Không nói nhiều, Nga đã đưa hệ thống đánh chặn laser Peresvet vào thực chiến

Topwar đưa tin, Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov tuyên bố, hệ thống laser Peresvet sẽ bắt đầu phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga, hứa hẹn tăng cường khả năng phòng thủ và đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Trong thông điệp gửi tới Hội đồng Liên bang vào tháng 3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên giới thiệu tổ hợp laser quân sự mới nhất của Nga được mang tên là Peresvet.

“Chúng ta biết rằng, một số quốc gia đang phát triển các loại vũ khí dựa trên các nguyên lý vật lý mới. Có cơ sở để cho rằng, trong lĩnh vực này chúng tôi cũng thực hiện một bước tiến vượt trội. Ví dụ, những kết quả đáng kể đã đạt được trong lĩnh vực phát triển vũ khí laser. Không chỉ về lý thuyết và những dự án, Quân đội bắt đầu nhận các tổ hợp chiến đấu laser. Các chuyên gia hiểu rằng, sự hiện diện của các tổ hợp như vậy đã mở rộng đáng kể, cụ thể gấp mấy lần khả năng của Nga trong lĩnh vực quốc phòng”, Tổng thống Nga nói.

Bề ngoài hệ thống vũ khí laser Peresvet giống như một container chở hàng trên khung gầm có bánh xe. Ảnh: Topwar.

Sau nhiều lần được lên kế hoạch triển khai hệ thống Peresvet vào thực chiến, thì kể từ đầu tháng 12/2019, hệ thống Peresvet đã chính thức được triển khai chiến đấu cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa khác của Nga. Hệ thống Peresvet đã chứng minh khả năng có thể đánh chặn được cả những tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Từ những năm 1970, Liên Xô và Hoa Kỳ bắt đầu phát triển vũ khí laser. Vấn đề chính mà các nhà thiết kế phải đối mặt là phải tạo ra nguồn năng lượng rất lớn, bởi vì laser chiến đấu phải có công suất hàng chục kilowatt. Vào cuối những năm 1970, Liên Xô đã tạo ra một tổ hợp laser trên nền tảng máy bay vận tải Ilyushin Il-76. Đến đầu những năm 1990, các chuyên gia Xô viết đã chế tạo hai tổ hợp như vậy, nhưng sau đó dự án bị dừng lại gần 20 năm. Các thử nghiệm được nối lại chỉ trong năm 2009, nhưng chỉ với phiên bản tại “phòng thí nghiệm”.

Năm 2002, chiếc máy bay được trang bị hệ thống laser trên không YAL-1 đã thực hiện chuyến nay đầu tiên tại Hoa Kỳ. Như đã dự kiến, tổ hợp này sẽ có khả năng bắn trúng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ở giai đoạn phóng. Nhưng dự án đã bị dừng lại vì quá đắt. Năm 2017, ở Vịnh Ba Tư, Lockheed Martin đã thử nghiệm thành công vũ khí laser được gắn trên một chiếc tàu vận tải. Các vị tướng ở Lầu Năm Góc bắt đầu nói về “vũ khí vạn năng cực kỳ chính xác”.

Việc trang bị cho các lực lượng vũ trang Nga loại vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới (ONFP) bắt đầu vào năm 2017, trong khuôn khổ chương trình vũ khí quốc gia. Sau khi các tổ hợp laser này xuất hiện trong quân đội, sẽ tổ chức quá trình đào tạo sử dụng vũ khí cho các đơn vị quân đội và cho từng cá nhân bộ đội.

Hệ thống vũ khí laser Peresvet của Nga. Ảnh: Topwar.

ONFP là một loại vũ khí mới, được chế tạo trên cơ sở tạo lập các quá trình vật lý và các hiện tượng mà trước đây chưa được sử dụng cho vũ khí thông thường như hỏa lực hay vũ khí lạnh hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt (ví dụ như hạt nhân, hóa học, vi trùng).

Hệ thống vũ khí laser chiến đấu Peresvet của quân đội Nga có 2 khả năng rất quan trọng là bắn hạ máy bay không người lái (UAV) và chống lại tên lửa hành trình tầm xa với độ chính xác cao tương tự Tomahawk của Mỹ.

Giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAMTO) Igor Korotchenko đã khẳng định, vũ khí laser như tổ hợp Peresvet có thể tiêu diệt các máy bay không người lái chế tạo công nghiệp và thủ công.

Màn hình hiển thị mục tiêu bên trong của hệ thống Peresvet. Ảnh: Topwar.

“Vũ khí laser chiến đấu rất nhạy cảm với điều kiện môi trường. Trong điều kiện môi trường thuận lợi, khi không có sương mù, cũng không có bão cát, cũng như mưa, trong điều kiện lý tưởng, các tổ hợp laser như Peresvet đủ hiệu quả để tiêu diệt các mục tiêu giả lập như máy bay không người lái, trực thăng bay thấp”, ông Korotchenko nói.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, ngoài các hạn chế về thời tiết, các hệ thống laser đòi hỏi các thiết bị điện với công suất cần thiết rất lớn nên có thể không dễ triển khai trên thực địa.

Một tính năng quan trọng thứ hai là nhờ laser mà hệ thống vũ khí này có thể đối phó hiệu quả với các phương tiện tấn công đường không hiện đại, vũ khí laser có thể được sử dụng để đối phó hiệu quả với các loại phương tiện chiến đấu trên không, vũ khí có độ chính xác cao hoặc thiết bị tình báo quang điện tử. Dưới ảnh hưởng của chùm tia laser, các thiết bị điện tử bị phá hỏng rất nhanh chóng và trong một thời gian dài.

Ví dụ, khi bay tới mục tiêu tên lửa hành trình Mỹ Tomahawk tìm kiếm nó theo hình ảnh kỹ thuật số được ghi trong bộ nhớ của đầu đạn. Nếu vào thời điểm này chùm tia laser “chạy” qua nó, quả tên lửa sẽ mất mục tiêu và tự phát nổ.

Hệ thống vũ khí laser Peresvet trong quá trình di chuyển. Ảnh: Topwar.

Như vậy là mặc dù không có những tuyên bố ồn áo nhưng Nga đã âm thầm phát triển và nhanh chóng biên chế những hệ thống vũ khí laser thực sự, đã hình thành khả năng chiến đấu chứ không còn đơn thuần là các cuộc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Với những phân tích được nêu trên, rõ ràng là ngoài các hệ thống phòng không tầm gần như Pantsir-S, Tor-M2E, tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ lại tiếp tục gặp phải một khắc tinh mới đến từ Nga.

Về phần mình, Không quân Mỹ đang nghiên cứu khả năng cài đặt hệ thống laser trên máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135. Lầu Năm Góc đã ký hợp đồng về việc vũ khí laser cho máy bay chiến đấu sẽ được phát triển đến năm 2021.

Thanh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Nga đưa hệ thống đánh chặn laser Peresvet vào thực chiến Peresvet vũ khí laser Peresvet phòng thủ tên lửa đạn đạo hệ thống phòng thủ của Nga

Nhưng bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !