Yên Bái đẩy mạnh kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ông Dương Văn Tiến cho biết tỉnh đã ban hành kế hoạch tăng cường thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2018.

Thuốc lá làm gia tăng gáng nặng bệnh không lây nhiễm

Ban hành kế hoạch 

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. 

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. 

Trước tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cùng với việc thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012, Ban chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch tăng cường thực thi luật Phòng chống tác hại thuốc lá với mục đích tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến và thực thi các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Theo đó, trong năm 2018 tỉnh Yên Bái tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện bằng các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong đó, Ban chỉ đạo thực hiện tuyên truyền với các nội dung quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, tuyên truyền về các hành vi bị nghiêm cấm trong  Luật Phòng chống tác hại thuốc lá như quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức, quy định cấm bán thuốc lá tại các điểm có quy định cấm hút thuốc.

Đặc biệt, tuyên truyền cho người dân về tác hại của thuốc lá với sức khoẻ và kinh tế, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các mô hình, tấm gương cơ quan đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc.

Tỉnh Yên Bái sẽ đưa nội dung chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan.

 

Đưa quy định không hút thuốc trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, lồng ghép phong trài xây dựng làng văn hoá, sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào, xây dựng cộng đồng dân cư không thuốc lá. 

Xem xét việc không cấp giấy phép bán lẻ thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc lá theo đúng quy định tại khoản 2, điều 25 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá như cấp phép bán lẻ thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn.

Ngành Y tế đứng đầu

Theo kế hoạch ban hành, Sở Y tế Yên Bái có trách nhiệm phối hợp với sở, ban ngành, đoàn thểt các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai giám sát thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phát động và duy trì phong trào thi đua “Không hút thuốc lá tại bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trong toàn ngành y tế.

Yên Bái cũng giao trách nhiệm cho uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, tuần lễ quốc gia không hút thuốc. Tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền và thực thi các quy định của luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
 
Bác sĩ BV Bạch Mai chạy đua đưa bệnh nhân trở về từ cửa tử
icon

Mắc hội chứng HELLP khi đang mang thai ở tuần 35, sau đó sản phụ lại bị vỡ gan tự phát khiến tính mạng của chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (30 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
Đưa bệnh nhân 448 và 23 người cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi Đắk Lắk
icon

Để tránh việc lây lan dịch bệnh và tạo tâm lý an tâm cho người đến khám bệnh, ngành y tế Đắk Lắk đã đưa bệnh nhân dương tính với Covid 19 và 23 trường hợp nghi ngờ, đang cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi.

 
Sức khỏe các ca bệnh dương tính với Covid-19 từ Guinea Xích đạo về như thế nào?
icon

Theo danh sách có 129 ca nhiễm Covid-19 được đưa từ Guinea Xích đạo về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Tuy nhiên, đến 30/7 đã có 135 ca.

 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.