Thực hư toàn bộ lính canh trên đảo của Ukraine tử trận sau đòn tấn công từ Nga?

Toàn bộ lính canh trên đảo Zmeinyy của Ukraine từng được tuyên bố tử trận, nhưng Nga xác nhận họ chỉ bị bắt làm tù binh và được đưa tới Sevatopol. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng tuyên bố toàn bộ lính biên phòng canh giữ trên đảo Zmeinyy, khu vực nằm cách bờ biển phía nam Ukraine trên Biển Đen khoảng 48 km, đã tử trận trong lúc giao tranh với quân đội Nga.

Tuy nhiên, RT đưa tin sau đó quân đội Nga khẳng định những binh sĩ biên phòng Ukraine từng được cho đã tử vong, nhưng thực tế còn sống.

{keywords}
Binh sĩ Nga phát lương thực và nước uống cho lính biên phòng Ukraine bị bắt và đưa tới cảng Sevatopol trên bán đảo Crimea. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga) 

Tới ngày 26/2, cả quân đội Ngà và Ukraine thông báo nhóm binh sĩ biên phòng Ukraine hoạt động ở đảo Zmeinyy đã bị lực lượng quân sự Nga bắt giữ. Moscow nhấn mạnh thêm những người này hiện vẫn còn sống và không bị nguy hiểm khi họ được đưa tới cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea.

Song trước đó có những tin đồn cho rằng một nhóm 13 binh sĩ biên phòng Ukraine gác trên đảo Zmeinyy đã đối đầu với một tàu chiến Nga vào ngày 24/2. Tàu chiến Nga phát thông báo qua radio và yêu cầu binh sĩ Ukraine đầu hàng, nhưng phía Ukraine không làm theo nên tàu quân sự Nga đã nổ súng bắn. Sau vài tiếng đồng hồ giao tranh, toàn bộ số binh sĩ Ukraine được cho đã tử vong.

Thông tin này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và chính quyền Ukraine cũng cho biết các binh sĩ nước này đã tử vong trong lần đối đầu với quân đội Nga.

Thậm chí, Tổng thống Zelensky còn vinh danh những binh sĩ biên phòng khi nhấn mạnh, “Trên đảo Zmeinyy, làm nhiệm vụ bảo vệ tới phút chót, toàn bộ lính biên phòng đã tử trận anh hùng”. Ông Zelensky khẳng định sẽ phong danh hiệu “Anh hùng Ukraine” cho những binh sĩ thiệt mạng.

Nhưng mọi chuyện được làm sáng tỏ vào sáng ngày 26/2 khi Hạm đội Biển Đen của Nga ra thông báo hàng chục binh sĩ Ukraine đã được đưa tới cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea. Một đoạn video được công bố cũng cho thấy sự xuất hiện của các binh sĩ Ukraine ở Sevastopol.

Sau đó, Cơ quan Bảo vệ Biên giới Ukraine chỉ đưa ra thông báo ngắn gọn các binh sĩ trên đảo Zmeinyy đã “anh dũng bảo vệ bản thân”, nhưng họ đã bị bắt làm tù nhân khi hòn đảo bị chiếm đóng. Cũng theo Cơ quan Bảo vệ Biên giới Ukraine, thông tin ban đầu về việc toàn bộ lính biên phòng tử vong được đưa ra, sau khi quân đội Ukraine bị mất liên lạc với lính canh trên đảo. Bộ Quốc phòng Ukraine cũng không nói rõ có bao nhiêu binh lính hoạt động trên đảo Zmeinyy và cũng không xác nhận họ đã tử vong hay bị thương.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã đánh chiếm đảo Zmeinyy của Ukraine. Phát ngôn viên Igor Konashenkov cho hay 82 binh sĩ Ukraine có mặt trên đảo Zmeinyy và tất cả đã đầu hàng nên không có ai bị thương. Ông Konashenkov nói thêm các tù binh này đã được di dời khỏi đảo Zmeinyy.

Ngoài ra, 16 tàu của hải quân Ukraine giả dạng làm tàu dân dụng đã tấn công vào Hạm đội Biển Đen của Nga. Cũng theo ông Konashenkov, Nga đã phá hủy 6 tàu của Ukraine, đồng thời cho rằng có sự xuất hiện của các máy bay không người lái (UAV) của Mỹ ở khu vực khi xảy ra sự việc. Do đó, Mỹ bị nghi “chỉ đạo trực tiếp” các tàu của hải quân Ukraine. Tuy nhiên, phía Nga không cung cấp bằng chứng để xác nhận lời cáo buộc.

Những cảnh tượng thảm khốc do căng thẳng Nga-Ukraine

Những cảnh tượng thảm khốc do căng thẳng Nga-Ukraine

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, quân đội nước này đã vô hiệu hoá 118 cơ sở hạ tầng quân sự mặt đất của nước láng giềng.

Minh Thu (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !