Tự đặt mình vào vị trí người đi cách ly tập trung, để tìm ra cách tốt hơn

Hà Nội đang có tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc xin ở tốp đầu cả nước thì không nên cực đoan cách ly tập trung hết các F1, F0.

Những ngày qua số ca mắc của TP.Hà Nội liên tục tăng riêng ngày 18/11 có 277 ca. Trong khi nhiều tỉnh thành đã cho cách ly F1 và F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà từ tháng 7 - 8 vừa qua thì chính quyền Hà Nội rất kiên trì bắt buộc cách ly tập trung gần đây mới đang thí điểm cho phép cách ly F1 tại nhà.
 
Còn với F0, thành phố sẽ thực hiện thí điểm các trạm xá lưu động để thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã phường, thị trấn.

Tự đặt mình vào vị trí người đi cách ly tập trung, để tìm ra cách tốt hơn
Nơi ăn nghỉ của một F0 sau khi được đưa đi cách ly tập trung trước đó tại TP.HCM

Trước nguy cơ số lượng  F0 sẽ gia tăng trên địa bàn, Hà Nội mới chỉ cho phép thí điểm cách ly F1 tại nhà đối với số ít trường hợp có điều kiện. 

Theo tôi, đến nay các tỉnh thành không riêng Hà Nội nếu có tỷ lệ tiêm vắc xin cao thì không cần thiết phải cách ly tất cả F0, F1 vào khu cách ly tập trung.

Theo các nghiên cứu mới nhất của các nước trên thế giới thì điều trị theo dõi F0 tốt nhất là tại gia đình. Mặt khác, tại Mỹ tài liệu mới nhất họ cũng khuyến cáo F1 đã tiêm đủ vắc xin chỉ cần tự theo dõi triệu chứng, không cần phải cách ly tại nhà, nếu có thể xét nghiệm lại sau 5 đến 7 ngày…

Ở giai đoạn trước chúng ta ít ca mắc, chủ yếu là ca lây nhiễm từ ngoài vào cộng đồng thì các biện pháp khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm là rất hiệu quả nhưng hiện tại thì không còn phù hợp.

Việc cách ly chỉ làm thêm gánh nặng chi phí cũng như tăng thêm nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

 

Các tỉnh, thành phố có thể tiến hành cho cách ly F1, F0 tại nhà. Với các F1 điều kiện gia đình, họ muốn được cách ly tập trung thì hỗ trợ đưa đi cách ly tập trung. Tương tự, F0 không triệu chứng, có điều kiện cách ly tại nhà đều có thể theo dõi ở nhà.

Thực tế đi kiểm tra các khu cách ly tập trung ở các tỉnh, môi trường sống ở một số khu cách ly chưa được tốt, thậm chí có những phòng cách ly rất hôi. Các khu cách ly tập trung thường khó đảm bảo vệ sinh vì nhiều nơi trưng dụng từ các trường học, các nhà văn hoá không phải là nơi để ăn, ở, chữa bệnh.  

Nếu tự mình đặt vào vị trí của người được cách ly tập trung, chúng ta có thể tìm ra giải pháp chống dịch tốt hơn.

Khi các nước đã trải qua các thời điểm dịch bệnh hoành hành và đã rút ra được kinh nghiệm, bài học thì chúng ta đi sau cứ nhìn vào các bài học đó để áp dụng, sẽ đạt hiệu quả cao trong việc sống chung với Covid-19, đó là giảm số ca tử vong xuống thấp nhất có thể.

Hiện tại, nếu các địa phương vẫn cố bóc F0 ra khỏi cộng đồng, mong muốn virus bị tiêu diệt hoàn toàn chỉ là vô ích, tốn nhân lực y tế. Trong khi nguồn lực đó có thể dành để hỗ trợ nhân lực y tế ngay lúc này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, nhằm kịp thời động viên họ để yên tâm hơn với việc chống dịch lâu dài.

PGS Đỗ Văn DũngTrưởng khoa Y học Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM

Khánh Chi (ghi)

Chủ đề :

covid

cách ly

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Ngày 19/11: Có 9.625 ca COVID-19, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/11 cho biết có 9.625 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó Cần Thơ, Cà Mau và Bạc Liêu tăng số mắc so với hôm qua. Trong ngày có gần 2.000 ca khỏi; 102 trường hợp tử vong

 
 
Bộ Y tế: Các tỉnh, thành rút ngắn thời gian hai mũi tiêm vắc xin AstraZeneca
icon

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét, phê duyệt việc rút ngắn thời gian tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

 
 
Ngày 19/11, Hà Nội thêm 275 ca mắc Covid-19 mới, có 104 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 18/11 đến 18h ngày 19/11, Hà Nội  ghi nhân thêm 275 ca mắc Covid- 19 mới với 104 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 135 ca, khu phong tỏa 36 ca

 
 
TP.HCM yêu cầu quán triệt 'bệnh viện xanh'
icon

Hiện nay, mỗi ngày TP.HCM đều có hơn 1.000 ca mắc mới được công bố, có ngày đã lên hơn 1.600 ca, ngành y tế TP tiếp tục đưa ra các biện pháp bệnh viện xanh.

 
Cụ ông nguy kịch sau 1h nhập viện chỉ vì chân trái sưng đau do căn bệnh thường gặp
icon

Chỉ sau 1 giờ nhập viện khi xuất hện sưng đau chân trái, cụ ông rơi vào tình trạng nguy kịch đe doạ tính mạng do căn bệnh thường gặp. 

 
Bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 bị cật vấn 'nhà nước bảo miễn phí sao các anh thu tiền?'
icon

Theo quy định, người mắc Covid-19 sẽ được khám và điều trị miễn phí, người mắc Covid-19 sẽ không phải chi trả chi phí điều trị. Tuy nhiên các ca nặng, nguy kịch phải can thiệp thở máy, ECMO thì chi phí điều trị có thể lên tới hàng tỷ đồng

 
Hà Nội: Quận phản hồi về phát ngôn 'F0 chậm đưa đi do thành phố quá tải”
icon

Sau khi lãnh đạo UBND phường Cổ Nhuế 1 phát ngôn trên báo chí không chính xác về công tác phòng chống dịch, UBND Quận đã thực hiện quy trình kiểm tra.  

 
Nếu F0 trong cộng đồng tiếp tục tăng, Hà Nội sẽ điều trị tại nhà
icon

Hà Nội hiện đang phân 3 tầng điều trị F0 (tại tuyến y tế cơ sở, tuyến huyện, tuyến thành phố), trong tình huống F0 tiếp tục tăng sẽ điều trị tại nhà.