Nội dung phòng chống thuốc lá được giảng dạy trong chương trình môn học

“Nội dung PCTHTL đã được đưa vào giảng dạy lồng ghép trong các trường phổ thông qua các môn học: Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục công dân và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp”, ông Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên cho hay.

Hiện nay, tình trạng học sinh, sinh viên tiếp cận sớm với thuốc lá dẫn đến nghiện thuốc lá vẫn còn diễn ra. Trước thực trạng đó, Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) đã rất chú trọng trong công tác tuyên truyền về thuốc lá cũng như tác hại của nó nhằm từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống của con người.

Liên quan đến vấn đề phòng chống thuốc lá trong môi trường học đường, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT).

Ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT)

PV: Thưa ông, xin ông cho biết vấn đề phòng chống tác hại của thuốc lá học đường những năm qua được thực hiện như thế nào? Hiệu quả trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá như thế nào?

Ông Ngũ Duy Anh: Trong những năm qua, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) trong trường học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Để tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17 tháng 12 năm 2014 về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục và các văn bản chỉ đạo về PCTHTL trong các cấp học.

Xác định xây dựng môi trường học đường không thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng về PCTHTL, Bộ đã cụ thể hóa quy định trường học không thuốc lá trong các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản chỉ đạo của ngành, cụ thể là: Điều lệ trường Tiểu học ban hành theo Quyết định số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại khoản  5 Điều 38 (Các hành vi giáo viên không được làm);

Điều lệ trường Trung học cơ sở, trường Trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Quyết định số 12/2011/QĐ-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại khoản 5 Điều 35 (Các hành vi giáo viên không được làm) và khoản 3 Điều 41 (Các hành vi học sinh không được làm);

Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5 tháng 4 năm 2016 tại khoản 3 Điều 6 (Các hành vi sinh viên không được làm); Các công văn hướng dẫn thực hiện công tác học sinh, sinh viên, giáo dục thể chất và y tế trường học hằng năm; Các công văn chỉ đạo tổ chức Tuần lễ quốc gia không thuốc lá hằng năm;

Bên cạnh đó, nội dung PCTHTL đã được đưa vào giảng dạy lồng ghép trong các trường phổ thông qua các môn học: Tự nhiên và Xã hội (giáo dục tiểu học), Giáo dục công dân và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (giáo dục trung học).

 

Các hoạt động ngoại khoá phong phú và hấp dẫn về phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được tổ chức thực hiện có hiệu quả ở tất cả các cơ sở giáo dục trong cả nước. Rất nhiều hoạt động như: thi tìm hiểu, tiểu phẩm, vẽ tranh về phòng, chống tác hại của thuốc lá… đã được tổ chức. Ngoài ra, nhiều hoạt động thông tin, truyền thông về  phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng được các cơ sở giáo dục chú trọng như: tổ chức thông tin, phát thanh, phổ biến dưới cờ, tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá, rượu bia.

PV: Trong môi trường học đường, còn tồn tại vấn đề hút thuốc lá sẽ tạo nên hậu quả như thế nào thưa ông?

Ông Ngũ Duy Anh: Trường học không chỉ là nơi truyền tải tri thức mà còn là nơi giáo dục nhân cách. Hút thuốc lá tại trường học tác động xấu tới môi trường giáo dục và gây ô nhiễm khói thuốc thụ động. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến việc giáo dục, rèn luyện nhân cách và tác động xấu đến sức khỏe học sinh. Hút thuốc lá trong trường là hình ảnh xấu, làm học sinh bắt chước, thử hút thuốc lá và dẫn đến nghiện thuốc lá.

Hút thuốc càng sớm thì bệnh tật càng sớm và hậu quả càng nặng nề. Khi bắt đầu hút thuốc, thanh thiếu niên chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện của thuốc lá cũng như các nguy cơ bệnh tật từ việc hút thuốc nên thường đánh giá thấp nguy cơ nghiện nicotine của mình. Hút thuốc ở trẻ em là nguyên nhân làm tăng khả năng nhiễm các tệ nạn xã hội khác như ma túy, rượu…

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

 
Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

 
Căn bệnh hay gặp gây ngứa ngáy, khó chịu trong mùa hè
icon

Bệnh hay gặp ở người lớn đi tất chân nhiều, vận động viên hay bộ đội, công an, công chức văn phòng… đi giày lâu ngày. Bệnh  đặc biệt thường xảy ra vào các tháng hè.

 
70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.

Căn bệnh khiến 200 nghìn người tử vong mỗi năm
icon

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và bệnh đang có xu hướng gia tăng nhất là vào thời điểm trời nắng nóng.

Sai lầm của mẹ khiến con ốm uống thuốc mãi không khỏi
icon

Có tới 2/3 bệnh nhi khi tới khám đã được phụ huynh đã cho sử dụng kháng sinh 2,3 ngày, thậm chí cá biệt có bệnh nhi tự uống thuốc kháng sinh mà cha mẹ không biết.

Cách chọn, bôi kem chống nắng chuẩn theo bác sĩ da liễu
icon

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần bôi kem chống nắng là đủ để làn da chống chọi với ánh nắng gay gắt chứa các tia UV. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại kem, loại da và môi trường tiếp xúc…