Nhiều chị em hoang mang vì giảm cân bằng giấm

Trước thông tin giấm gạo được làm bằng cách pha nước lã với axit để thành những chai giấm thanh sử dụng cho nấu ăn và nhu cầu giảm cân của mình, nhiều chị em đã rất lo lắng.
Nhiều chị em hoang mang vì giảm cân bằng giấm - ảnh 1

Uống nước giấm để giảm cân chỉ làm hại dạ dày.


Tại Viện Dinh dưỡng quốc gia, các bác sĩ gặp rất nhiều trường hợp chị em bị chảy máu tiêu hoá, hạ đường huyết vì uống giấm giảm cân.

Mấy ngày nay, thông tin giấm pha axit khiến chị Nguyễn Minh Hà không khỏi lo lắng. Chị Hà kể, thi thoảng chị tăng cân không kiểm soát và thường sử dụng giấm để giảm ăn, giảm cân. Những chai giấm của chị là mua ở các quầy tạp hoá và không bao giờ chị để ý đến nhãn mác nhà sản xuất.

Chị Hà cũng giống nhiều bà nội trợ khác nghĩ rằng giấm rất rẻ và người ta chẳng hơi đâu làm giả. Khi nghe báo chí nói giấm làm từ nước pha axit, chị Hà vội mở xem cả thùng 12 chai chị mới mua về để giảm cân. Các chai giấm chẳng có ngày sản xuất cụ thể, chị để ý thấy nơi sản xuất ở Thanh Trì, Hà Nội, một địa chỉ lạ hoắc. Lúc này, chị mới giật mình không biết có bao nhiêu nơi làm giấm này.


Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Cơ sở 2 viện Dinh Dưỡng quốc gia cho biết , anh gặp rất nhiều người là nạn nhân của việc giảm cân bằng giấm. Đây là một biện pháp vô cùng nguy hiểm. Như trường hợp của Nguyễn Đức Trường trú tại Thanh Xuân, Hà Nội. Mặc cảm thân hình béo, Trường ăn kiêng bằng nước giấm. Sau 1 tuần thường xuyên uống nước giấm thanh lọc cơ thể, Trường thấy đi ngoài phân màu đen và đau bụng. Trường phải đi viện cấp cứu vì chảy máu dạ dày. 

Khi đến gặp bác sĩ sau đợt điều trị xuất huyết dạ dày, Trường giảm được 4 kg vì cấp cứu nhưng cậu vẫn nặng 95 kg với chiều cao 1.69 mét. 

TS Hưng kể, có trường hợp một cô gái anh gặp người như cái móc áo. Cô gái chia sẻ trước đây rất tròn trĩnh nhưng nghe lời bạn bè mách uống giấm giảm cân nên cô cũng thử và kết quả sau đó ruột, dạ dày bị bào mòn, dạ dày không còn tiêu hoá tốt như trước sinh ra chứng chán ăn. Từ 54 kg cô gáy gày chỉ còn 41, 42 kg. Lúc này, cô chỉ mong béo cũng không được vì bị chán ăn.

Bác sĩ đã phải tư vấn chế độ ăn cho người gầy. Từ sau hai tháng thanh lọc, giảm cân bằng giấm cô gái cũng cảm thấy sợ đồ chua và chỉ ăn cái gì chua nhẹ là ruột gan cồn cào, rất khó chịu. Đây là tác hại của việc giảm cân bằng giấm.

Giấm truyền thống làm từ gạo để lên men và làm ra giấm. Nhưng hiện nay người sản xuất vì ham lợi nhuận nên thường chế biến sai cách như pha thêm axit hoá học điều này rất nguy hiểm cho sức khoẻ, đặc biệt là các loại giấm không rõ nguồn gốc, chị em ham rẻ mua về uống giảm cân.
 

Về dinh dưỡng, giấm chỉ sử dụng để chế biến đồ ăn với một lượng nhỏ. Nêú lạm dụng nó chỉ hại sức khoẻ. Thành phần của giấm ăn là axit acetic, khi đưa vào cơ thể một lượng lớn, đều đặn sẽ khiến dạ dày, đường ruột bị bào mòn. Nó cũng giết chết các men tiêu hóa, làm người không còn muốn ăn. Tùy theo người uống nhiều hay uống ít mà sẽ có mức độ ngộ độc khác nhau.


Về nguyên lý giấm không giảm được cân mà nó làm mòn dạ dày, đường ruột, tiêu diệt các men tiêu hóa, làm con người không còn cảm giác muốn ăn, cơ thể không còn hấp thu được chất dinh dưỡng. Vì thế mà bị gầy đi nhanh chóng. Sự gầy đi này còn đi liền với bệnh tật. Từ đó về sau cơ thể sẽ yếu ớt, khó dung nạp chất dinh dưỡng. Từng có những trường hợp bị bục dạ dày vì giảm cân bằng giấm.

Tiến sĩ Hưng nhấn mạnh nếu muốn giảm cân thật sự phải đi khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể các phương pháp giảm cân thích hợp vì có trường hợp không hợp với phương pháp này nhưng hợp với phương pháp khác.





Phương Thuý
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

 
Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

 
Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

 
Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?
icon

Theo các bác sĩ, việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp, nguyên nhân do mẹ bầu
icon

Bệnh zona gặp ở trẻ dưới 10 tuổi đã hiếm, nhưng zona ở bệnh nhân 5 tháng tuổi chưa từng mắc và chưa được tiêm chủng thủy đậu là một trường hợp hiếm gặp.