Không quân Mỹ sẽ thiếu tiền “tậu” tiêm kích F-35?

Theo chuyên gia quân sự Jacques Gansler – nguyên thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ, do chi phí mua F-35 cao bất thường, Không quân Mỹ sẽ không có đủ tiền cho các dự án nghiên cứu và an ninh mạng trong tương lai.
Không quân Mỹ sẽ thiếu tiền “tậu” tiêm kích F-35? - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ - chiếc tiêm kích đắt đỏ nhưng không như kỳ vọng.

Hãng Ria Novosti dẫn nguồn tin của tờ Air Force Times (Mỹ) cho hay, theo kế hoạch Lực lượng không quân Mỹ dự định mua một lượng lớn chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 5 Lockheed Martin F-35. Nhưng nếu họ không cắt giảm số lượng chiến đấu cơ này, thì ngân sách quốc phòng Mỹ có thể sẽ không đủ để mua thêm các loại vũ khí và thiết bị quân sự khác.

Theo dự thảo ngân sách cho năm 2016, Không quân Mỹ sẽ mua 44 chiến đấu cơ F-35 cho năm tài khóa này, 48 chiếc cho năm 2017, và 60 chiếc mỗi năm kể từ năm 2018 đến 2020. Theo đó, tổng chi phí mua sắm 1.736 chiếc F-35 là khoảng 215 tỷ USD.

Ngoài ra, Không quân Mỹ cũng có kế hoạch mua khoảng 80 đến 100 máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới, có trị giá lên tới khoảng 100 tỷ USD nữa.

Richard Aboulafia, chuyên gia phân tích của Tập đoàn Teal Group dự đoán, để đủ ngân sách mua lô máy bay ném bom chiến lược trên, Không quân Mỹ sẽ phải cắt giảm số lượng chiến đấu cơ F-35 mà họ muốn mua. Kể từ khi ngân sách cho F-35 chiếm phần lớn hơn so với các chương trình mua sắm khác cùng với những khó khăn về tài chính của Bộ quốc phòng Mỹ, việc mua 1.736 máy bay trang bị cho Không quân Mỹ đã trở nên “bất hợp lý”.

Tính tới năm 2020, chương trình F-35 sẽ “ngốn” hơn 50% ngân sách phân bổ cho không quân Mỹ. Nếu ngân sách quốc phòng Mỹ không được tăng lên thì Lực lượng không quân buộc phải cắt giảm chi phí mua F-35. Đó là nhận định của ông Mackenzie Eaglen, một chuyên gia phân tích quốc phòng đến từ Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Ông Eaglen cho biết thêm, hiện tại cả Canada và Na-uy đều có kế hoạch rút khỏi chương trình F-35, dẫn tới việc giá thành của loại chiến đấu cơ này sẽ tăng lên.

Air Force Times còn trích dẫn ý kiến của ông Jacques Gansler – nguyên thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ: “Vấn đề không chỉ là họ không đủ tiền mua máy bay chiến đấu, mà họ còn đang thiếu cả tiền cho các dự án nghiên cứu mới cũng như vấn đề an ninh mạng tương lai”.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !