Phụ nữ bị quấy rối tình dục dễ mắc chứng trầm cảm, ngủ kém

Một nghiên cứu mới của tạp chí Y khoa JAMA Internal Medicine đã tìm ra mối liên kết giữa việc bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc trong quá khứ với bệnh huyết áp cao, chứng trầm cảm, lo lắng và giấc ngủ kém.

Phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn nhiều so với người bình thường.

Các tác giả đã tiến hành nghiên cứu 304 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 60 thông qua việc đánh giá và trả lời bảng câu hỏi. 19% trong số đó cho biết họ có tiền sử quấy rối tình dục tại nơi làm việc, 22% trong số họ nói rằng họ có tiền sử bị tấn công tình dục, và 10% người cho biết họ đã trải qua cả hai tình trạng trên.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, phụ nữ có tiền sử bị quấy rối tình dục có huyết áp cao hơn và chất lượng giấc ngủ kém hơn đáng kể so với những người không có tiền sử như vậy. Tăng huyết áp là nguy cơ chính cho bệnh tim mạch, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Mỹ.

Còn những người đã từng bị tấn công tình dục có có tỷ lệ mắc phải các triệu chứng trầm cảm, lo lắng cao hơn nhiều, đồng thời có chất lượng giấc ngủ kém.

Theo báo cáo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh năm 2014, ước tính có 19,3% phụ nữ đã từng bị hãm hiếp trong đời, 43,9% đã trải qua các hình thức bạo lực tình dục khác.

Còn theo kết quả của một cuộc khảo sát do tổ chức phi lợi nhuận Stop Street Harassment thực hiện được công bố vào tháng 2 đầu năm có tới 81% phụ nữ nói rằng họ đã trải qua một số hình thức quấy rối tình dục hoặc từng bị bạo hành.

Các tác giả của nghiên cứu Rebecca Thurston, Yuefang Chang và Karen Matthews kết luận: “Các công trình nghiên cứu trong tương lai nên xem xét việc ngăn chặn hoặc giảm thiểu quấy rối tình dục và tấn công tình dục để có thể cải thiện sức khỏe tâm thần và tim mạch của phụ nữ. Phụ nữ bị quấy rối tình dục hoặc tấn công tình dục có tỷ lệ chấn thương, nhiễm bệnh, béo phì, rối loạn đau và ngủ kém nhiều hơn".

 

Theo TPO

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đà Nẵng phong toả 3 bệnh viện lớn
icon

Theo Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, từ 0h ngày 28/7, thành phố này sẽ phong toả 3 bệnh viện gồm Bệnh viện C (Bộ Y tế), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.

 
 
30 người trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng sau lệnh cách ly
icon

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đã có 30 ca bệnh “bỏ trốn” khi Bệnh viện Đà Nẵng được cách ly theo quy định.

 
 
Bệnh ung thư xếp thứ 3 tại Việt Nam nguyên nhân từ những thói quen hàng ngày
icon

Nhiều người mắc bệnh ung thư dạ dày chính từ những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt hằng ngày...

 
 
Vì sao các bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng bị nặng?
icon

Theo các chuyên gia, khi nhiễm Covid-19 trên tiền sử bệnh mãn tính, tuổi cao thì nguy cơ biến chứng nặng rất lớn và hiện các bệnh nhân ở Đà Nẵng đang trong tình trạng nặng khiến các y bác sĩ lại “căng như dây đàn” lần nữa.

 
 
Quảng Nam công bố kết quả xét nghiệm liên quan đến 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng
icon

Sáng 27/7, bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có kết quả xét nghiệm những trường hợp cách ly do liên quan đến 2 bệnh nhân 416 và 418.  

 
 
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Việt Nam có 420 ca bệnh
icon

Bản tin 18h ngày 26/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, Việt Nam có 420 ca bệnh.

 
Người Hà Nội về từ Đà Nẵng có phải cách ly?
icon

Với những trường hợp trở về Hà Nội từ Đã Nẵng, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền khuyến cáo 'nên theo dõi sức khoẻ, chủ động thực hiện cách ly, khai báo y tế theo quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng'.

 
Bộ Y tế ra thông báo khẩn liên quan bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng
icon

Liên quan đến hai ca mới mắc Covid- 19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng , Bộ Y tế vừa phát đi công văn khẩn số 15.

 
Đà Nẵng thực hiện giãn cách: Bộ Y tế làm gì hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia?
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam Trần Văn Thuấn cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí công bố triển khai các hoạt động “Hỗ trợ y tế trong giai đoạn bình thường mới” vào chiều 26/7.

 
Người dân đang du lịch ở Đà Nẵng bình tĩnh, không ra sân bay ồ ạt
icon

“Những người đi du lịch bình tĩnh tránh việc ra sân bay ồ ạt gây quá tải thì việc phòng chống dịch Covid- 19 ở sân bay còn khó khăn hơn nếu có ca lây nhiễm ở đây', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.