Không giảm giá xăng do điều hành lúng túng

“Nếu xét về lượng xăng dầu nhập khẩu trong tháng 6, có thời điểm giá xăng bán lẻ trong nước đã có thể hạ, nhưng do lượng tồn kho cũ của Petrolimex quý 1 còn lại cao (khoảng 2.000 tỷ đồng), cộng với dư nợ vay ngoại tệ lớn khiến DN không thể giảm giá bán lẻ trong nước”.

Không giảm giá xăng do điều hành lúng túng

Petrolimex: Thời điểm xăng giảm giá đã qua

Thông tin này được bà Đàm Thị Huyền – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex) đưa ra tại buổi họp giao ban trực tuyến tháng 7 của Bộ Công thương diễn ra sáng 1/8.

Tháng 6, có thời điểm giá xăng có thể giảm

Trước thông tin Nhà máy lọc dầu Dung Quất dừng sản xuất để bảo dưỡng từ 15/7, bà Đàm Thị Huyền cho biết, trước đó Petrolimex đã chủ động kế hoạch để đảm bảo nguồn xăng dầu nhập khẩu. Tuy nhiên, áp lực nguồn cũng không quá lớn, do trong hai tháng 6 và 7 sản lượng tiêu thụ của Petrolimex sụt giảm mạnh, hiện chỉ còn khoảng 532.000 m3/tháng, chỉ bằng 65% tháng cao điểm nhất trong quý 1/2011, là 860.000 m3/tháng. Sau thời gian dài Quỹ bình ổn xăng dầu “âm” nặng, tính tới đầu tháng 7 đã dương trở lại, khoảng 102 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Petrolimex, có hai nguyên nhân khiến lượng hàng bán ra của đơn vị này sụt giảm mạnh trong các tháng 5 và 6, là do: “lực cầu” yếu, trong khi áp lực kinh doanh có lãi luôn là bài toán nan giải đối với đơn vị này. Tức là khi kinh doanh xăng dầu lỗ thì áp lực đổ dồn vào Petrolimex nên lượng bán ra tăng rất cao, nhưng khi có lãi thì lượng bán ra của DN lại sụt giảm mạnh, khiến Petrolimex lung túng trong việc điều hành. Bà Huyền dẫn chứng, tồn kho cao, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Petrolimex phải duy trì tồn kho bình quân 30 ngày, phải đảm bảo kế hoạch nhập khẩu hàng ổn định. Khi qua giai đoạn bình ổn giá, thị trường chững lại, Petrolimex rất khó khôi phục ngay nguồn này, nên có thời điểm như đầu tháng 6/2011 mức tồn kho của Petrolimex lên đến gần 40 ngày - vượt quy định hơn 30%.

Thực tế, trong 2 tháng qua, kinh doanh xăng dầu lỗ nhưng có một nghịch lý là một số đơn vị phải đưa cho đại lý một khoản thù lao, hay còn gọi là khoản chênh lệch giá khá lớn. Nhờ vậy, mà các khâu trung gian được lợi rất nhiều. Các đại lý muốn đẩy hàng tồn kho phải qua đại lý và vì vậy mà bài toán giám giá xăng dầu cứ đi vào thế luẩn quẩn. Mặc dù tại thời điểm đó Bộ Tài chính đã có văn bản đồng ý, nhưng bà Huyền cho hay, Petrolimex lúng túng không biết xử lý cách nào. “Nếu lấy lãi của giai đoạn sau bù lỗ cho giai đoạn trước thì chúng tôi sẽ không dám làm gì cả vì phải tích lũy để trả nợ”, bà Huyền nói và cho rằng đây là một bất cập rất lớn trong điều hành vĩ mô. “Mâu thuẫn giữa tồn kho cao, dư nợ vay ngoại tệ lớn đang trở thành bài toán luẩn quẩn, khiến cho áp lực giảm giá bán lẻ trong nước không thể thực hiện được, dù nếu xét về lượng xăng dầu nhập khẩu tại chỗ trong tháng 6, đã có thời điểm có thể giảm giá bán lẻ trên thị trường”, bà Huyền phân trần.

Lại thiếu ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu

Bài toán thiếu ngoại tệ cho nhập khẩu xăng dầu vừa được “giải tỏa” cách đây 3 tháng, thì nay đang tái diễn. Hiện Petrolimex đang âm 2.000 tỷ đồng chưa xử lý được, muốn vay ngoại tệ để trả ngân hàng cũng không mua được. Thêm vào đó, dư nợ bình quân của Petrolimex đến đầu tháng 4/2011 tưởng chừng đã được giải quyết khi số ngoại tệ của Petrolimex mua được rất thường xuyên. Nhưng khoản lỗ do giai đoạn bình ổn giá chưa được xử lý, nên doanh nghiệp vẫn chưa có đủ tiền mua ngoại tệ để trả hết nợ vay ngân hàng

Mặc dù trong quý II/2011, Petrolimex đã từng bước vượt qua khó khăn nhưng kinh doanh vẫn lỗ, do đó việc tiếp cận vay vốn bị hạn chế. Cho dù chỉ số uy tín của Petrolimex rất cao, nhưng vì quy định tín dụng thận trọng của Ngân hàng Nhà nước nên việc các ngân hàng có tiếp tục cho Petrolimex vay vượt hạn mức như mọi khi hay không cũng là bài toán nan giải.

Một bất cập khác, Bộ Tài chính xây dựng chi phí định mức từ năm 2010, nhưng đến nay, mặt bằng chi phí kinh doanh đã gia tăng cao mà Bộ này vẫn chưa đưa ra mức chi phí mới. Để đối phó với khó khăn, thời gian qua Petrolimex đã đẩy mạnh việc bán ra, đẩy mạnh lãi suất, giãn hoãn những chuyến tàu có thể thu xếp được để không phải nộp phạt, nên thời điểm này bình quân tồn kho của Petrolimex đã giảm từ 38ngày xuống còn 32 ngày.

Đến thời điểm này, giá xăng dầu thế giới đã tăng trở lại. Mỗi lít xăng bán ra, giá cơ sở chênh lệch với giá bán hiện hành, âm khoảng 600 đồng đối với xăng; âm gần 400 đồng đối với dầu diesel và với 500 đồng/lít đối với mazut. “Vì thế, nếu cơ quan quản lý không xử lý nhanh và hợp lý về thị trường và giá cả thì áp lực lỗ như thời gian trước lại dồn về Petrolimex”, bà Huyền khẳng định.

Nguyễn Hoài

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.