Kiện bệnh viện vì khám nam khoa được chỉ định “soi tươi tế bào âm đạo”
Phiếu xét nghiệm của ông N. |
Quý ông hoảng hốt khi được chỉ định tìm tế bào âm đạo
Ông N.Đ.N có một vết xước hình bầu dục ở cậu nhỏ. Nghi ngờ chỗ kín bị tổn thương nên ông N. lấy can đảm đến phòng khám bệnh để khám nam khoa. Sau một thời gian lựa chọn địa điểm, ngày 12/8, ông N. đến bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám nam khoa. Tại đây, ông được bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm. Khi cầm phiếu làm xét nghiệm, ông N. ngạc nhiên vì bác sĩ chỉ định nội dung “Soi tươi: tế bào âm đạo, trực khuẩn, nấm...”.
Ngay sau đó, ông N. đã gửi đơn tố cáo đến Sở Y tế Hà Nội về trường hợp của mình tại Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội. Ngày 26/8, Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo và bác sĩ đã khám cho bệnh nhân N. tại Bệnh viện Nam khoa và Hiếm muộn Hà Nội.
Theo các bác sĩ tại bệnh viện, ông N. kể với bác sĩ tại phòng khám rằng mới quan hệ với gái mại dâm, sau đó ở vùng bao quy đầu sưng, đỏ tấy và có vết xước hình bầu dục.
Sau khi nghe bệnh nhân giãi bày, bác sĩ đã chỉ định cho ông N. làm các xét nghiệm chuyên khoa trong đó có xét nghiệm Soi tươi: tế bào âm đạo để khẳng định có tế bào âm đạo như bệnh nhân đã kể với bác sĩ hay không đồng thời để xác định nguyên nhân gây bệnh.
Soi tươi để khẳng định nhiễm bệnh qua đường tình dục
Ông Vệ trả lời phóng viên Infonet.vn. |
Tế bào âm đạo có khi bệnh nhân nam thực sự có quan hệ tình dục với phụ nữ. Đây là một xét nghiệm hoàn toàn bình thường trong nam khoa để phát hiện nấm men, trùng roi Trichomonas vaginalis, Gradnerella vaginallis và nhận định mật độ tế bào âm đạo và bạch cầu.
Ông Vệ cho biết, để làm các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ chỉ định lấy dịch từ dương vật của bệnh nhân rồi soi tươi dưới kính hiển vi sẽ cho kết quả trực tiếp. Sau khi có kết quả, nếu có bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bác sĩ sẽ khuyên bạn gái của người đàn ông đó đi khám bệnh cùng, chữa cho triệt để.
Bác sĩ Vệ cho biết kết quả ông nghi ngờ bệnh nhân mắc vi khuẩn giang mai. Ngay sau đó, ông Vệ đã trực tiếp gọi điện cho bệnh nhân thông báo kết quả khám bệnh nhưng bệnh nhân không nghe máy.
Ông Vệ đã nhắn tin khuyên bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra sớm vì có thể sau 1 tuần biểu hiện của giang mai sẽ không còn ở bên ngoài. Vi khuẩn giang mai sẽ vào trong máu rồi tấn công và các cơ quan khác.
Đối với bệnh giang mai, bác sĩ Vệ cho biết nguy hiểm nhất là bệnh tấn công vào hệ thần kinh trung ương. Đây là biến chứng nguy hiểm vì vi khuẩn giang mai có thể tấn công vào não nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời.
TS Vệ chia sẻ các đấng mày râu khi đến bệnh viện khám đều được bác sĩ chỉ định xét nghiệm soi tươi tế bào âm đạo và chưa có bệnh nhân nào phản đối xét nghiệm này. Nhờ có xét nghiệm soi tươi, các bác sĩ khuyên bệnh nhân có thể đưa người đã cùng quan hệ tình dục đi kiểm tra sức khỏe.
Xem thêm: Tâm sự người vợ có chồng đã ngoài 60 còn dan díu, có con với em họ