Không quân Mỹ chi hàng trăm triệu USD để bớt phụ thuộc vào Nga

Trong vòng một thập kỷ qua, động cơ tên lửa của Nga đã giúp Mỹ đưa vệ tinh vào không gian. Hiện tạy đã đến lúc Mỹ đưa vào sử dụng một loại động cơ được sản xuất nội địa mới.

Vào ngày 29/2, Không quân Mỹ tuyên bố họ sẽ đầu tư 738 triệu USD để chấm dứt sự phụ thuộc của Mỹ đối với động cơ tên lửa RD-180 do Nga chế tạo. Hiện tên lửa Atlas V, thuộc sự sở hữu của công ty vũ trụ không gian ULA của Mỹ, đang sử dụng loại động cơ này.

Không quân Mỹ chi hàng trăm triệu USD để bớt phụ thuộc vào Nga - ảnh 1

Mỹ muốn thay thế động cơ tên lửa do Nga sản xuất, một phần do căng thẳng chính trị với Moscow.

Trong vòng 10 năm qua, tên lửa Atlas V đã giúp phóng những vệ tinh đắt đỏ của Không quân Mỹ lên không gian. Nhưng trong những năm gần đây, khi quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng, việc hãng ULA tiếp tục sử dụng động cơ RD-180 đã vấp phải sự chỉ trích từ nhiều phía.

Sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014, Quốc hội Mỹ kêu gọi Không quân Mỹ từ bỏ hoàn toàn việc sử dụng động cơ tên lửa do Nga chế tạo bằng cách lập dự án chế tạo động cơ mới, cho phép Mỹ có động cơ được chế tạo trong nước vào cuối năm 2019.

Trong tuyên bố ngày 29/2, Không quân Mỹ cho biết họ sẽ đầu tư 202 triệu USD cho ULA, dự kiến sẽ được dùng để chế tạo tên lửa Vulcan mới của hãng này, theo kế hoạch sẽ được phóng lần đầu vào năm 2019. Vulcan sẽ được trang bị loại động cơ mới được thiết kế và chế tạo bởi công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của Mỹ, một doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos.

Blue Origin không phải là công ty duy nhất tham gia chế tạo động cơ tên lửa mới. Một đối thủ khác là hãng Aerojet Rocketdyne, hiện được Không quân Mỹ rất tin tưởng. Phần còn lại của khoản ngân sách mà lực lượng này đầu tư vào việc phát triển động cơ, tức khoảng 536 triệu USD, được dành cho hãng Aerojet Rocketdyne.

Hãng Aerojet đang chế tạo động cơ tên lửa AR1, được cho là có thể được ứng dụng với Atlas V, Vulcan cùng các loại tên lửa khác. Trong khi đó, Blue Origin cũng đang phát triển động cơ BE-4 cho tên lửa Vulcan và hãng này đã có hợp đồng với ULA. Hạn chót của Aerojet và Blue Origin để thiết kế, chế tạo và thử nghiệm động cơ mới là ngày 31/12/2019.

“Mặc dù động cơ RD-180 đã thể hiện tính năng của nó với hơn 60 lần phóng tên lửa thành công, chúng tôi tin rằng đây là thời điểm phù hợp để Hoa Kỳ đầu tư phát triển một loại động cơ mới, được sản xuất trong nước”, ông Tory Bruno, chủ tịch và giám đốc điều hành của ULA cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !