Thời gian vàng để chống dịch ở Đà Nẵng là bao giờ?

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch ở Đà Nẵng có thể đạt đỉnh dịch trong 10 ngày nữa tức số ca nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục tăng lên.

PGS Nguyễn Trường Sơn chia sẻ dịch ở giai đoạn này phức tạp hơn ở giai đoạn 1 xảy ra ở BV Bạch Mai hay một quán bar ở TP.HCM, giai đoạn này dịch xảy ra ở Đà Nẵng và hoàn toàn bị động trong phòng chống dịch như trước.

Các ca bệnh lại xảy ra ở Bệnh viện Đà Nẵng là chủ yếu, người liên quan tới các bệnh viện trong thành phố. Đến thời điểm hiện tại sau 10 ngày đã có 268 ca mắc liên quan tới thành phố này.

Hiện nay, PGS Sơn cho biết bên cạnh sử dụng các công cụ truy vết, tìm ra các bệnh nhân người tiếp cận gần để cách ly thì xét nghiệm là công cụ chủ đạo để phát hiện ra ca dương tính trong cộng đồng, Có 2 loại xét nghiệm: xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm huyết thanh. Đối với Đà Nẵng cả 2 loại xét nghiệm đều cần thiết do bệnh dịch lây khá lâu trong cộng đồng nên việc tìm người mang virus là rất cần thiết; bên cạnh đó xét nghiệm còn truy ra những bệnh nhân mới, bệnh nhân tiềm tàng.

Tuy nhiên, người dân Đà Nẵng cũng cần nghiêm chỉnh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, giãn cách xã hội, phòng bệnh để công tác dập dịch đạt hiệu quả cao hơn. Đây được xem là thời gian vàng để công tác khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm được tốt lên.

Nói về thời gian vàng trong chống dịch, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng Tp.HCM, nếu theo chu kỳ của dịch bệnh thì đến thời điểm này vẫn nằm trong giai đoạn vàng để Việt Nam dập dịch.

Thời gian vàng để chống dịch ở Đà Nẵng là bao giờ?
Thời gian vàng để chống dịch ở Đà Nẵng là bao giờ?

Bác sĩ Khanh cho biết qua phân tích gene của virus gây bệnh trên người mắc Covid-19 tại Đà Nẵng đã xác định được nguồn mới xâm nhập vào và phát ra từ ba bệnh viện ở Đà Nẵng. Virus Sars-CoV-2 ở Đà Nẵng được xác định đã đột biến và có khả năng lây lan cao hơn chủng cũ. Về độc tính vẫn chưa được xác định.

Ở giai đoạn này nếu chúng ta không “tranh thủ” khẩn trương dập dịch thì nguy cơ lây lan trong cộng đồng sẽ rất lớn. Đánh giá về công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng, bác sĩ Khanh nhận định công tác xét nghiệm khoanh vùng đang tiến hành khẩn trương.

 

Đây sẽ là thời gian chiến lược để Việt Nam kiểm soát số ca nhiễm, không để virus lây lan âm thầm ngoài cộng đồng nhất là tại các cơ sở y tế.

Hiện nay, số ca nhiễm đang tăng cao và có thể trong 10  - 15 ngày tới vẫn tăng, càng khoanh vùng triệt để và đẩy mạnh xét nghiệm, số bệnh nhân tìm thấy sẽ tăng cao hơn. Các địa phương khác cũng cần tăng cường rà soát người về từ Đà Nẵng và lấy mẫu xét nghiệm.

Dù số ca tăng sẽ khiến người dân hoang mang nhưng thực chất bác sĩ Khanh cho rằng đây là tín hiệu tốt vì ta đã khoanh vùng, cách ly và đẩy mạnh xét nghiệm. Điều mà chuyên gia dịch tễ này lo nhất đó là chúng ta không phát hiện được ca bệnh và để họ đi lại tùm lum phát tán virus ra bên ngoài.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp-  Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho rằng, thời gian vàng để dập dịch hơi rộng nhưng nếu dịch được khoanh vùng, dập tắt thành công phải mất 28 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên. Và chỉ hết dịch khi 28 ngày sau không có ca nhiễm mới.

Với dịch ở Đà Nẵng hiện này, bác sĩ Cấp cho biết  Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định, trong những ngày tới, dự báo có thể phát hiện thêm những ca nhiễm trong cộng đồng nhưng tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được kiểm soát.

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, từ 14h00 ngày 05/8 đến sáng ngày 06/8, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ghi nhận 34 trường hợp dương tính Sars-CoV-2, 01 trường hợp tử vong do viêm phổi, suy hô hấp trên bệnh nhân suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và Covid-19. Thêm 2.117 mẫu xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2

Thêm 1 bệnh nhân tử vong do suy thận và mắc Covid-19

Thêm 1 bệnh nhân tử vong do suy thận và mắc Covid-19

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 6/8, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca tử vong do Covid-19, bệnh nhân mắc thêm bệnh thận mãn tính.

 Khánh Chi   

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Sáng 8/6: Thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt nam có 9.027 bệnh nhân
icon

Bản tin của Bộ Y tế sáng 8/6 cho biết có thêm 43 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Giang 22 ca, Bắc Ninh 6 ca và TP HCM là 15 ca. Việt Nam hiện có 9.027 bệnh nhân COVID-19

 
 
Tối 7/6: Thêm 100 ca mắc COVID-19, có 75 ca trong nước
icon

Tối 7/6, Bộ Y tế cho biết có 100 ca mắc COVID-19, trong đó 25 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 236 ca COVID-19.

 
 
Khám nghiệm tìm nguyên nhân nam lái xe tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19
icon

Trao đổi với Infonet, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang xác nhận trên địa bàn ghi nhận 1 người tử vong sau 6 tiếng tiêm vaccine Covid-19. Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân tử vong.  

 
 
Trưa 7/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 7/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 92 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố, riêng Bắc Giang 68 ca. Trong số 92 ca này có 84 ca phát hiện trong các khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

 
 
Một phụ nữ bán rau ở Đông Anh dương tính SARS- CoV- 2 khi đi khám
icon

Sáng 7/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo nhanh về trường hợp mắc Covid-19 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
 
Sáng 7/6: Thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước, có 12 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng
icon

Sáng 7/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 44 ca mắc COVID-19 trong nước: Bắc Giang 24 ca, Bắc Ninh 6 ca, TP.HCM 12 ca đều liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng và Hà Nam 2 ca. Việt Nam hiện có 8.791 bệnh nhân.

 
Tối 6/6: Có 60 ca mắc COVID-19 trong nước và 58 ca khỏi bệnh
icon

Tối 6/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 65 ca mắc COVID-19, trong đó 5 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 60 ca trong nước tại Bắc Giang, Bắc Ninh và TPHCM. Trong ngày, Việt Nam ghi nhận tổng 206 ca mắc và 58 bệnh nhân khỏi.

 
Đột quỵ nhẹ nhưng tử vong vì người nhà cố bơm nước đường vào miệng bệnh nhân
icon

Bác sĩ Cường cho biết một bệnh nhân ở TP.HCM đột quỵ rất nhẹ nhưng tử vong vì bị viêm phổi hít do sặc thức ăn. Nguyên nhân là khi có cơn đột quỵ người nhà cố gắng bơm nước đường vào miệng bệnh nhân.

 
Trưa 6/6: Thêm 102 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 69 ca
icon

Bản tin trưa 6/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 102 ca mắc COVID-19 trong nước tại 5 tỉnh, thành phố. Bắc Giang vẫn chiếm nhiều nhất với 69 ca.

 
Nam công nhân ở Bắc Giang tử vong do xuất huyết não, không liên quan đến tiêm vaccine COVID-19
icon

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đã có báo cáo về trường hợp nam công nhân từng được tiêm vaccine COVID-19 nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu rồi tử vong…