Yên Bái đẩy mạnh kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ông Dương Văn Tiến cho biết tỉnh đã ban hành kế hoạch tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2018.

Thuốc lá làm gia tăng gáng nặng bệnh không lây nhiễm

Ban hành kế hoạch 

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. 

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. 

Trước tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cùng với việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012, Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch tăng cường thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến và thực thi các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Theo đó, trong năm 2018 tỉnh Yên Bái tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện bằng các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong đó, Ban chỉ đạo thực hiện tuyên truyền với các nội dung quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, tuyên truyền về các hành vi bị nghiêm cấm trong  Luật Phòng chống tác hại thuốc lá như quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức, quy định cấm bán thuốc lá tại các điểm có quy định cấm hút thuốc.

Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân về tác hại của thuốc lá với sức khoẻ và kinh tế, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các mô hình, tấm gương cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc.

Tỉnh Yên Bái sẽ đưa nội dung chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan.

 

Đưa quy định không hút thuốc trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, lồng ghép phong trài xây dựng làng văn hoá, sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào, xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá. 

Xem xét việc không cấp giấy phép bán lẻ thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc lá theo đúng quy định tại khoản 2, điều 25 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá như cấp phép bán lẻ thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn.

Ngành Y tế đứng đầu

Theo kế hoạch ban hành, Sở Y tế Yên Bái có trách nhiệm phối hợp với sở, ban ngành, đoàn thểt các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai giám sát thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phát động và duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong toàn ngành y tế.

Yên Bái cũng giao trách nhiệm cho uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, tuần lễ quốc gia không hút thuốc. Tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền và thực thi các quy định của luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau: Chàng trai 23 tuổi 'thập tử nhất sinh' được hồi sinh
icon

Vào viện cấp cứu với tình trạng không có đồng nào đóng viện phí nhưng ban giám đốc đã chỉ đạo “Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau” nhờ đó bệnh nhân 23 tuổi đã được cứu sống.  

 
 
Cần khắc phục chênh lệch mức sinh giữa các vùng miền
icon

Sáng 24/12, Tổng cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo về Dân số và Phát triển hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12.

 
 
Nâng cao chất lượng dân số với sàng lọc trước sinh, sơ sinh
icon

Dân số Việt Nam đã trải qua giai đoạn kế hoạch hóa gia đình, hiện tại Việt Nam cần nâng cao chất lượng dân số. Với 96,5 triệu người, dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa.

 
 
Bác sĩ hiến máu cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi
icon

Trẻ vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch cần phải thay máu nhưng nguồn máu thay thế cho trẻ sơ sinh phải là máu tươi, dự trữ không quá 3 ngày nên các bác sĩ đã trực tiếp lấy máu mình thay cho bệnh nhi.

 
 
2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do ‘đạn lạc’
icon

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hôm 24/12 cho biết vừa cứu sống một thanh niên bị thủng động mạch và tĩnh mạch đùi phải do “đạn lạc”.

 
 
Bộ Y tế lên kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng
icon

Chiều 23/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về Kế hoạch diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 
Bệnh viện tỉnh triển khai kỹ thuật trung ương
icon

Sau thời gian tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến dưới 5% và giảm tỷ lệ tử vong.

 
Cách nào hỗ trợ những trẻ không may mắc bại não?
icon

Theo các chuyên gia, cho đến nay, bại não là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn mà can thiệp sớm - phục hồi chức năng là giải pháp tối ưu nhất.

 
Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con
icon

Uớc tính số trẻ mắc bại não từ 0-14 tuổi hiện nay khoảng 40.000-50.000 trẻ. Đây thực sự là gánh nặng đối với không chỉ 40.000- 50.000 gia đình có con mắc bệnh mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội.

 
Bị sỏi thận nhiều năm, bệnh nhân để sỏi kết thành san hô bao quanh thận
icon

Sỏi thận là một bệnh lý đường tiết niệu xảy ra khá phổ biến nhưng lại không kém phần nguy hiểm, gây nhiều đau đớn cho người mắc, trong nhiều trường hợp còn gây ra nhiều ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người bệnh.