Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân mới

Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA) và Không quân Mỹ mới đây đã cho thử nghiệm hoạt động không gắn đầu đạn hạt nhân của một loại bom trọng lực mới tại bang Nevada, Mỹ.

Trên trang web của mình, NNSA tuyên bố rằng loại bom trọng lực B61-12 đã được thử nghiệm tại Căn cứ Tonopah tại bang Nevada, Mỹ. Bom đã hoạt động mà không gặp trục trặc nào khi được phóng đi.

Không quân Mỹ thử nghiệm thành công bom trọng lực hạt nhân mới - ảnh 1

Bom trọng lực hạt nhân B61-12.

Đây là đợt thử nghiệm hoạt động cuối cùng trong khuôn khổ Chương trình Kéo dài Hoạt động (LEP) của Mỹ, nhằm phát triển các loại vũ khí mới thay thế.

Bom B61-12 được phóng đi từ một phi cơ F-15E của Không quân Mỹ, và theo NNSA, “thiết bị đã chứng tỏ khả năng hoạt động của mình khi được dẫn đường trong lúc đang bay”.

Kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy “bom đã thỏa mãn mọi mục tiêu đề ra, tất cả các dữ liệu thông số hành trình và hình ảnh đã được thu thập đầy đủ”.

NNSA nhấn mạnh, loại bom được sử dụng trong quá trình thử nghiệm không được lắp đặt các loại đầu đạn hạt nhân hay có chất phóng xạ.

Bom trọng lực hạt nhân B61-12 sẽ không có đặc tính nào mới so với các loại bom B61 đời trước và không được định hướng bằng hệ thống GPS.

B61-12 dự kiến sẽ thay thế các loại bom đã cũ, bao gồm B61-3, B61-4, B61-7 và B61-10. Không quân Mỹ và NNSA đã phối hợp phát triển loại khí tài này từ tháng 2/2012.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !