Thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 1: Sẽ thêm 'vũ khí' chống dịch

Sáng nay (10/12), Bộ Y tế và Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vắc xin giai đoạn 1.
Thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 1: Sẽ thêm 'vũ khí' chống dịch
Mọi người đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Chia sẻ với phóng viên, K.Q.Đ sinh viên năm thứ 4 Học viện Quân y cho biết hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca tử vong do dịch trên thế giới ngày càng tăng. Khi có thông tin vắc xin Covid-19 của Việt Nam, Đ. không ngần ngại đăng ký tham gia thử nghiệm.

Hiện tại, Đ. cho rằng mình tự thấy sức khỏe ổn định. Mặc dù khi cầm tờ đăng ký cũng khá lo lắng, hồi hộp nhưng mình tin tưởng độ an toàn của vắc xin này nên Đ tham gia đăng ký thử nghiệm. Nếu thử vắc xin này thành công, Đ. cho rằng mình sẽ được bảo vệ sức khỏe đầu tiên.

Ngọc M. (21 tuổi, là sinh viên Học viện Quân y) cũng chia sẻ, mặc dù đã lường trước các biến chứng sau tiêm, phản ứng của vắc xin và có tìm hiểu về nó, M. vẫn quyết ký vào giấy xin tham gia thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm này, M. tin rằng sẽ thành công và cô sẽ được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 1: Sẽ thêm 'vũ khí' chống dịch
 TS Nguyễn Ngô Quang chia sẻ với phóng viên báo chí về vắc xin Covid-19.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, khi đại dịch xảy ra, NANOGEN đã chủ động nghiên cứu, sản xuất và đưa những công nghệ mới để nghiên cứu phát triển vaccine mới và ngày hôm nay có sản phẩm để đưa ra đánh giá trên lâm sàng. Ông Quang cũng cho biết, việc thành công hay không thành công của quá trình nghiên cứu một sản phẩm mới nói chung trong đó có nghiên cứu phát triển về vaccine không chỉ phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, nhà quản lý mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng chung của xã hội.

Ông Quang cũng kêu gọi sự chung tay của xã hội, của tất cả người dân với ngành y tế để chúng ta có một chương trình nghiên cứu trước hết phải an toàn và sau đó đảm bảo tính hiệu quả. Những người đăng ký thử nghiệm đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Dù thử nghiệm tại Học viện Quân y nhưng không hạn chế số người đăng ký trên cả nước. Người đăng ký có thể thực hiện đăng ký online vì có người hỗ trợ.

"Khi đăng ký thành công, Học viện sẽ tổ chức khám sức khỏe tổng thể và đánh giá người đó đủ khả năng và sức khỏe tham gia chương trình thử nghiệm hay không", TS Quang cho biết.

 

Thêm vũ khí chống dịch

Tại chương trình lễ khởi động thử nghiệm vắc xin Nano Covax, Trung tướng – Giáo sư  Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, Học viện Quân y là đơn vị chủ trì triển khai thử nghiệm lâm sàng. Đây sẽ là khởi đầu một giai đoạn mới, Học viện sẽ cố gắng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế giao cho.

Giáo sư Quyết nêu quan điểm, đại dịch đã tác động vào cuộc sống và chưa dừng lại, các nhà khoa học trên thế giới dự báo 2-3 năm nữa mới có thể kiểm soát dịch. Phòng chống dịch ngoài sát khuẩn, cách ly thì cần có nhiều giải pháp hơn nữa để kiểm soát, khống chế đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV- 2, trong đó có vắc xin. GS Quyết cho rằng, nếu thử nghiệm lâm sàng thành công thì Việt Nam sẽ có thêm 1 "vũ khí" để chống dịch.

Trong quá trình thử nghiệm, Học viện Quân y đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân sự cho quá trình thử nghiệm này. Trước lo lắng về tính an toàn của vắc xin, GS Quyết khẳng định sẽ không đánh đổi sức khỏe, tính mạng của cộng đồng để lấy một thứ gì.

GS Quyết nhấn mạnh: “Chúng ta không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Chúng tôi cố gắng cùng các đơn vị thực hiện tốt điều đó”.

Sáng 9/12/2020, Hội đồng Đạo đức/Ban Đánh giá các vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế đã họp và phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax.
Công ty NANOGEN đã tham khảo các nghiên cứu lâm sàng của nước ngoài, xây dựng các tiêu chí đánh giá độ an toàn và hiệu quả dựa trên đặc điểm quân thể và dịch tễ học tại Việt Nam để lập đề cương nghiên cứu và lựa chọn thiết kế nghiên cứu phù hợp. Đồng thời đề xuất thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn, trong đó:
Giai đoạn 1: Từ 12/2020- 02/2021, có 60 người từ 18-50 tuổi.
Giai đoạn 2: 02/2021- 08/2021, có khoảng 400-600 người từ 12-75 tuổi.
Giai đoạn 3: Từ 08/2021- 2/2022, có 1.500-3.000 người từ 12-75 tuổi.

P.V

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Dịch Covid-19 căng thẳng, tất cả nhân viên y tế không được đi quán bar, ăn tiệc buffet
icon

Đến sáng 7/5 có tới 7 bệnh viện phong toả, trong đó nguy cơ hình thành ổ dịch lớn như BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Trung ương vì vậy chưa khi nào công tác phòng chống dịch báo động đỏ như hiện tại.

 
 
Thêm 3 ca dương tính với SARS- CoV- 2 ở Thường Tín, Đông Anh
icon

Đêm qua (6/5), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội đã có kết quả điều tra nhanh về 3 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 tại cộng đồng trên địa bàn. Trong đó, huyện Thường Tín có 2 ca, Đông Anh 1 ca.

 
 
5 trường hợp nặng phải thở oxy, một trường hợp nguy kịch phải can thiệp ECMO
icon

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh hiện điều trị hơn 130 bệnh nhân mắc Covid-19 trong đó có 5 trường hợp nặng phải thở oxy, một trường hợp nguy kịch.

 
 
Thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá, là F1 của chuyên gia Trung Quốc
icon

Bộ Y tế sáng 7/5 cho biết có thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá. Đây là F1 của chuyên gia Trung Quốc (nhập cảnh tại Yên Bái).

 
 
Lạng Sơn: Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi, tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng
icon

Trước thông tin 1 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Lang Sơn đã tiến hành phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Phổi, đồng thời yêu cầu Sở Y tế tiến hành tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng.

 
 
Chiều 6/5: Thêm 60 ca mắc COVID-19, có 56 ca ghi nhận trong nước
icon

Tối ngày 6/5 Bộ Y tế cho biết, có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 56 ca ghi nhận trong nước và 4 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

 
Hoãn trận Sông Lam Nghệ An – Hà Nội FC, cách ly toàn đội bóng xứ Nghệ
icon

Nhiều cầu thủ đội bóng Sông Lam Nghệ An trở thành F2 của bệnh nhân mắc Covid-19 và phải cách ly theo quy định để phòng chống dịch.

 
Xấp xỉ 98.000 người về sau kỳ nghỉ lễ, nguy cơ dịch COVID-19 đối với Hà Nội rất cao
icon

Đây là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào chiều 6/5.

 
Phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình vì dịch Covid-19
icon

Từ trưa 6/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đã thực hiện phong tỏa, cách ly y tế nhằm phòng, chống, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

 
Người đàn ông nôn ra máu, hôn mê chỉ vì thói quen phổ biến của đàn ông
icon

Được chẩn đoán đái tháo đường nhưng không uống thuốc đúng giờ, người đàn ông vẫn uống nhiều rượu. 2 ngày trước nhập viện, bệnh nhân nôn ra máu, đến viện trong tình trạng hôn mê.