Không có giao tranh, khu vực đặc biệt lính Nga – Ukraine đang cùng canh gác

Khác với tình hình căng thẳng trong vùng chiến sự, binh sĩ Nga - Ukraine lại đang cùng bảo vệ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. 

Trong tuyên bố hôm 26/2, Bộ Quốc phòng Nga cho hay lính dù nước này đang làm nhiệm vụ bảo vệ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cùng với lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga còn cho công bố đoạn video về hình ảnh các binh sĩ Nga – Ukraine cùng nhau thực hiện sứ mệnh bảo vệ cơ sở hạt nhân này.

Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng quân sự Nga “đã đạt được thỏa thuận” với tiểu đoàn thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine đang làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy Chernobyl.

Hiện tại, binh sĩ của Nga và Ukraine đều đang đảm bảo an ninh tại các tổ hợp của nhà máy điện hạt nhân, nhà kho lưu chứa thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, cùng mái vòm thép khổng lồ phủ kín lò phản ứng hạt nhân số 4 bị phá hủy trong thảm họa hạt nhân Chernoby.

Trong video dài 2 phút được Bộ Quốc phòng Nga công bố là hình ảnh toàn bộ khu vực quanh nhà máy Chernoby, cùng sự xuất hiện của các binh sĩ trang bị súng trường.

Ngoài ra, video còn cho thấy 2 binh sĩ mặc quân phục khác nhau với một người có quốc kỳ Ukraine in trên cánh tay áo đang ngồi cùng thảo luận về hình ảnh trên các camera giám sát an ninh và thiết bị phát hiện dịch chuyển trong khu vực.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân Chernoby vẫn đang làm việc bình thường, và môi trường hạt nhân tại cơ sở ở ngưỡng an toàn. Trong đoạn video có hình ảnh những người giống như nhân viên của nhà máy đang đứng cạnh binh sĩ đang làm công tác đo đạc nồng độ phóng xạ.

Một người đàn ông giống như binh sĩ Nga nói trong video rằng môi trường hạt nhân ở cơ sở Chernoby được kiểm tra 6 lần/ngày, và tình hình vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl từng là nơi hứng chịu thảm kịch hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 1986, sau khi lò phản ứng số 4 bị tan chảy. Mái vòm thép khổng lồ phủ kín lò phản ứng hạt nhân số 4 đã được xây dựng trong suốt nhiều năm với mục đích ngăn chặn phóng xạ rò rỉ ra bên ngoài.

Hôm 24/2, quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Chernoby, khu vực nằm ở phía bắc Ukraine và cách không xa biên giới Belarus, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Tới ngày 25/2, cơ quan nguyên tử Ukraine và Bộ Nội vụ Ukraine xác nhận nồng độ phóng xạ ở khu vực Nhà máy điện hạt nhân Chernoby đã gia tăng. Nhưng Reuters cho rằng sự gia tăng này là do lớp bụi phóng xạ xuất hiện sau khi các thiết bị hạng nặng di chuyển qua khu vực.

Quân đội Nga bị chống trả không ngờ dù vây hãm thêm 2 thành phố của Ukraine

Quân đội Nga bị chống trả không ngờ dù vây hãm thêm 2 thành phố của Ukraine

Nga được cho vấp phải sự phản kháng không ngờ từ phía quân đội Ukraine, dù Moscow tuyên bố đã phong tỏa hoàn toàn thêm 2 thành phố của Ukraine.

Minh Thu (lược dịch)

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !