Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý 5,4 ngàn tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 63/2013 của Quốc hội về tăng cường các biện pháp đấu tranh, chống tội phạm.

Theo KTNN, việc quản lý, sử dụng vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo tiết kiệm, mang lại những hiệu quả tích cực. Các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cơ bản bảo toàn và phát triển được vốn Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ Nhà nước giao, kinh doanh có lãi hoặc có chênh lệch thu lớn hơn chi, đảm bảo giá thành ở mức hợp lý, tập trung vốn cho ngành nghề sản xuất kinh doanh chính...

Kiểm toán Nhà nước đề nghị xử lý 5,4 ngàn tỷ đồng - ảnh 1

KTNN cho rằng, việc quản lý công nợ tại DNNN vẫn đang rất yếu kém

Tuy vậy, kết quả kiểm toán vẫn cho thấy còn nhiều tồn tại trong quản lý, chỉ đạo điều hành thu, chi ngân sách, sử dụng tiền và tài sản Nhà nước của đơn vị được kiểm toán từ khâu lập, phân giao, sử dụng và quyết toán ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, vẫn còn tình trạng các DNNN quản lý công nợ, hàng tồn kho và vốn Nhà nước kém hiệu quả, gây lãng phí, tiềm ẩn rủi ro kinh doanh thua lỗ, mất vốn… Bên cạnh đó, việc thực hiện các chương trình mục tiêu, dự án quốc gia thiếu đồng bộ, phân bổ vốn thiếu tập trung, dàn trải, không đúng nội dung, mục tiêu.

Đến 30/9/2014, toàn ngành đã triển khai 151/186 cuộc kiểm toán, bằng 81,2% số cuộc kiểm toán thuộc Kế hoạch kiểm toán năm 2014, kết thúc kiểm toán tại 122 đầu mối, đã phát hành 65 báo cáo kiểm toán.

Tổng hợp sơ bộ kết quả kiểm toán đến ngày 30/9/2014 của 65 cuộc kiểm toán đã có báo cáo kiểm toán phát hành, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính gần 5,4 ngàn tỷ đồng. Trong đó, tăng thu 1,32 ngàn tỷ đồng, giảm chi 888 tỷ đồng và xử lý khác gần 3,2 ngàn tỷ đồng.

Dự kiến đến 10/10/2014, KTNN sẽ cơ bản triển khai hết các cuộc kiểm toán trong Kế hoạch kiểm toán năm 2014.

N.Hoài

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.