Vĩnh Phúc tăng cường công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các nhà trường

Ngành giáo dục Vĩnh Phúc đang chú trọng tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền địa phương để thực hiện nghiêm túc quy định cấm bán thuốc lá cho học sinh, tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với học sinh.

Theo đó, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã xây dựng các tiêu chí về môi trường học đường không khói thuốc lá bao gồm:

Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại;

Có bảng/biển báo cấm hút thuốc lá khu vực phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu vực công cộng và khu vực chức năng khác;

Có kế hoạch hoạt động và tổ chức thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá của đơn vị mình;

Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí bình xét thi đua cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh;

Không có hiện tượng hút thuốc (thể hiện qua mùi khói thuốc, đầu mẩu thuốc lá, vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn...) trong lớp học, phòng làm việc và toàn bộ khuôn viên nhà trường;

 

Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuổc lá; nhận sự hỗ trợ, tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tố chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào trong nhà trường.

Ảnh minh họa

Theo thầy Nguyễn Nhật Tuấn – Hiệu trưởng THPT Ngô Gia Tự (Vĩnh Phúc) cho biết: Để thực hiện mục tiêu xây dựng “Trường học không thuốc lá”, thời gian qua Ban Giám hiệu luôn chú trọng công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá và xây dựng “Môi trường không khói thuốc”; tổ chức viết bài dự thi về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá và tăng cường kiểm tra, giám sát hàng ngày, hàng tuần để nghiêm cấm việc hút thuốc lá trong học sinh.

Học sinh nào hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường khi bị phát hiện sẽ bị hạ hạnh kiểm, mời gia đình lên ký cam kết. Nhà trường còn lắp đặt hệ thống camera giám sát tất cả các hoạt động của thầy cô giáo và học sinh tại lớp, tại trường. Việc xây dựng môi trường trường học không khói thuốc được giáo viên, học sinh thực hiện rất nghiêm túc.

Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá, những năm qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác này bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt lớp; lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các chương trình mà Đoàn trường...

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp, nguyên nhân do mẹ bầu
icon

Bệnh zona gặp ở trẻ dưới 10 tuổi đã hiếm, nhưng zona ở bệnh nhân 5 tháng tuổi chưa từng mắc và chưa được tiêm chủng thủy đậu là một trường hợp hiếm gặp.

 
Từ ngày 4/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online
icon

Từ ngày 04/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc đối với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, rút ngắn thời gian chờ đợi làm thủ tục tại chỗ, hạn chế tập trung đông người.

 
Sờ thấy hạch ở cổ, dấu hiệu cảnh báo ung thư?
icon

Vô tình, bạn phát hiện thấy trên cổ của mình hay người thân xuất hiện một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ... Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy lo âu, sợ mình mắc phải một loại bệnh nghiêm trọng nào đó.

 
Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.

Báo động căn bệnh được xem là 'kẻ giết người thầm lặng' trong cuộc sống hiện đại
icon

Theo thống kê của Hội tim mạch học Việt Nam, có tới 48 % người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp đã được xếp vào căn bệnh âm thầm đáng sợ nhất có thể khiến người khoẻ mạnh tử vong sau 1,2  phút.

Đà Nẵng: Thành lập BV Răng – Hàm – Mặt phát triển du lịch khám chữa bệnh
icon

TP Đà Nẵng quyết định thành lập Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Đà Nẵng nhằm chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn; đồng thời định hướng phát triển y tế chuyên sâu, chất lượng cao, tăng cường dịch vụ du lịch kết hợp khám chữa bệnh

Căn bệnh ung thư cả nhà mắc: Chuyên gia cảnh báo triệu chứng
icon

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư phổ biến hiện nay và có nhiều trường hợp cả hai vợ chồng, hai chị em, thậm chí 3 mẹ con cùng mắc bệnh này.

Da nổi mạch máu: Căn bệnh nguy hiểm 300 triệu người mắc
icon

Số người mắc bệnh ngày càng cao. Những biểu hiện cơ bản của bệnh suy tĩnh mạch thường xuất hiện sớm như đau nhức chân, nặng và mỏi chân về chiều, sưng phù chân thường thấy ở vùng mắt cá chân, vọp bẻ (chuột rút) vào ban đêm...