Không quân Mỹ sắp có máy bay tự xẻ cánh biến hình mới

NASA và Phòng Thí nghiệm Không quân Hoa Kỳ (ARFL) đã thử nghiệm thành công một loại máy bay có cánh có thể thay đổi hình dạng khi đang bay.

NASA và Phòng Thí nghiệm Không quân Hoa Kỳ (ARFL) đã hợp tác với nhau để phát triển một loại máy bay có cánh thay đổi hình dạng giữa chuyến bay. NASA đã thực hiện 22 lần bay trong vòng 6 tháng qua để thử nghiệm cộng nghệ mới này và nó đã thỏa mãn những tiêu chuẩn đề ra.

Không quân Mỹ sắp có máy bay tự xẻ cánh biến hình mới - ảnh 1

Việc các máy bay được lắp đặt cánh biến hình sẽ cho phép phi cơ có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn và giảm bớt tiếng ồn.

FlexSys, công ty thiết kế cánh biến hình này cho biết công nghệ này có thể tiết kiệm đến 5% chi phí nhiên liệu khi được lắp đặt vào những loại máy bay hiện hành, và 12% đối với các máy bay mới. Nó cũng làm giảm bớt tiếng ồn khi cất cánh và hạ cánh đến 40%.

“Chúng tôi rất vui khi công nghệ này đã đạt được toàn bộ mục tiêu đề ra trong các lần thử nghiệm mà không gặp vấn đề kỹ thuật lớn nào”, ông Pete Flick, người đúng đầu ARFL cho biết. “Công nghệ ngày nay đã đủ để có thể nâng cao hiệu quả hoạt độngmột cách rõ rệt các phi cơ của Không quân Mỹ và công nghiệp hàng không dân sự”.

Loại cánh này được thử nghiệm trên một máy bay dân dụng bình thường. Cánh tà máy bay thường thấy sẽ liên tục mở và đóng để hỗ trợ điều khiển máy bay, nhưng công nghệ mới này sẽ còn tốt hơn thế rất nhiều.

Video mô tả cánh biến hình đang được thử nghiệm.Thay cho việc sử dụng cánh tà, cánh sẽ tự bẻ cong một phần để hỗ trợ điều khiển máy bay.

Hiện thời điểm loại cánh biến hình này có thể được áp dụng đối với các phi cơ quân sự và dân sự vẫn chưa được công bố, và nó vẫn còn phải trải qua nhiều lần thử nghiệm nữa. Tuy nhiên, NASA và Không quân Mỹ đã có những bước tiến lớn trong việc chế tạo nên các loại máy bay bí mật và tiết kiệm nhiên liệu hơn trong tương lai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo trang tin công nghệ quốc phòng Defense One của Mỹ. Defense One chuyên cung cấp tin tức, các bài phân tích về các chủ đề và xu hướng sẽ định hình tương lai của quốc phòng và an ninh quốc gia Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !