Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ cá nàng hai

Cá nàng hai (cá thác lác cườm) có giá trị thương phẩm cao. Với mô hình nuôi cá nàng hai, nhiều hộ nông dân ở huyện Phú Tân đã tạo nguồn thu nhập rất lớn, mở ra hướng sản xuất mới cho người dân địa phương.

Thành công từ cá giống…

Về ấp Bình Thành (xã Phú Bình, Phú Tân) hỏi ông Trần Văn Mưa gần như ai cũng biết, vì ông là một trong những người tiên phong trong mô hình ương cá nàng hai giống. Là người có kinh nghiệm trong việc ương cá lóc, khi chuyển qua ương cá nàng hai, ông Mưa cũng gặt hái thành công. Theo ông Mưa, nghề ương cá giống đòi hỏi phải có kỹ thuật và sự kiên trì, tỉ mỉ bởi việc nuôi và chăm sóc khá vất vả. Ông cho biết, cá thường sinh sản vào mùa mưa và đẻ tập trung từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm. Những con trưởng thành dài 20cm, trọng lượng 2kg có sức sinh sản tối đa khoảng 1.500 trứng. Để có con giống tốt, thời gian đầu, khi cá bột còn ăn thức ăn chuyên dùng, ông chia ra nhiều vèo nhỏ, vừa tiện cho việc chăm sóc, vừa theo dõi sự tăng trưởng. Khi cá đạt cỡ 2 phân, ông bắt đầu tập cho cá ăn các loại thức ăn chế biến, đến khi cá đạt 3 phân trở lên mới xuất bán cho người nuôi. Với cách làm này, cá giống không hao hụt và lớn nhanh, người nuôi không gặp rủi ro.

Cá bột được nuôi từ 2 - 3 tháng thì có thể bán làm cá giống. Hiện nay, trung bình 15 - 20 ngày, ông Mưa xuất bán khoảng 60.000 – 70.000 con cá giống cho các trại giống ở Hậu Giang. Thời gian cao điểm (tháng 5 – 6), nhu cầu về cá giống cao nên gia đình ông xuất khoảng 100.000 con giống. Ông Mưa chia sẻ: “Mỗi năm, tôi bán cho các trại giống ở Hậu Giang trên dưới 2 triệu con giống, với giá từ 2.000 -3.000 đồng/con. Mặc dù vốn ban đầu bỏ ra khá lớn, chi phí mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng nhưng đổi lại lợi nhuận khá cao, thu nhập khoảng 700 triệu đồng”.

… Đến cá thương phẩm

Theo các hộ nuôi cá nàng hai thì đây là loài dễ nuôi, khả năng thích nghi cao, được nuôi phổ biến trong ao, vèo và trong lồng bè. Tuy vốn ban đầu bỏ ra khá nặng nhưng quá trình nuôi ít chi phí hơn các loại khác. Thức ăn chủ yếu của cá nàng hai là trứng nước, trùn chỉ, lớn hơn thì trộn thịt cá biển và thức ăn công nghiệp. Đây cũng là loài cá có thịt ngon, đặt biệt là khi làm chả. Một số nơi còn xuất khẩu nên cá luôn hút hàng mạnh, đầu ra ổn định, các hộ nuôi có thu nhập cao.

Kiếm hàng trăm triệu đồng nhờ cá nàng hai - ảnh 1

Cá thương phẩm có giá trị cao

Một trong những người nuôi cá nàng hai thương phẩm đầu tiên ở Phú Tân có thể nói đến là ông năm Tân. Ông cho biết, cá con được mua về chăm sóc sau 6 - 7 tháng là có thể bán với giá từ 60.000 – 80.000 đồng/kg, thấp nhất cũng khoảng 57.000 đồng/kg. Đợt 1, ông bán được 9 tấn cho bạn hàng ở Khánh An (An Phú), Châu Phú và Cần Thơ, lãi hơn 20 triệu đồng. “Kinh nghiệm của tôi là nuôi và không bán đồng loạt với các hộ khác nên tránh được tình trạng rớt giá. Đây cũng là hình thức nuôi phổ biến của nhiều hộ xung quanh” – ông năm Tân chia sẻ.

Ông Ngô Minh Đức, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Tân, cho biết, nuôi cá nàng hai đang là một trong những mô hình triển vọng phát triển trên địa bàn huyện, tập trung ở xã Hòa Lạc và Phú Bình. Trong đó Hòa Lạc có 40 hộ, còn Phú Bình phát triển nuôi cá giống. Mô hình này có hiệu quả khá cao nhờ đầu ra thuận lợi. Đây là mô hình được chọn để nhân rộng trong năm 2016, song song với việc hỗ trợ nông dân về kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân huyện tổ chức. Hội Nông dân các cấp cũng khuyến cáo nông dân nuôi có mức độ, kế hoạch phù hợp nhằm đảm bảo đầu ra.

ĐỨC TOÀN/Báo An Giang Online

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !