Khuyến khích kết hôn, Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới

Nhằm khuyến khích giới trẻ kết hôn, chính phủ Nhật Bản quyết định tặng thêm tiền cho các cặp đôi mới cưới. 

Theo Kyodo, từ tháng 4/2021, các cặp đôi mới cưới ở Nhật Bản có thể nhận được số tiền hỗ trợ lên tới 600.000 yen (5.700 USD) để trang trải tiền thuê nhà và các chi phí khác khi bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân. Điều kiện là các cặp đôi mới cưới phải sống ở những khu vực đô thị áp dụng chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Hôm 20/9, nguồn tin từ văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, quốc gia này chứng kiến tỷ lệ sinh thấp chủ yếu do xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn. Do đó, chính phủ tìm cách khuyến khích các cặp đôi kết hôn bằng cách tăng thêm tiền cho chương trình hỗ trợ và giúp ngày càng nhiều cặp vợ chồng nhận được tiền từ chính phủ.

{keywords}
Khuyến khích kết hôn, chính phủ Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới từ tháng 4/2021. (Ảnh minh họa)

Một trong số điều kiện đi kèm theo chương trình hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản là cả hai vợ chồng đều phải dưới 40 tuổi tính tới thời điểm đăng ký kết hôn. Ngoài ra, tổng thu nhập của hai người dưới 5,4 triệu yên. Con số này đã được mở rộng so với quy định đang áp dụng đối với các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi có tổng thu nhập dưới 4,8 triệu yen, họ sẽ nhận được 300.000 yen hỗ trợ.

Nguồn tin cho biết thêm, tính tới tháng 7/2020, mới chỉ có 281 khu vực đô thị, tương đương 15% tổng số thành phố và thị trấn ở Nhật Bản triển khai chương trình hỗ trợ cho các cặp đôi mới cưới. Một phần nguyên nhân là chính quyền các địa phương phải đóng chi trả một nửa chi phí trong khoản hỗ trợ. Song từ năm 2021, chính phủ Nhật Bản sẽ chịu 2/3 kinh phí hỗ trợ để khuyến khích nhiều địa phương áp dụng chương trình cũng như mở rộng số lượng cặp đôi nhận được tiền. 

Nhằm giải quyết xu hướng chỉ sinh hai con và tỷ lệ sinh thấp, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ tiền cho các cặp đôi mới cưới. Trong năm 2019, số con trung bình mà một phụ nữ Nhật Bản sinh trong đời là 1,36. Cũng trong năm ngoái, chỉ có 865.000 trẻ được sinh ra và đây là mức sinh thấp kỷ lục tại Nhật Bản.

Giúp đỡ về mặt tài chính hiện được cho là một phương pháp khá hiệu quả để khuyến khích người dân Nhật Bản kết hôn. Bởi theo một cuộc khảo sát năm 2015 của Viện Dân số và Xã hội Nhật Bản, 29,1% nam giới độc thân ở nước này trong độ tuổi từ 25 - 34 và 17,8% phụ nữ độc thân cho biết do bản thân không có quỹ tài chính phục vụ cuộc sống hôn nhân, nên họ chưa thể kết hôn.

Tỷ lệ sinh thấp cũng khiến Nhật Bản đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng. Theo số liệu mới nhất từ chính phủ Nhật Bản, nước này hiện có hơn 80.000 người ở trên 100 tuổi, 88% trong số đó là phụ nữ. Năm 1963 ở Nhật Bản chỉ có 153 người trên 100 tuổi, nhưng đến năm 1981, con số này đã lên 1.000 người và năm 1998 là 10.000 người. Vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,45 và nam giới là 81,41.

Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19

Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

Minh Thu (lược dịch)

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Hàng chục phần tử IS trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria sau trận động đất

Ít nhất 20 tù nhân bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tây bắc Syria sau trận động đất hôm 6/2.

Đang cập nhật dữ liệu !