp tục truy bắt, khi hàng lậu đã vượt qua khỏi khu vực biên giới. Lực lượng công an cần xây dựng chuyên án đánh các đầu nậu, điểm tập kết hàng ở biên giới.

Trước mắt, để hạn chế buôn lậu, lực lượng biên phòng cần ngăn chặn những người qua lại biên giới trái phép, đồng thời kết hợp  lực lượng hải quan tuần tra các cửa khẩu và dọc tuyến biên giới. Cảnh sát kinh tế tỉnh và các huyện cần tăng cường tuần tra trên đường bộ và đường thủy, Quản lý thị trường siết chặt kiểm soát các đầu mối tiêu thụ hàng lậu ở nội địa.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !