Khuyến khích kết hôn, Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới

Nhằm khuyến khích giới trẻ kết hôn, chính phủ Nhật Bản quyết định tặng thêm tiền cho các cặp đôi mới cưới. 

Theo Kyodo, từ tháng 4/2021, các cặp đôi mới cưới ở Nhật Bản có thể nhận được số tiền hỗ trợ lên tới 600.000 yen (5.700 USD) để trang trải tiền thuê nhà và các chi phí khác khi bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân. Điều kiện là các cặp đôi mới cưới phải sống ở những khu vực đô thị áp dụng chương trình hỗ trợ của chính phủ.

Hôm 20/9, nguồn tin từ văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, quốc gia này chứng kiến tỷ lệ sinh thấp chủ yếu do xu hướng kết hôn muộn hoặc không kết hôn. Do đó, chính phủ tìm cách khuyến khích các cặp đôi kết hôn bằng cách tăng thêm tiền cho chương trình hỗ trợ và giúp ngày càng nhiều cặp vợ chồng nhận được tiền từ chính phủ.

{keywords}
Khuyến khích kết hôn, chính phủ Nhật Bản tặng thêm tiền cho cặp đôi mới cưới từ tháng 4/2021. (Ảnh minh họa)

Một trong số điều kiện đi kèm theo chương trình hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản là cả hai vợ chồng đều phải dưới 40 tuổi tính tới thời điểm đăng ký kết hôn. Ngoài ra, tổng thu nhập của hai người dưới 5,4 triệu yên. Con số này đã được mở rộng so với quy định đang áp dụng đối với các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi có tổng thu nhập dưới 4,8 triệu yen, họ sẽ nhận được 300.000 yen hỗ trợ.

Nguồn tin cho biết thêm, tính tới tháng 7/2020, mới chỉ có 281 khu vực đô thị, tương đương 15% tổng số thành phố và thị trấn ở Nhật Bản triển khai chương trình hỗ trợ cho các cặp đôi mới cưới. Một phần nguyên nhân là chính quyền các địa phương phải đóng chi trả một nửa chi phí trong khoản hỗ trợ. Song từ năm 2021, chính phủ Nhật Bản sẽ chịu 2/3 kinh phí hỗ trợ để khuyến khích nhiều địa phương áp dụng chương trình cũng như mở rộng số lượng cặp đôi nhận được tiền. 

Nhằm giải quyết xu hướng chỉ sinh hai con và tỷ lệ sinh thấp, chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ tiền cho các cặp đôi mới cưới. Trong năm 2019, số con trung bình mà một phụ nữ Nhật Bản sinh trong đời là 1,36. Cũng trong năm ngoái, chỉ có 865.000 trẻ được sinh ra và đây là mức sinh thấp kỷ lục tại Nhật Bản.

Giúp đỡ về mặt tài chính hiện được cho là một phương pháp khá hiệu quả để khuyến khích người dân Nhật Bản kết hôn. Bởi theo một cuộc khảo sát năm 2015 của Viện Dân số và Xã hội Nhật Bản, 29,1% nam giới độc thân ở nước này trong độ tuổi từ 25 - 34 và 17,8% phụ nữ độc thân cho biết do bản thân không có quỹ tài chính phục vụ cuộc sống hôn nhân, nên họ chưa thể kết hôn.

Tỷ lệ sinh thấp cũng khiến Nhật Bản đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng. Theo số liệu mới nhất từ chính phủ Nhật Bản, nước này hiện có hơn 80.000 người ở trên 100 tuổi, 88% trong số đó là phụ nữ. Năm 1963 ở Nhật Bản chỉ có 153 người trên 100 tuổi, nhưng đến năm 1981, con số này đã lên 1.000 người và năm 1998 là 10.000 người. Vào năm 2019, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,45 và nam giới là 81,41.

Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19

Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !