Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3

Vaccine phòng ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” sẽ chính thức được sử dụng từ quý 3 năm nay. Thông tin này vừa được công bố trong buổi Họp báo thường kỳ quý 1/2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức chiều nay (31/3).
Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3
Quang cảnh buổi họp báo.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát đầu năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã phê duyệt nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 và giao cho Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược (Nanogen) nghiên cứu, sản xuất.

Chỉ trong thời gian ngắn, công ty đã hoàn thiện quy trình công nghệ và hoàn thành thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, đảm bảo an toàn trên động vật, sau đó Bộ Y tế đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người.

Tại buổi họp báo, ông Trịnh Thanh Hùng – Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật (Bộ KH&CN) cho biết, đến thời điểm hiện nay, vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 sau khi tiêm vào ngày 26/02.

Giai đoạn 2 tiến hành tiêm cho 560 người kể từ ngày 26/3, mỗi người tiêm 02 mũi. Dự kiến ngày thứ 35 sau khi tiêm mũi thứ hai sẽ tiến hành lấy máu làm xét nghiệm để đánh giá tính hiệu quả của vaccine.

Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3
Các tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax. (Ảnh: VGP)

“Kết quả bước đầu cho thấy vaccine đảm bảo tính an toàn cao, đồng thời có sinh được kháng thể kháng virus Sars-Cov-2, tỷ lệ tăng kháng thể cao, có trường hợp tăng đến 200 hoặc 500 lần so với trước khi được tiêm”, ông Trịnh Thanh Hùng cho biết.

Theo kế hoạch, đến hết tháng 4/2021 sẽ hoàn thành việc nghiên cứu giai đoạn 2 đối với vaccine này, đầu tháng 5/2021 sẽ tiến hành thử nghiệm tiêm lâm sàng giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 sẽ được chia làm hai bước 3A và 3B. Giai đoạn 3A triển khai trên 1.000 người, trong đó 500 người được tiêm vaccine Nanocovax và 500 người sẽ được tiêm vaccine đối chứng được nhập khẩu từ nước ngoài. Nếu đảm bảo yêu cầu, sau khi kết thúc giai đoạn 3A Bộ Y tế có thể xem xét cấp phép sử dụng vaccine theo diện khẩn cấp.

 

“Như vậy, nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến trong quý 3/2021 chúng ta sẽ có vaccine được đưa vào sử dụng theo diện khẩn cấp. Giai đoạn 3B sẽ được triển khai trên quy mô lớn hơn, từ 10.000-15.000 người. Bộ KH&CN đã và đang phối hợp với các đơn vị tìm kiếm đối tác ở nước ngoài để tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3”, ông Hùng nói.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy cho hay, việc chủ động nội địa hóa sản phẩm vaccine sẽ cho chúng ta có được lựa chọn tốt trong phòng dịch. Sản phẩm KHCN này sẽ góp phần giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đạt được mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Vaccine ngừa Covid-19 “made-in-Vietnam” tạo kháng thể tăng 200-500 lần, sẽ được sử dụng trong quý 3
Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy (đứng) phát biểu tại buổi họp báo.

Được biết, ngoài Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cũng là một trong số 560 người tình nguyện tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovax do Việt Nam sản xuất. Sau khi tiêm mũi thứ hai vào ngày 26/3, Thứ trưởng Tạc cho biết: “Sau tiêm, tôi không thấy có phản ứng gì, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Kết quả xét nghiệm máu sau khi tiêm cho thấy nồng độ kháng thể rất cao, rất tốt”.

Đến nay có 04 đơn vị trong nước nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 theo các hướng công nghệ khác nhau, gồm: Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược (Nanogen); Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC); Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac).

Ngoài Vaccine Nanocovax của Công ty Nanogen đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, Vaccine Covivac do Viện IVAC nghiên cứu sản xuất trên trứng gà có phôi, đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Vaccine của Công ty Vabiotech cơ bản đã hoàn thành nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật, dự kiến giữa tháng 4 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Riêng Trung tâm Polyvac còn đang tiếp tục nghiên cứu tạo chủng để phục vụ sản xuất vaccine Covid-19.

Tuân Nguyễn

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Nghệ An: Kịp thời cấp cứu người đàn ông bị mẩu xương gà bịt kín đường thở
icon

Các bác sĩ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa cấp cứu kịp thời cho một người đàn ông nhập viện trong tình trạng ho sặc sụa, tím tái do bị mẩu xương gà bịt kín đường thở.

 
 
Sáng 24/7: Có 3.991 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 18 địa phương
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 24/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.991 ca mắc COVID-19, TP Hồ CHí Minh vẫn nhiều nhất với 2.070 ca. Gần 4,48 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 đã được tiêm chủng.

 
 
Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 24/7
icon

Từ 6h ngày 24/7, Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác. 

 
 
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.307 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 7.307. TP Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi.

 
 
Đắk Lắk ghi nhận 33 ca dương tính, 23 ca trong một buôn
icon

Chỉ trong một ngày, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận thêm 33 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, có 1 trường hợp chưa rõ nguồn lây, 23 trường hợp là chùm bệnh xuất hiện trong một buôn tại huyện Cư Kuin.

 
 
Tối 23/7, Hà Nội ghi nhận 10 ca dương tính mới
icon

Chiều tối 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2. Tổng số ca mắc mới trong ngày 48 ca (giảm hơn so với ngày hôm qua 22/7 ghi nhận 64 ca).

 
'Các ca dương tính qua sàng lọc ho, sốt ở cộng đồng Hà Nội mới là phần nổi của tảng băng chìm'
icon

PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết, các trường hợp sốt, ho tại cộng đồng được phát hiện dương tính mới là phần nổi của tảng băng chìm. Người dân nên trung thực khai báo khi có triệu chứng để cùng ngành y tế Hà Nội kiểm soát dịch.

 
Rộ tin bệnh viện ở TP.HCM thiếu oxy, bị cấm kêu gọi hỗ trợ: Sở Y tế nói gì?
icon

Ngày 23/7, trong nhóm cộng đồng Giúp nhau mùa dịch, nhiều người kêu gọi hỗ trợ máy thở, máy tạo oxy vì tình trạng quá tải trong bệnh viện dã chiến, nhiều người phải chia nhau thở oxy. Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin này?

 
Hà Nội ghi nhận thêm 17 ca dương tính mới
icon

Trưa 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với SARS- CoV- 2 thuộc 7 chùm ca bệnh. Như vậy Hà Nội đã thêm 38 ca dương tính từ đêm qua đến nay. 

 
Chuyên gia chỉ cách bảo vệ 'chốt chặn cuối cùng' phòng chống Covid-19
icon

Pha nước muối thật mặn, dùng nước súc họng xong lại nuốt, hay xịt mũi quên chưa rửa tay… đó là những sai lầm cơ bản của người dân khi vệ sinh mũi họng - “chốt chặn cuối cùng” phòng dịch Covid- 19.