Trường CĐ Y Dược Hà Nội từ chối nhận tài trợ của công ty thuốc lá

“Để thực hiện môi trường học đường không khói thuốc nhà trường không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất ký hình thức nào”.

Đó là chia sẻ của ThS. Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV - Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

Theo tống kê, ở nước ta mỗi năm có hàng chục nghìn người bị chết do thuốc lá và bị các bệnh liên quan đến thuốc lá. Có thể nói, việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại những nơi công cộng, nơi đông người... là vấn đề rất cấp bách hiện nay.

Nói không với thuốc lá, xây dựng môi trường học đường không khói thuốc là một trong những mục tiêu hướng tới của hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá tại các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nhằm từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giảng viên, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống của con người.

Liên quan đến việc xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ThS. Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV - Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

PV: Thưa ông, có thể hiện nay số lượng sinh viên sử dụng thuốc lá ngày càng nhiều. Vậy cần làm gì để sinh viên nhận thức được tác hại của thuốc lá và tiến tới nói không với thuốc lá?

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Trường học là nơi tập trung những mầm non tổ quốc, tương lai của nước nhà, Luật phòng chống tác hại thuốc lá cấm hút thuốc tuyệt đối trong khuôn viên trường học. Tuyên truyền lồng ghép vào bài học tạo ra tâm lý các em “ghét thuốc lá vì hại sức khỏe”, thầy giáo phải tự giác gương mẫu không hút thuốc lá, có biển ghi rõ “Cấm hút thuốc trong trường học” ở ngay lối vào trường giúp cho khách đến liên hệ  với trường học cũng phải thực hiện.

Đồng thời chúng ta cần nghiêm cấm các hoạt động quảng cáo thuốc lá. Hiện nay, quảng cáo thuốc lá với nhiều chiêu trò tinh vi, đẹp mắt, hấp dẫn… nhằm giữ chân những người đang hút thuốc và lôi cuốn, hấp dẫn những bạn trẻ tò mò muốn thử nghiệm cảm giác hút thuốc lá.

Vì vậy, cần kiểm soát nghiêm việc quảng cáo thuốc lá và buôn bán thuốc lá đúng Luật trên địa bàn quản lý: đây là khâu các cơ quan chức năng có thể thực hiện tốt Luật phòng chống tác hại thuốc lá mà không bị vướng trở ngại gì.

Bên cạnh đó, không cho quảng cáo thuốc lá dưới mọi hình thức, không được bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuổi, không được bán thuốc lá trong căn tin bệnh viện, trường học.  Phạt đúng luật, để tạo sự ngăn cách thuốc lá với người chưa biết hút thuốc lá, cộng với tuyên truyền tích cực sẽ tạo được tâm lý ghét thuốc lá trong giới học sinh, sinh viên vì lý do thẫm mỹ, sức khỏe và kinh tế.

Biển cấm hút thuốc tạiTrường CĐ Y Dược Hà Nội

PV: Thời gian tới, nhà trường sẽ làm gì xây dựng một “ môi trường học đường không khói thuốc?

 

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Thực hiện trường học không khói thuốc giúp cho các em học sinh, các thầy cô giáo đảm bảo quyền được hít thở bầu không khí trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc.

Ngoài ra, thực hiện trường học không khói thuốc là một biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn hành vi thử hút thuốc lá của các em học sinh, giảm tỷ lệ thanh thiếu niên hút thuốc.

Có thể thấy trường học không khói thuốc tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc; giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên.

Nhà trường đang nỗ lực xây dựng trường học không khói thuốc bao gồm: Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại; Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu công cộng khác trong phòng; Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; Có triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên trường học.

Bên cạnh đó, tại nhà trường không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng học, phòng làm việc; Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất ký hình thức nào; Đưa nội dung không hút thuốc vào tiêu chí bình xét thi đua cán bộ, giáo viên, học sinh... (khuyến khích).

Vì thế, hiện nay tại trường không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong các lớp học, phòng làm việc và trong toàn bộ khuôn viên nhà trường.

PV: Công tác trong ngành y dược, xin ông cho biết, hút thuốc sẽ gây nên những hậu quả khôn lường gì về sức khỏe?

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu.

Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
 
Kết quả điều tra, giám sát 4 nhân viên y tế ở Đà Nẵng mắc Covid-19
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa cung cấp kết quả điều tra, giám sát các ca bệnh mới mắc. Đáng chú ý có thêm 4 ca là nhân viên y tế, như vậy, đến nay có 12 nhân viên y tế nhiễm Covid-19.

 
 
Huế: Xác định được 333 người F1, F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Hơn 300 người là F1, F2 tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602 đã được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế kiểm tra y tế, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

 
 
6 ca mới mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Buôn bán ở chợ, đi thăm bệnh, lo đám tang
icon

Tối 3/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 6 bệnh nhân (SN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận vào chiều nay.

 
 
Kon Tum: Người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 564 âm tính với Covid-19
icon

Chiều 3/8, Sở Y tế Kon Tum thông báo kết quả xét nghiệm âm tính đối với 1 trường hợp bị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà. Trước đó, người này tiếp xúc gần với bệnh nhân 564 bị mắc Covid-19 tại Đà Nẵng.

 
 
Thêm 21 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng
icon

Theo bản tin của Ban chỉ đạo Quốc gia dịch Covid-19, đến 18h chiều 3/8, Việt Nam ghi nhận 21 ca mới dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam, có liên quan đến Đà Nẵng.

 
Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới
icon

“Chúng ta sẽ có đỉnh dịch khi số ca mắc đang leo dần lên đỉnh. Ổ dịch ở Đà Nẵng có thể thoái lui trong hai tuần tới nếu chúng ta hành động quyết liệt và cộng đồng tuân thủ nghiêm mọi hướng dẫn của Bộ Y tế'

 
Bệnh viện Quảng Nam “chia lửa”, tiếp nhận bệnh nhân từ Đà Nẵng
icon

Sáng 3/8, bác sĩ Tô Mười – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (Bệnh viện Bắc Quảng Nam) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho 94 bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

 
Còn 20 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng nặng
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị bệnh Covid-19, đến sáng 3/8 tại các cơ sở điều trị còn 20 bệnh nhân tiên lượng nặng.

 
Thừa Thiên - Huế: Truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 589, 601, 602
icon

Đội phản ứng nhanh của tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tích cực truy vết những người tiếp xúc gần, người cùng dự ở các sự kiện, địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 số 589, 601 và 602 đã từng đến.