Không có giao tranh, khu vực đặc biệt lính Nga – Ukraine đang cùng canh gác

Khác với tình hình căng thẳng trong vùng chiến sự, binh sĩ Nga - Ukraine lại đang cùng bảo vệ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. 

Trong tuyên bố hôm 26/2, Bộ Quốc phòng Nga cho hay lính dù nước này đang làm nhiệm vụ bảo vệ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl cùng với lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga còn cho công bố đoạn video về hình ảnh các binh sĩ Nga – Ukraine cùng nhau thực hiện sứ mệnh bảo vệ cơ sở hạt nhân này.

Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng quân sự Nga “đã đạt được thỏa thuận” với tiểu đoàn thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine đang làm nhiệm vụ bảo vệ nhà máy Chernobyl.

Hiện tại, binh sĩ của Nga và Ukraine đều đang đảm bảo an ninh tại các tổ hợp của nhà máy điện hạt nhân, nhà kho lưu chứa thanh nhiên liệu đã qua sử dụng, cùng mái vòm thép khổng lồ phủ kín lò phản ứng hạt nhân số 4 bị phá hủy trong thảm họa hạt nhân Chernoby.

Trong video dài 2 phút được Bộ Quốc phòng Nga công bố là hình ảnh toàn bộ khu vực quanh nhà máy Chernoby, cùng sự xuất hiện của các binh sĩ trang bị súng trường.

Ngoài ra, video còn cho thấy 2 binh sĩ mặc quân phục khác nhau với một người có quốc kỳ Ukraine in trên cánh tay áo đang ngồi cùng thảo luận về hình ảnh trên các camera giám sát an ninh và thiết bị phát hiện dịch chuyển trong khu vực.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân Chernoby vẫn đang làm việc bình thường, và môi trường hạt nhân tại cơ sở ở ngưỡng an toàn. Trong đoạn video có hình ảnh những người giống như nhân viên của nhà máy đang đứng cạnh binh sĩ đang làm công tác đo đạc nồng độ phóng xạ.

Một người đàn ông giống như binh sĩ Nga nói trong video rằng môi trường hạt nhân ở cơ sở Chernoby được kiểm tra 6 lần/ngày, và tình hình vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát.

Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl từng là nơi hứng chịu thảm kịch hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm 1986, sau khi lò phản ứng số 4 bị tan chảy. Mái vòm thép khổng lồ phủ kín lò phản ứng hạt nhân số 4 đã được xây dựng trong suốt nhiều năm với mục đích ngăn chặn phóng xạ rò rỉ ra bên ngoài.

Hôm 24/2, quân đội Nga đã nắm quyền kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Chernoby, khu vực nằm ở phía bắc Ukraine và cách không xa biên giới Belarus, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Tới ngày 25/2, cơ quan nguyên tử Ukraine và Bộ Nội vụ Ukraine xác nhận nồng độ phóng xạ ở khu vực Nhà máy điện hạt nhân Chernoby đã gia tăng. Nhưng Reuters cho rằng sự gia tăng này là do lớp bụi phóng xạ xuất hiện sau khi các thiết bị hạng nặng di chuyển qua khu vực.

Quân đội Nga bị chống trả không ngờ dù vây hãm thêm 2 thành phố của Ukraine

Quân đội Nga bị chống trả không ngờ dù vây hãm thêm 2 thành phố của Ukraine

Nga được cho vấp phải sự phản kháng không ngờ từ phía quân đội Ukraine, dù Moscow tuyên bố đã phong tỏa hoàn toàn thêm 2 thành phố của Ukraine.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !