Khu tưởng niệm TNXP Ngã ba Đồng Lộc vắng vẻ ngày 27/7 nhưng vẫn ấm áp tình quân dân

Do dịch bệnh Covid-19, ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 năm nay khu tưởng niệm TNXP Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) không được nhộn nhịp như trước nhưng người dân và các cơ quan đoàn thể trong tỉnh vẫn đến thắp hương tưởng nhớ 10 nữ TNXP.

Do dịch bệnh Covid-19 phức tạp khiến TP Hồ Chí Minh và nhiều nơi trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, phương tiện giao thông liên tỉnh phải tạm ngừng hoạt động, người dân hạn chế đi lại để phòng chống dịch.

Dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, 53 năm Chiến thắng Đồng Lộc năm nay, đất nước và nhân dân ta đang gồng mình chống dịch như chống giặc. Nhiều du khách thập phương đang thuộc vùng cách ly y tế nên không thể về Ngã ba Đồng Lộc để tri ân và tưởng nhớ lực lượng TNXP đã anh dũng hy sinh, góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang cho dân tộc.

Tuy vậy, nhiều người dân và các cơ quan đoàn thể trong tỉnh Hà Tĩnh vẫn tranh thủ đến thắp hương và kính dâng những bó hoa tươi thắm nhằm tri ân 10 nữ anh hùng liệt sỹ TNXP hy sinh tại chiến trường Ngã ba Đồng Lộc, cũng như lực lượng TNXP trong cả nước đã anh dũng hy sinh để giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc.

{keywords}
Do dịch bệnh, Khu tưởng niệm TNXP Ngã ba Đồng Lộc không được nhộn nhịp như vào ngày Thương binh Liệt sỹ mọi năm.
{keywords}
Bình quân mỗi ngày có khoảng 70 đoàn với khoảng 500 người về đây dâng hương tại đây.

Mặc dù bị thương mất một chân, đi lại khó khăn nhưng hằng năm cứ đến ngày 27/7, cụ ông Trần Văn Luyện (SN 1939, TB 1/4, trú tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, cùng xóm với nữ liệt sỹ Dương Thị Xuân) lại nhờ con cái chở đến thắp hương để tưởng nhớ các nữ TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc.

Như được sống lại thời kỳ oanh liệt của chiến tranh, cụ Luyện cho biết bản thân tròn 20 tuổi thì gia nhập quân ngũ, đến năm 1962 thì sang giúp nước bạn Lào. Cụ từng tham gia nhiều trận đánh ở Nam Lào, Quảng Trị như Sê Phôn, Mường Thìn.

{keywords}
Với 2 chiếc nạng trên tay, cụ ông Trần Văn Luyện đến thắp hương cho 10 cô gái TNXP, trong đó có người cùng xóm - nữ liệt sỹ Dương Thị Xuân.

“Năm 1966, lúc này đế quốc Mỹ đang ở phía trong và có ý định tràn ra. Nhiệm vụ đặt ra là phải phá cầu để chặn đứng đường hành quân của địch. Tôi nhớ mãi ngày 22/12/1966, lúc đó tôi là tiểu đội trưởng, cùng đồng đội Lăng Viết Dụ phá cầu Rào Quán (thuộc đường 9 từ Cam Lộ đi Khe Sanh) để chặn sự tấn công của giặc. Đó là kỷ niệm sâu sắc trong cuộc đời quân ngũ của tôi”, cụ Luyện kể.

Cũng theo cụ Luyện, vào tháng 1/1969, trong một đêm cùng 3 đồng đội đang đi phân phối hàng trên tuyến đường 20, khi đến đèo Phu La Nhích (tỉnh Khăm muộn, Lào) thì không may gặp mìn, cụ bị cắt mất phần chân phải gần đến đầu gối.

Ngoài người dân, cựu chiến binh, rất nhiều cơ quan, đoàn thể trong tỉnh Hà Tĩnh cũng tranh thủ viếng thăm, dâng hương tại đây. Đặc biệt là có Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh QK4, cùng cán bộ chiến sỹ đến dâng hương để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 10 nữ liệt sĩ.

{keywords}
Trung Tướng Nguyễn Doãn Anh, UV BCH Trung ương Đảng, Tư lệnh QK4 cùng cán bộ chiến sỹ về dâng hương tại Khu tưởng niệm TNXP Ngã ba Đồng Lộc

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Đình Ước, Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc cho biết: “Do dịch bệnh phức tạp nên từ ngày 24/7 lại nay, bình quân mỗi ngày có khoảng 70 đoàn với khoảng 500 người về đây dâng hương. Trong đó chủ yếu là con em, doanh nghiệp và các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh.

Trước đây, mỗi đoàn về dâng hương khoảng 50 người nhưng giờ chỉ 5, 7 người thôi. Năm nay các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ban ngành cũng chỉ gửi vòng hoa về dâng hương mà không về được”.

Cũng theo Trưởng Ban Quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, do dịch bệnh nên ngoài tỉnh chỉ có 2 đoàn của Thái Bình, Quảng Ninh tới dâng hương. 

Một số hình ảnh về các đoàn thể tới dâng hương tại khu tưởng niệm TNXP Ngã ba Đồng Lộc:

{keywords}
 Đoàn cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Thủy Phúc (TP Hà Tĩnh) đang làm lễ dâng hương.
{keywords}
Đoàn lãnh đạo và nhân viên Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh kính cẩn nghiêng mình trước anh linh của 10 nữ liệt sĩ
{keywords}
Đoàn cán bộ, công nhân viên Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương chi nhánh Hà Tĩnh dâng hương tưởng nhớ các nữ TNXP
{keywords}
Giám đốc Công ty giống cây trồng Hà Tĩnh Võ Thị Hồng Minh cùng cán bộ nhân viên mặc niệm các liệt sỹ.
{keywords}
 Hội phụ nữ phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh làm lễ dâng hương.
{keywords}
Cán bộ và nhân viên kiểm lâm cũng về làm lễ dâng hương.

Trần Hoàn

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Đang cập nhật dữ liệu !