Tăng cường xã hội hóa sản phẩm phục vụ kế hoạch hóa gia đình

Hiện nay, các hàng hóa và dịch vụ tư vấn sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình chủ yếu là bao cấp để phát triển hơn nữa đáp ứng nhu cầu của người cần cần đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực này.

Tăng cường xã hội hóa sản phẩm phục vụ kế hoạch hóa gia đình - ảnh 1

Khuyến khích xã hội hóa ở lĩnh vực dân số kế hoạch hóa gia đình

Chất lượng hàng hóa còn thả nổi

Thực tế nhu cầu về hàng hóa và các phương tiện cho việc tránh thai, chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Việt Nam, Hồ Chí Hùng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục dân số Kế hoạch hóa gia đình cho biết, hiện nay thị trường cung ứng sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản tại Việt Nam còn chưa phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do việc cung cấp trải qua thời gian rất dài và tâm lý bao cấp đã ăn sâu vào trong tâm trí của người dân. 

Cơ chế quản lý chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức sản xuất, kinh doanh chủ động cung cấp sản phẩm phương tiện tránh thai và hàng hóa sức khỏe sinh sản trên thị trường. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện không ít loại phương tiện, hàng hóa sức khỏe sinh sản không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được đăng ký quản lý chất lượng và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Ông Hùng cho biết hiện nay, Tổng Cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình đã thực hiện chương trình bình chọn, xét tặng giải vàng chất lượng vì sức khỏe gia đình Việt cho sản phẩm tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản để nhằm múc đích kêu gọi xã hội hóa trong vấn đề kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Tạo tiền đề phát triển thị trường cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình trong thời gian tới.

Cũng theo ông Hùng, việc vận động các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp tăng cường tiếp cận tham gia đề án xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển trong giai đoạn 5 năm tới sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của người dân. Hơn nữa, công tác xã hội hóa phát triển sẽ tăng khả năng tiếp cận và sử dụng của người dân đối với các sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa liên quan đến lích vực dân số kế hoạch hóa gia đình có chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.

Cần xã hội hóa rộng thêm

 
Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển đổi cơ cấu nhân khẩu học và quá trình phát triển kinh tế xã hội. Điều này đặt ra nhu cầu ngày càng tăng về hàng hóa và dịch vụ sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình. Bà Ritsu cho biết theo số liệu báo cáo điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ năm 2014 cho thấy rằng nhu cầu về các biện pháp tránh thai chưa được đáp ứng ở phụ nữ trẻ đã lập gia đình hoặc sống chung với bạn tình cao hơn nhiều so với phụ nữ lớn tuổi, đặc biệt nhu cầu về các biện pháp tránh thai chưa được đáp ứng ở trẻ em gái độ tuổi 15 - 19 xấp xỉ 11 % trong khi ở phụ nữ từ 25 đến 34 chỉ có khoảng 6 %.

Trong những năm gần đây nguồn tài trợ quốc tế và trợ cấp nhà nước cho các chương trình và dịch vụ kế hoach hóa gia đình ở Việt Nam giảm đáng kể. Thị trường tự do trong nước cung cấp các mặt hàng chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân. Hiện nay thị trường cung cấp tự do các biện pháp tránh thai phát triển cho thất cần có một chính sách quốc gia toàn diện về sản xuất mua bán, nhập khẩu và phân phối hàng hóa sức khỏe sinh sản bao gồm cả biện pháp tránh thai để đảm bảo các mặt hàng đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Theo 1 nghiên cứu tiến hành năm 2014, chất lượng bao cao su trên thị trường tự do còn cần phải được cải thiện nhiều hơn nữa.

Bà Ritsu cho rằng Việt Nam cần huy động sự tham gia của các nhà cung cấp tư nhân, bên cạnh các công ty nhà nước để nâng cao khả năng cung cấp các mặt hàng sức khỏe sinh sản và dịch vụ tư vấn. Bằng chứng cho thấy cần thúc đẩy sự phối hợp khu vực tư nhân với phía nhà nước. Cần có sự hỗ trợ của các đối tác phát triển để đảm bảo tiếp cận phổ cập hàng hóa sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, các biện pháp tránh thai chất lương. Hiện nay UNFPA sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình xã hội hóa, bằng việc hợp tác chặt chẽ để có thể đảm bảo hàng hóa sức khỏe sinh sản luôn sẵn sàng cho những ai có nhu cầu để mọi cá nhân có thể tiếp cận và sử dụng hàng hóa sức khỏe sinh sản đảm bảo chất lượng.
Ph. Thúy
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Con loét vùng kín vì mặc bỉm 24/24h, cách dùng bỉm an toàn cho trẻ
icon

Vào mùa hè nóng bức nhiều gia đình cho bé mặc bỉm 24/24 giờ, điều này rất nguy hiểm với làn da non nớt của bé, có thể khiến cho bé bị viêm loét da, hăm tã..

 
20 con giun mỏ ngoạm vào ruột non nam bệnh nhân
icon

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E đã nội soi, gắp giun mỏ trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân.

 
Xúc động hai người Việt muốn hiến một phần lá phổi cho phi công Anh
icon

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.