Người đàn ông có gương mặt bị ăn mòn, hoại tử

Bệnh nhân bị hoại tử ăn mòn nửa gương mặt chạm vào gần sọ, các bác sĩ loại trừ bệnh ung thư mũi và hiện nay đang nghi ngờ bị chứng cam tảo mã.
Người đàn ông có gương mặt bị ăn mòn, hoại tử - ảnh 1

Bệnh nhân Huỳnh Văn Đạt.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, bệnh nhân Huỳnh Văn Đạt (51 tuổi, ngụ xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, Tiền Giang) bị căn bệnh lạ 11 năm nay. Theo đó, từ một lỗ nhỏ ban đầu trên sống mũi, mặc dù đã điều trị nội khoa, phẫu thuật tại 3-4 bệnh viện) ở TP.HCM, những lỗ này ngày càng lan rộng, đến nay bệnh đã bị “ăn” mất sống mũi, hàm trên và lấn vào mắt bệnh nhân. Dù bệnh không gây chảy máu nhưng khiến ông đau nhức. 

TS-BS Nguyễn Hùng Vỹ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết qua khám sơ bộ của đoàn công tác của Sở Y tế và kết quả giải phẫu lâm sàng của các bệnh viện tại TP.HCM đã làm cách đây 5 năm đều khẳng định đây là bệnh lý về mặt mãn tính chứ không phải là ung thư. Các chứng bệnh mô viêm mãn tính. 

Bác sĩ Vỹ cho biết “Tôi coi lại y văn qua kinh nghiệm hỏi thăm các anh em đồng nghiệp trong chuyên ngành, chúng tôi nghĩ đến căn bệnh cam tảo mã. Theo y văn có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh: Suy nhược cơ thể, sinh sống trong vùng có môi trường nước uống ô nhiễm, vệ sinh kém, bệnh nghề nghiệp. 

Trong khi đó người nhà bệnh nhân cho biết trước đây anh Đạt có làm trong nhà máy xay xát lúa gạo), nhậu nhẹt… dẫn đến hoại tử vùng niêm mạc mũi và bị ăn vào đến xương. Bản thân bác sĩ Vỹ cho biết sau khi ra trường và có 30 năm công tác trong ngành y ông chưa gặp trường hợp nào bị cam tảo mã như này nhưng theo y văn trên thế giới khẳng định căn bệnh này mỗi năm có hàng trăm nghìn người mắc. 

Hiện nay để có chẩn đoán chính xác về bệnh, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã đưa thông tin bệnh lý này lên các phương tiện truyền thông đại chúng để các chuyên gia về y học tham gia hội chẩn tìm ra căn bệnh chính xác của bệnh nhân Đạt.

 

Bác sĩ Vỹ cho biết khi đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Tiền Giang tới hỏi thăm gia đình bệnh nhân Huỳnh Văn Đạt, anh Đạt có thể nói được do chỉ bị hoại tử phần mũi và hàm. “Anh Đạt nói thều thào, chúng tôi phải nghe sát tai mới được. Anh vẫn ăn uống được”.

Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã cử các đoàn tới thăm nom, kê đơn thuốc cho bệnh nhân và vận động cộng đồng chung tay giúp đỡ cho bệnh nhân Đạt vì hoàn cảnh gia đình nhà anh Đạt khó khăn. 

Theo kế hoạch, ngày 21/9 anh Đạt sẽ được các bác sĩ đưa vào nhập viện để điều trị nhưng bản thân anh Đạt không muốn vào viện vì tự ti với gương mặt của mình. “Anh Đạt xin ở nhà và nói nếu bị ép đưa đi viện anh sẽ tuyệt thực. Chúng tôi tôn trọng ý kiến của bệnh nhân nên để anh Đạt điều trị tại nhà và điều trị nội khoa do các bác sĩ của Sở Y tế Tiền Giang kê đơn thuốc. Nếu bệnh nhân đến bệnh viện điều trị, Sở Y tế sẽ miễn phí cho bệnh nhân, ngoài ra bệnh nhân còn có chế độ BHYT cho người nghèo. Khi bệnh nhân điều trị tại nhà, Sở Y tế sẽ hỗ trợ bệnh nhân thuốc men miễn phí”.
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
Thêm 37 ca Covid-19, 3 ca ở TP.HCM và 8 ca ở Quảng Nam
icon

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 lúc 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam.

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.