Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới ban hành đề án phát triển một số chuyên ngành vệ tinh của các bệnh viện tuyến tỉnh tại các trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện, giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, dưới sự trợ giúp của các thầy thuốc đầu ngành tuyến tỉnh, các bác sĩ tuyến huyện sẽ tiếp cận nhiều kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị đã được đầu tư, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Cụ thể, các bệnh viện hạt nhân và đơn vị vệ tinh khi tham gia đề án được đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, công nghệ thông tin để đảm bảo việc chuyển giao, tiếp nhận kỹ thuật đạt hiệu quả và bền vững; nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của đơn vị vệ tinh thông qua việc tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn, hỗ trợ khám, chữa bệnh.

Đề án đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến các chuyên ngành vệ tinh và thực hiện từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh…

Trước đó, để TTYT tuyến huyện tiếp cận kỹ thuật mới, nâng cao trình độ chuyên môn, ngành Y tế lựa chọn Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh - 2 bệnh viện hạt nhân đã có kinh nghiệm thực tiễn triển khai thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2016-2020; đồng thời, lựa chọn 5 đơn vị vệ tinh của 2 bệnh viện hạt nhân, gồm TTYT các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương, Lập Thạch và Sông Lô. Các chuyên ngành vệ tinh được lựa chọn gồm hồi sức cấp cứu, ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, sản phụ khoa và nhi khoa…

 

Năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các TTYT tuyến huyện. Năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đào tạo, chuyển giao 29 gói kỹ thuật thuộc 8 chuyên ngành cho TTYT tuyến huyện.

Năm 2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng Sở Y tế tổ chức các đoàn công tác đến 7 TTYT tuyến huyện và bệnh viện đa khoa khu vực để khảo sát đánh giá nhu cầu chuyển giao kỹ thuật. Đồng thời, xác định chuyên ngành mũi nhọn để thành lập phòng khám vệ tinh tại tuyến dưới.

Qua đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khai trương 3 phòng khám vệ tinh và cam kết chuyển giao kỹ thuật. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cử các kíp chuyển giao kỹ thuật tại các chuyên khoa như chấn thương chỉnh hình, ngoại tiết niệu, ngoại tổng hợp, ngoại thần kinh, mắt, tim mạch… về các TTYT tuyến huyện trực tiếp khám, chữa bệnh, "cầm tay chỉ việc" cho tuyến dưới, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến mà vẫn có cơ hội được thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến y tế cơ sở.

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nhiều bệnh viện tuyến tỉnh khác đã triển khai mô hình phòng khám vệ tinh. Theo đánh giá của Sở Y tế, mô hình phòng khám vệ tinh giúp phát huy tối đa hiệu quả sử dụng nguồn nhân lực, trang thiết bị ngay tại các TTYT tuyến huyện. Đây được coi là giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải đã xảy ra trong nhiều năm qua tại các bệnh viện tuyến tỉnh.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Thối má vì làm đẹp theo trend các bạn trẻ đang chuộng
icon

Má sưng phù, xuất hiện nhiều vón cục căng tức như muốn vỡ tung, cô gái 24 tuổi không thể ăn uống, nói chuyện khó khăn bởi chỉ cần cử động nhẹ cơ mặt là đau buốt óc.

 
 
Đà Nẵng: 22 du khách nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm
icon

Tối 2/8, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) cho biết đã tiếp nhận cấp cứu cho 22 ca nghi bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng.

 
 
Vì sao cà tím được mệnh danh là vua các loại rau?
icon

Cà tím được xem là “vua của các loại rau”, có tác dụng nhiều trong hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

 
 
Chưa 30 đã sợ 'chuyện ấy'
icon

Chồng từng nghi ngờ, thậm chí âm thầm thuê người theo dõi sợ tôi có người khác. Nhưng thực tế tôi không hề có ai, vẫn chu toàn cho gia đình nhưng đúng là 'chuyện ấy' thì … không còn hứng thú gì nữa.

 
 
Uống mật ong có giảm cân được không?
icon

Mỗi ngày 2 ly nước mật ong hoặc mật ong chanh, mật ong pha với nghệ có thể đánh bay mỡ cho chị em.

 
 
'Nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu' trong khi tiến độ tiêm vắc xin chậm, có người né tiêm
icon

Đánh giá về tình hình dịch bệnh truyền nhiễm, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch chồng dịch là hiện hữu.  

 
Đậu mùa khỉ và Covid-19: Bệnh nào đáng sợ?
icon

Các hạn chế đi lại phòng chống dịch Covid-19 đã gỡ bỏ thì nguy cơ dịch đậu mùa khỉ xâm nhập vào Việt Nam chỉ là vấn đề thời gian.

 
Bụng to bất thường, cô gái trẻ bất ngờ biết mình mang khối u khổng lồ
icon

Đến chu kỳ đèn đỏ, cô gái trẻ thấy bụng to bất thường, đi khám được phát hiện khối u buồng trứng khổng lồ. 

 
Đã có người chết vì đậu mùa khỉ, tiêm vắc xin đậu mùa có phòng được đậu mùa khỉ?
icon

Ngày 28/7, người đàn ông 41 tuổi với nhiều bệnh nền ở Brazil đã chết vì đậu mùa khỉ. Nạn nhân trở thành trường hợp tử vong đầu tiên liên quan căn bệnh này bên ngoài châu Phi.

 
Ung thư đại tràng trẻ hoá, bác sĩ cũng 'sốc' theo
icon

Dấu hiệu ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu dễ gây lầm tưởng với các bệnh lý đường tiêu hóa khác, do đó phần lớn bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở nước ta được phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.