Thiếu công trình nước sạch ở gần một nửa số cơ sở y tế

Ngày 15/12, Cục Y tế môi trường (Bộ Y tế) đã tổ chức hội thảo tham vấn góp ý hoàn thiện khung mô hình tích hợp quản lý nước sạch, vệ sinh và thích ứng với biến đổi khí hậu trong cơ sở y tế.
Thiếu công trình nước sạch ở gần một nửa số cơ sở y tế
PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế chia sẻ tại hội thảo.

Tình trạng thiếu nước sạch

Công tác cải thiện vệ nước sạch, sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng chống các ảnh hưởng bất lợi của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe luôn là một trong những ưu tiên quan trọng của Chính phủ và chính quyền các cấp để góp phần phòng chống dịch, bệnh, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Vệ sinh kém và sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra các dịch, bệnh đường tiêu hóa, giun sán, tay chân miệng, suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết: Theo báo cáo “Nước sạch, vệ sinh và môi trường trong các cơ sở y tế” năm 2019 của Chương trình giám sát nguồn nước, vệ sinh và môi trường của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trên thế giới, cứ 4 cơ sở y tế thì có 1 cơ sở y tế thiếu những công trình nước sạch cơ bản và chỉ 55% các cơ sở y tế ở các quốc gia kém phát triển nhất có công tình nước sạch cơ bản. Bên cạnh đó, báo cáo này cũng chỉ ra rằng cứ 5 cơ sở y tế thì có 1 cơ sở không có công trình vệ sinh làm ảnh hưởng đến 1,5 tỷ người trên thế giới. Theo báo cáo này, Việt Nam đang thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và xử lý tiêu huỷ rác thải y tế với 96% các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường cải thiện và 70% có xử lý rác thải an toàn.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng gần một nửa các cơ sở y tế ở Việt Nam còn thiếu các công trình nước sạch cơ bản. Trong khi những công trình này đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với việc phòng ngừa lây nhiễm, giảm tình trạng kháng thuốc và mang lại dịch vụ chăm sóc y tế có chất lượng, đặc biệt là cho việc sinh nở an toàn.

Cần nhiều giải pháp

 

Cũng theo bà Hương, các cơ sở y tế tại Việt Nam rất dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu. Do đó, cải thiện nước sạch, vệ sinh tại các cơ sở y tế cần được lồng ghép vào các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu để tăng cường tính bền vững của các cơ sở y tế trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân.

Đến nay, Việt Nam đã triển khai một số mô hình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, theo bà Hương hiện chưa có mô hình nào lồng ghép cấp nước sạch và vệ sinh với các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu của các cơ sở y tế. Những mô hình này sẽ giúp tối ưu hoá các kết quả can thiệp và đóng vai trò quan trọng trong tăng cường năng lực cho các cơ sở y tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu để đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Trên thực tế, trong những năm gần đây dưới sự hỗ trợ của WHO, Cục Quản lý môi trường y tế cùng y tế đại phương đã lắp đặt các hệ thống xử lý nước lợ, nước biển tại một số cơ sở y tế ở các tỉnh Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau, hệ thống thu gom nước mưa tại Hà Nam. Các chuyên gia đã tiến hành khảo sát thực trạng nước sạch, vệ sinh và thích ứng biến đổi khí hậu tại các cơ sở y tế thuộc 3 tỉnh được WHO hỗ trợ. Qua đó, đã có những kinh nghiệm và xây dựng được mô hình thí điểm tích hợp nước sạch vệ sinh môi trường, thích ứng với biển đổi khí hậu, ứng phó với đại dịch tại các cơ sở y tế trong thời gian tới.

Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cũng cho biết hiện nay ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường trong cơ sở y tế. Những nỗ lực này gồm cải thiện việc cung cấp nước sạch, quảng bá chương trình bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu…TS. Kidong Park cũng nhất trí với sáng kiến của Cục quản lý môi trường y tế trong việc xây dựng kết hợp vệ sinh môi trường và nước sạch trong cơ sở y tế. Bởi, thực tế cho thấy nếu chỉ tiến hành một mô hình đơn lẻ thì rất khó để thực hiện mục tiêu đề ra.

Khánh Chi

Chủ đề :

bộ y tế

 
List comment
 
 
Tác dụng tuyệt vời của nước gạo rang, mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua
icon

Theo y học cổ truyền, nước gạo rang tốt cho sức khỏe, dễ hấp thu, đặc biệt là với người ốm, người già, người ăn uống không ngon miệng.

 
 
Điều tra bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng: Quy định mỗi người được khám bao nhiêu?
icon

BHXH đã gửi cơ quan công an điều tra xác minh có hành vi trục lợi quỹ BHYT của bệnh nhân khám 80 lần trong 2 tháng không? Hiện không có quy định nào hạn chế số lần khám chữa bệnh của người tham gia bảo hiểm

 
 
Bệnh nhân khám BHYT 80 lần 2 tháng: Phải trả lại tiền, hình sự hóa nếu lạm dụng
icon

Từ trước tới nay đã có rất nhiều trường hợp khi rà soát lại thấy có hành vi trục lợi quỹ BHYT đều phải bồi hoàn lại quỹ cho cơ quan BHXH.

 
 
Không tinh trùng, tắc một bên vòi trứng, vợ chồng thầy giáo mừng rơi nước mắt sau 12 năm mòn mỏi mong con
icon

Đến giờ, cô giáo gần tứ tuần vẫn nhớ mãi khoảnh khắc lần đầu tiên nhìn thấy con, được ôm con trong vòng tay. Đó như một giấc mơ nhưng là giấc mơ có thật sau 12 năm khắc khoải mong con của anh chị.

 
 
Chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng được xử lý thế nào, mất bao lâu có thể phục hồi?
icon

Với chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng, GĐ Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho rằng cần phải phẫu thuật để kết hợp xương, sau 9 tháng có thể tiến hành tháo đinh, tập phục hồi…

 
 
Bị ong vò vẽ tấn công, cụ ông 80 tuổi vào viện trong tình trạng phản ứng phản vệ mức độ nguy kịch
icon

Cụ ông 80 tuổi đến Khoa Cấp cứu - BVĐK  tỉnh Phú Thọ trong tình trạng phản ứng phản vệ mức độ nguy kịch (độ 3): lơ mơ, vệ sinh không tự chủ, đau dữ dội tại vị trí các vết đốt ...

 
Uống 50 viên thuốc chống trầm cảm, người phụ nữ suy hô hấp, rối loạn nhịp tim
icon

Uống một lúc khoảng 20 viên Amitriptyline và 30 viên Sulpiri (thuốc chống trầm cảm), người phụ nữ lơ mơ, gia đình đưa đến viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, phải thở máy...

 
Chiều 23/3, có 1 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp
icon

Bản tin chiều ngày 23/3 của Bộ Y tế cho biết có 1 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh từ Pháp ghi nhận tại Hà Nội được cách ly ngay.

 
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin COVID-19 Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch
icon

Ngày 23/3, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc xin Sputnik V của Nga . Như vậy đây là vắc xin phòng COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt đến nay.

 
Cấp cứu 5 bà cháu trong tình trạng 'miệng nôn, trôn tháo' do ăn cá sấu hỏa tiễn
icon

Sang nhà người quen được chiêu đãi món thịt cá sấu hoả tiễn, sau đó còn mang trứng về ăn tiếp bữa tối. Sau khi ăn khoảng 90 phút, 5 bà cháu bà Hoa phải nhập viện cấp cứu...