Không ai dám động vào hồ nước "bốc khói" Frying Pan
Hồ Chảo Chiên. |
Hồ Chảo Chiên bao phủ một khu vực rộng 38.000m2. Mặc dù rộng nhưng nước trong hồ tương đối nông, phổ biến ở mức 6m, chỗ sâu nhất cũng chỉ đạt 7,6m. Nằm xung quanh miệng hồ là những bãi silica và khoáng sản đầy màu sắc.
Hồ Chảo Chiên hình thành sau khi núi lửa Mount Tarawera ở thung lũng Waimangu, New Zealand phun trào năm 1886. Vụ phun trào tạo ra nhiều miệng núi lửa nhỏ quanh chân núi, cũng là thời điểm tạo ra nhiều địa hình thiên nhiên độc đáo cho New Zealand.
Đạt được hình thái như bây giờ, hồ Chảo Chiên còn phải trải qua một vụ phun trào núi lửa khác năm 1917, tác động đến địa hình khu vực xung quanh.
Hồ Chảo Chiên là "nhà" của rất nhiều loài sinh vật nhưng hầu như là các loài sinh vật ưa nhiệt và có khả năng phát triển ở nhiệt độ cao. Với nhiệt độ cao, 50-60 độ C, mức nhiệt độ cơ thể người không thể chịu được, thế nhưng điều đó không có nghĩa con người không thể chinh phục. Vào những năm 1970, Ron Keam – một nhà nghiên cứu tại trường Đại học Auckland – đã thực hiện một cuộc khảo sát toàn diện hồ Frying Pan trên một chiếc thuyền gỗ được thiết kế đặc biệt có khả năng thích nghi với nhiệt độ cao và hóa chất có trong hồ được gọi với cái tên thuyền Maji Moto.
Xem video khói bốc nghi ngút trên mặt hồ Chảo Chiên: