Thêm 76 người tử vong vì bệnh Ebola

Cho đến thời điểm này đã ghi nhận thêm 76 người tử vong do vi rút Ebola, nhiều cơ quan hàng không lo ngại con đường du lịch bằng đường hàng không làm tăng nguy cơ lây lan dịch Ebola.
Thêm 76 người tử vong vì bệnh Ebola - ảnh 1

Trẻ nhỏ bị Ebola

Theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR), Cục Y tế dự phòng thông tin tình hình cập nhật dịch bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola tại Tây Phi tới ngày 16/8/2014 như sau: 

Trong 2 ngày từ 12 - 13/8/2014: có 152 trường hợp mắc mới được ghi nhận tại 4 quốc gia Tây Phi, trong đó có 76 tử vong, cụ thể:

- Guinea: 9 trường hợp, 3 tử vong.

- Liberia: 116 trường hợp, 58 tử vong.

- Nigeria: 0 mắc, 1 tử vong.

- Sierra Leone: 27 trường hợp, 14 tử vong.

Như vậy, tích lũy từ đầu vụ dịch đến nay, tại 4 quốc gia Tây phi ghi nhận tổng cộng: 2.127 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 1.145 tử vong. Cụ thể như sau:

- Guinea: 518 trường hợp, 380 tử vong.

 

- Liberia: 786 trường hợp, 413 tử vong.

- Nigeria: 12 mắc, 4 tử vong.

- Sierra Leone: 810 trường hợp, 348 tử vong.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biên như trên, nhiều công ty vận chuyển hàng không đưa ra quan ngại về việc du lịch theo đường hàng không đến và đi từ các quốc gia đang có dịch bệnh có nguy cơ cao làm lan truyền vi rút Ebola. Ngay lập tức, WHO đã tổ chức cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 14/8/2014. Tại cuộc họp báo này, TS. Isabelle Nuttall đã nhận định "Đi lại qua đường hàng không, thậm chí từ các nước đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Ebola, có nguy cơ thấp làm lây lan vi rút này". 

TS. Isabelle Nuttall nhấn mạnh cơ chế lây truyền của vi rút Ebola là do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh thông qua dịch tiết, chứ không giống như tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường không khí như cúm, lao.

Hiện bệnh do virus Ebola vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh hay phương pháp điều trị đặc hiệu, tuy nhiên bệnh dịch có thể được không chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người giám sát trực tiếp gần với người mặc bệnh và được thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiểm khuẩn.

Đây là bệnh dịch tồi tệ nhất trong lịch sử gần 40 năm ở các nước châu Phi (từ 1976 – 2014). Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường, dụng cụ bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, đồng vật mắc bệnh.
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Kinh hoàng cháu bé 5 tuổi bị chó cắn rách da đầu ở Nghệ An
icon

Trong lúc chơi đùa ở nhà, một cháu bé 5 tuổi ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị chó cắn gây thương tích nặng ở vùng đầu và mặt.

 
 
Thêm 3 ca mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, chiều 4/9, Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 1049 ca nhiễm.

 
 
Bệnh nhân miền núi vẫn được chuyên gia của BV Việt Đức khám hàng tuần
icon

Ngày 04 tháng 9 năm 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khai trương và chính thức đưa vào hoạt động Trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa (Telehealth Center) thuộc Dự án “Khám, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế giai đoạn 2020 – 2025”.

 
 
Bệnh nhân 1045 ở Hải Dương xét nghiệm 14 lần, nghi virus đột biến
icon

Ca bệnh 1045 được đánh giá cực kỳ phức tạp, xét nghiệm tới 14 lần vì tất cả đều cho kết quả nghi ngờ nên phải làm giải trình tự gene để phân tích.  

 
 
Phát hiện 2 loại ung thư trên cùng thùy phổi hiếm gặp cả trong y văn quốc tế
icon

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận trường hợp người bệnh được xác định có ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy phổi trên cùng một thùy phổi.

 
 
3 bệnh nhân ngộ độc vì ăn pate Minh Chay, Quảng Nam ra yêu cầu khẩn
icon

Sáng 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý khẩn sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sau khi 3 trường hợp ở tỉnh này bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

 
Thêm 13 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 4/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế đã công bố xuất viện cho 13 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai, người bệnh có được trả lại tiền?
icon

Nâng khống giá mua sắm thiết bị y tế, khiến dịch vụ đội giá, bệnh nhân bị móc túi chi trả giá bất thường, bệnh nhân nghèo có thể chết do không đủ khả năng chi chả tiền chữa bệnh, phải xin về 

 
Rửa mũi bằng Naphazolin hai trẻ phải đi cấp cứu do ngộ độc cấp
icon

Qua hỏi bệnh sử, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị ngộ độc cấp do sử dụng thuốc nhỏ mũi Naphazolin – 1 loại thuốc không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

 
Gần 1.200 người Hà Nội mua pate Minh Chay, thêm 24 người bị đau đầu, tê bì chân tay
icon

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1/7/2020 đến 28/8/2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay.