Không quân Mỹ thiếu người để điều khiển UAV

Theo một số thông tin mới nhận được, phi đội máy bay không người lái của Không lực Hoa Kỳ không thể đảm bảo tính sẵn sàng chiến đấu do đang thiếu nhân sự.

Ngày 5/1, Trang Daily Beast đưa tin, Không lực Hoa Kỳ sẽ có một “cơn bão khổng lồ” do đang có sự gia tăng về nhu cầu sử dụng máy bay không người lái và sự thiếu hụt phi công vận hành.

Theo một báo cáo trong nội bộ Không lực, khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng máy bay không người lái sẽ bị ảnh hưởng bởi sự mất cân xứng trên trong nhiều năm tới.

Không quân Mỹ thiếu người để điều khiển UAV - ảnh 1

Nhu cầu sử dụng máy bay không người lái của Lầu Năm Góc tăng lên khiến cho các phi công vận hành máy bay phải làm việc hết công suất.

Một sĩ quan cấp cao của Không quân Mỹ cho biết: “Tình trạng của lực lượng máy bay không người lái của Không lực Hoa Kỳ hiện đang ở mức đáng báo động, và đã diễn ra trong một thời gian dài. Những biện pháp tạm thời giờ đây không còn tác dụng nữa”.

Nội dung của báo cáo nội bộ, được viết bởi Tư lệnh Không quân Herbert Carlisle và gửi tới Tham mưu trưởng Không quân Mark Welsh, cũng đề cập đến tình trạng tương tự.

“Tôi đang rất lo lắng”, tướng Carlisle nói và khẳng định rằng con số 65 máy bay không người mà Lầu Năm Góc yêu cầu hoạt động đã khiến số phi công hiện có phải làm việc hết công suất.

Thêm vào đó, số lượng người điều khiển các loại máy bay không người lái đang ngày một giảm đi, trong khi đó mỗi máy bay cần phải có 4 người để vận hành.

“Việc đào tạo phi công mới đã chậm lại rất nhiều, do yêu cầu của cấp trên đối với phi công vận hành là “toàn bộ mọi người tham gia chiến đấu””, tướng Carlisle viết cho tướng Welsh.

Máy bay không người lái là những loại máy bay được điểu khiển bởi các phi công dưới mặt đất hoặc hoạt động tự động theo lộ trình đã định sẵn. Trong vài năm trở lại đây, chúng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quân sự, công nghiệp, thương mại, quan sát và dân sự.

Một cựu quan chức CIA tiết lộ với hãng tin Sputnik (Nga) rằng mặc dù các hoạt động chiến đấu ở Afghanistan của NATO đã chính thức chấm dứt, các hoạt động tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Taliban và các tổ chức phiến quân khác vẫn sẽ tiếp tục trong năm 2015.

Tuy nhiên, theo tài liệu của Cục Báo chí Điều tra (TBIJ) của Anh được công bố vào tháng 11/2014, các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào 41 kẻ khủng bố ở Afghanistan, Pakistan, Somalia và Yemen trong thập kỷ vừa qua đã cướp đi sinh mạng của 1.145 dân thường và chỉ tiêu diệt được 32 mục tiêu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Nga phóng tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, còi báo động vang khắp lãnh thổ Ukraine

Các máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga mang theo tên lửa siêu vượt âm Kinzhal đã tấn công các mục tiêu ở miền trung Ukraine hôm 14/12.

Đang cập nhật dữ liệu !