Thời gian vàng để chống dịch ở Đà Nẵng là bao giờ?

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch ở Đà Nẵng có thể đạt đỉnh dịch trong 10 ngày nữa tức số ca nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục tăng lên.

PGS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ dịch ở giai đoạn này phức tạp hơn ở giai đoạn 1 xảy ra ở BV Bạch Mai hay một quán bar ở TP.HCM, giai đoạn này dịch xảy ra ở Đà Nẵng và hoàn toàn bị động trong phòng chống dịch như trước.

Các ca bệnh lại xảy ra ở Bệnh viện Đà Nẵng là chủ yếu, người liên quan tới các bệnh viện trong thành phố. Đến thời điểm hiện tại sau 10 ngày đã có 268 ca mắc liên quan tới thành phố này.

Hiện nay, PGS Sơn cho biết bên cạnh sử dụng các công cụ truy vết, tìm ra các bệnh nhân người tiếp cận gần để cách ly thì xét nghiệm là công cụ chủ đạo để phát hiện ra ca dương tính trong cộng đồng, Có 2 loại xét nghiệm: xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm huyết thanh. Đối với Đà Nẵng cả 2 loại xét nghiệm đều cần thiết do bệnh dịch lây khá lâu trong cộng đồng nên việc tìm người mang virus là rất cần thiết; bên cạnh đó xét nghiệm còn truy ra những bệnh nhân mới, bệnh nhân tiềm tàng.

Tuy nhiên, người dân Đà Nẵng cũng cần nghiêm chỉnh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, giãn cách xã hội, phòng bệnh để công tác dập dịch đạt hiệu quả cao hơn. Đây được xem là thời gian vàng để công tác khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm được tốt lên.

Nói về thời gian vàng trong chống dịch, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM, nếu theo chu kỳ của dịch bệnh thì đến thời điểm này vẫn nằm trong giai đoạn vàng để Việt Nam dập dịch.

Thời gian vàng để chống dịch ở Đà Nẵng là bao giờ?
Thời gian vàng để chống dịch ở Đà Nẵng là bao giờ?

Bác sĩ Khanh cho biết qua phân tích gene của virus gây bệnh trên người mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đã xác định được nguồn mới xâm nhập vào và phát ra từ ba bệnh viện ở Đà Nẵng. Virus Sars-CoV-2 ở Đà Nẵng được xác định đã đột biến và có khả năng lây lan cao hơn chủng cũ. Về độc tính vẫn chưa được xác định.

Ở giai đoạn này nếu chúng ta không “tranh thủ” khẩn trương dập dịch thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng sẽ rất lớn. Đánh giá về công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng, bác sĩ Khanh nhận định công tác xét nghiệm khoanh vùng đang tiến hành khẩn trương.

 

Đây sẽ là thời gian chiến lược để Việt Nam kiểm soát số ca nhiễm, không để virus lây lan âm thầm ngoài cộng đồng nhất là tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, số ca nhiễm đang tăng cao và có thể trong 10  - 15 ngày tới vẫn tăng, càng khoanh vùng triệt để và đẩy mạnh xét nghiệm, số bệnh nhân tìm thấy sẽ tăng cao hơn. Các địa phương khác cũng cần tăng cường rà soát người về từ Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm.

Dù số ca tăng sẽ khiến người dân hoang mang nhưng thực chất bác sĩ Khanh cho rằng đây là tín hiệu tốt vì ta đã khoanh vùng, cách ly và đẩy mạnh xét nghiệm. Điều mà chuyên gia dịch tễ này lo nhất đó là chúng ta không phát hiện được ca bệnh và để họ đi lại tùm lum phát tán virus ra bên ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp-  Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho rằng, thời gian vàng để dập dịch hơi rộng nhưng nếu dịch được khoanh vùng, dập tắt thành công phải mất 28 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Và chỉ hết dịch khi 28 ngày sau không có ca nhiễm mới.

Với dịch ở Đà Nẵng hiện này, bác sĩ Cấp cho biết  Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định, trong những ngày tới, dự báo có thể phát hiện thêm những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được kiểm soát.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, từ 14h00 ngày 05/8 đến sáng ngày 06/8, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận 34 trường hợp dương tính Sars-CoV-2, 01 trường hợp tử vong do viêm phổi, suy hô hấp trên bệnh nhân suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và Covid-19. Thêm 2.117 mẫu xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2

Thêm 1 bệnh nhân tử vong do suy thận và mắc Covid-19

Thêm 1 bệnh nhân tử vong do suy thận và mắc Covid-19

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 6/8, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca tử vong do Covid-19, bệnh nhân mắc thêm bệnh thận mãn tính.

 Khánh Chi   

 
List comment
 
 
Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần
icon

Ngày 04 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”.

 
 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

 
 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.  

 
 
Người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn đã bình phục
icon

Ngày 3/9/2020, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Phan Văn T. (38 tuổi, ngụ Tây Ninh) bị rắn hổ mang chúa cắn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 
 
Việt Nam có ca thứ 35 tử vong do Covid-19
icon

Chiều 3/9, Bộ Y tế xác nhận có thêm một trường hợp mắc Covid-19 tử vong là bệnh nhân số 761, 83 tuổi, có bệnh nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

 
Lần đầu tiên phẫu thuật tạo hình bằng đại tràng điều trị ung thư thực quản
icon

Theo ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, BV K, việc phẫu thuật thực quản thông thường đã có nhiều khó khăn, nhưng mổ bằng phương pháp tạo hình đại tràng thì độ khó và phức tạp hơn nhiều.

 
Thêm 2 ca Covid-19, Hải Dương xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng
icon

Chiều 2/9, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh tại Hải Dương.  

 
Bệnh nhân 764 tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính 3 lần
icon

Sáng ngày 2/9/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về việc bệnh nhân 764 tử vong.

 
Ngại ‘yêu’ chồng chỉ vì căn bệnh khó nói
icon

Nhiễm trùng tiểu (Urinary Tract Infection, UTI) là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận của đường tiết niệu do vi khuẩn như viêm thận, áp-xe thận, viêm đài - bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo…