Vĩnh Phúc tăng cường công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các nhà trường

Ngành giáo dục Vĩnh Phúc đang chú trọng tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và chính quyền địa phương để thực hiện nghiêm túc quy định cấm bán thuốc lá cho học sinh, tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với học sinh.

Theo đó, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã xây dựng các tiêu chí về môi trường học đường không khói thuốc lá bao gồm:

Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại;

Có bảng/biển báo cấm hút thuốc lá khu vực phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu vực công cộng và khu vực chức năng khác;

Có kế hoạch hoạt động và tổ chức thực hiện các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá của đơn vị mình;

Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí bình xét thi đua cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh;

Không có hiện tượng hút thuốc (thể hiện qua mùi khói thuốc, đầu mẩu thuốc lá, vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn...) trong lớp học, phòng làm việc và toàn bộ khuôn viên nhà trường;

 

Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuổc lá; nhận sự hỗ trợ, tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tố chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào trong nhà trường.

Ảnh minh họa

Theo thầy Nguyễn Nhật Tuấn – Hiệu trưởng THPT Ngô Gia Tự (Vĩnh Phúc) cho biết: Để thực hiện mục tiêu xây dựng “Trường học không thuốc lá”, thời gian qua Ban Giám hiệu luôn chú trọng công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá và xây dựng “Môi trường không khói thuốc”; tổ chức viết bài dự thi về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá và tăng cường kiểm tra, giám sát hàng ngày, hàng tuần để nghiêm cấm việc hút thuốc lá trong học sinh.

Học sinh nào hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường khi bị phát hiện sẽ bị hạ hạnh kiểm, mời gia đình lên ký cam kết. Nhà trường còn lắp đặt hệ thống camera giám sát tất cả các hoạt động của thầy cô giáo và học sinh tại lớp, tại trường. Việc xây dựng môi trường trường học không khói thuốc được giáo viên, học sinh thực hiện rất nghiêm túc.

Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá, những năm qua, các cơ sở giáo dục trên địa bàn Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác này bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các buổi sinh hoạt lớp; lồng ghép nội dung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các chương trình mà Đoàn trường...

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Thêm một người Hà Nội tử vong, trong nửa tháng đã có 2 người chết do sốt xuất huyết
icon

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội, đến viện trong tình trạng bệnh nặng suy đa tạng.

 
 
Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Cục ATTP vừa gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay theo quy định của pháp luật.

 
 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
 
Đề nghị các Sở nông nghiệp phối hợp xử lý sản phẩm liên quan đến Pate Minh Chay
icon

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh/thành phố cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm “Pate Minh Chay”.

 
 
Bị bạn bè bắt nạt, chê đen… bé 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
icon

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu bé gái T.T.Y.N 13 tuổi ngụ Đồng Nai cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat .

 
Thêm 7 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam được điều trị khỏi bệnh
icon

Sáng 1/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng cùng ngày, ngành y tế vừa tổ chức công bố xuất viện cho 7 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có phản ứng 'chậm'?
icon

'Bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật', đây là quan điểm của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc Pate Minh Chay. 

 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1044 ca nhiễm bệnh
icon

Bản tin Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 31/8, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 
Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong
icon

Chiều ngày 31/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 2 trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.