Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới ban hành đề án phát triển một số chuyên ngành vệ tinh của các bệnh viện tuyến tỉnh tại các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện, giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, dưới sự trợ giúp của các thầy thuốc đầu ngành tuyến tỉnh, các bác sĩ tuyến huyện sẽ tiếp cận nhiều kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cụ thể, các bệnh viện hạt nhân và đơn vị vệ tinh khi tham gia đề án được đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, công nghệ thông tin để đảm bảo việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật đạt hiệu quả và bền vững; nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của đơn vị vệ tinh thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn, hỗ trợ khám, chữa bệnh.

Đề án đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến các chuyên ngành vệ tinh và thực hiện từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh…

Trước đó, để TTYT tuyến huyện tiếp cận kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, ngành Y tế lựa chọn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh - 2 bệnh viện hạt nhân đã có kinh nghiệm thực tiễn triển khai thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020; đồng thời, lựa chọn 5 đơn vị vệ tinh của 2 bệnh viện hạt nhân, gồm TTYT các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Lập Thạch và Sông Lô. Các chuyên ngành vệ tinh được lựa chọn gồm hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, sản phụ khoa và nhi khoa…

 

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các TTYT tuyến huyện. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đào tạo, chuyển giao 29 gói kỹ thuật thuộc 8 chuyên ngành cho TTYT tuyến huyện.

Năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng Sở Y tế tổ chức các đoàn công tác đến 7 TTYT tuyến huyện và bệnh viện đa khoa khu vực để khảo sát đánh giá nhu cầu chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời, xác định chuyên ngành mũi nhọn để thành lập phòng khám vệ tinh tại tuyến dưới.

Qua đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khai trương 3 phòng khám vệ tinh và cam kết chuyển giao kỹ thuật. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp chuyển giao kỹ thuật tại các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, ngoại tiết niệu, ngoại tổng hợp, ngoại thần kinh, mắt, tim mạch… về các TTYT tuyến huyện trực tiếp khám, chữa bệnh, "cầm tay chỉ việc" cho tuyến dưới, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến mà vẫn có cơ hội được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh khác đã triển khai mô hình phòng khám vệ tinh. Theo đánh giá của Sở Y tế, mô hình phòng khám vệ tinh giúp phát huy tối đa hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, trang thiết bị ngay tại các TTYT tuyến huyện. Đây được coi là giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải đã xảy ra trong nhiều năm qua tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Ngày 12/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 mới, tại 30/30 quận, huyện, Ba Đình vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 11/01/2022 đến 18h ngày 12/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.948 ca bệnh, trong đó Ba Đình vượt lên đứng đầu với số ca lên tới 116 trường hợp. 

 
 
Ngày 12/1: Có 16.135 ca COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; Khánh Hoà 'bổ sung' 12.156 F0
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 12/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.135 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Trong ngày có gần 40.000 bệnh nhân khỏi

 
 
F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh: 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng nhất là tinh thần lạc quan'
icon

Nhiễm Covid-19 từ bạn, chị Cấn Nguyên Thu (Linh Đàm, Hoàng Mai), sau hơn 10 ngày tự điều trị tại nhà khỏi bệnh đã rút ra kết luận 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng là tinh thần yêu đời, lạc quan'.

 
 
Thứ gia vị 'vàng' trong gian bếp, cực tốt cho mùa đông
icon

Gừng có mặt trong gian bếp của hầu hết các gia đình, không chỉ giúp cho món ăn ngon, gừng còn là thứ gia vị 'vàng' cho các bệnh tiêu hóa, cảm lạnh. 

 
 
Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh
icon

Vụ việc nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội xuống đường căng băng rôn đòi lương đã được Bộ Y tế vào cuộc yêu cầu xử lý dứt điểm. 

 
 
Từ sợ hãi chỉ biết khóc, cả gia đình F0 về âm tính: 'Có triệu chứng gì chữa triệu chứng đó'
icon

Từ chỗ lo lắng chỉ biết khóc, cả gia đình F0 có 5 thành viên đã vượt qua Covid-19 một cách đơn giản. Sau khi trở thành F0 và chiến thắng bệnh tật, chị N. nhận ra rằng cứ bình tĩnh thì mọi việc sẽ ổn.

 
5 rối loạn cần chú ý sau tiêm vắc xin, sau nhiễm Covid-19
icon

Có nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt, có các thay đổi của cơ thể như thở nhanh, hụt hơi, mệt mỏi, đánh trống ngực sau khi tiêm vắc xin hoặc sau nhiễm Covid-19.

 
Nhiều người sợ tiêm mũi 3 tác dụng phụ nặng hơn: Bác sĩ nói gì?
icon

Hiện nay các quốc gia đều khuyến cáo tiêm mũi vắc xin tăng cường để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn trước đại dịch Covid-19 với biến chủng Omiron lây nhiễm gấp 5 lần.

 
Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng
icon

Không chỉ thuốc kháng virus của Nga có giá tới 700.000 đồng/viên, một loại thuốc khác có tiếng Trung Quốc với giá rẻ không tưởng cũng đang được nhiều người “găm” giữ để dự phòng khi dùng tới.

 
Cận Tết, y bác sĩ 'xuống đường' đòi lương
icon

Sau nhiều lần phản ánh về tình trạng nợ lương, Bộ Y tế đã vào cuộc nhưng đến nay hàng trăm cán bộ công nhân viên của BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội vẫn bị nợ lương, cực chẳng đành họ phải căng băng rôn đòi lương.