Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV
 

Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV

Sáng 25/6, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tổ chức diễn tập phòng chống dịch MERS- CoV với các tình huống khác nhau.

Buổi diễn tập gồm 2 tình huống: Phụ huynh tự đưa con đến vì đang nghi ngờ cháu bé có thể nhiễm MERS-CoV và bệnh nhi nhiễm MERS – CoV được chuyển đến từ bệnh viện khác.

Ngoài ra, trong tình huống dịch xảy ra nhiều, bệnh viện còn có đội cấp cứu cơ động - đội ngũ tiên phong. Hiện nay tất cả nhân viên trong khoa nhiễm đều phải thực hành và đều biết nếu xảy ra tình huống có ca bệnh MERS-CoV sẽ xử lý thế nào, giải quyết thế nào, hội chẩn với ai… 

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết trong 2 tuần qua, bệnh viện đã triển khai 6 lớp tập huấn cho 1.700 người gồm nhân viên y tế, lái xe, bảo vệ, căng tin bệnh viện...

Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV - ảnh 1

Tình huống phụ huynh tự đưa con đến khám vì nghi nhiễm MERS - CoV. Bệnh nhân được khám tại phòng khám cách ly được bố trí riêng tại khoa cấp cứu, nhằm ngăn ngừa tối thiểu bệnh nhân này phát tán virus ra môi trường xung quanh.

Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV - ảnh 2

Tình huống có một em bé đã được chẩn đoán xác định bị nhiễm MERS-CoV dưới bệnh viện tỉnh chuyển lên do diễn biến bệnh nặng. Sau khi nhận được điện thoại của bệnh viện tỉnh, ngay lập tức các bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý Khoa Cấp cứu nhanh chóng thay trang phục bảo hộ, chuẩn bị dụng cụ y tế sẵn sàng nhận bệnh.

 
Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV - ảnh 3

Bệnh nhi được đội ngũ y bác sĩ chuyển từ xe cấp cứu lên khu cách ly khoa Nhiễm của bệnh viện.

Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV - ảnh 4

Bệnh viện cũng đã trang bị phòng cách ly áp lực âm đặt tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc để tiếp nhận bệnh nhân.

Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV - ảnh 5

Bệnh nhi được hồi sức tích cực

Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV - ảnh 6

Vì môi trường bệnh viện đông đúc dễ lan truyền virus gây bệnh, công tác khử trừng được tiến hành theo kiểu "cuốn chiếu", phun xịt từ xe cứu thương cho đến đường đi, những nơi xe đẩy bệnh nhi tiếp xúc…

Tình huống khẩn cấp tại Bệnh viện Nhi đồng 1 khi có bệnh nhân MERS - CoV - ảnh 7

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, khoa đã chuẩn bị tình huống tiếp nhận bệnh nhân MERS-CoV ở hai mức: Ở mức tối thiểu chỉ có 1-2 bệnh nhân thì đã có phòng cách ly riêng và nếu có nhiều hơn nữa sẽ nới rộng ra. Tình huống tối đa (khi có nhiều bệnh nhân) sẽ lấy toàn bộ khoa nhiễm để tiếp nhận bệnh nhân cách ly.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.

 
 
Ra Hà Nội chơi, quý ông Sài Gòn suýt chết vì dị ứng baba
icon

Thịt ba ba được coi là món ăn nhà giàu bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến thì ba ba có thể là “liều thuốc độc” cho người dùng.

 
 
Eat Clean - trào lưu ăn sạch, sống khỏe
icon

Eat Clean (EC) là một chế độ ăn được khen ngợi là hoàn hảo và vô cùng phù hợp với những ai muốn giảm cân.

 
 
Những ai có nguy cơ ung thư đại trực tràng?
icon

Theo các bác sĩ, ung thư đại trực tràng là ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. Nhiều người bệnh bỏ qua các dấu hiệu của bệnh dẫn đến giai đoạn muộn.

 
5 tác hại khôn lường nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa
icon

Sau khi ăn nên nghỉ ngơi 15 phút, vận động nhẹ nhàng là tốt nhất. Dưới đây là 5 tác hại khôn lường tới sức khỏe nếu bạn ngủ ngay sau khi ăn trưa.

 
Làm thế nào để biết một người bị đột quỵ?
icon

Đột quỵ não được xem là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh thì bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng.

 
Chuyên gia sản khoa: Đẻ con to lo hơn mừng
icon

Các chuyên gia cho rằng sinh con to lo nhiều hơn mừng bởi đứa trẻ sơ sinh trên 4000 gram có nguy cơ suy hô hấp, hạ đường huyết sơ sinh cao hơn đứa trẻ sơ sinh có cân nặng bình thường.

 
Bỏ tân trang vùng kín, chị em đi tìm 'điểm G' cho mình
icon

Thay vì cố đi tân trang vùng kín chiều lòng chồng, bạn tình, nhiều chị em đã có xu hướng biết sống cho mình hơn bằng cách đi tìm 'điểm G'.