Ngành y thay đổi trang phục cho 200.000 nhân viên y tế

Sắp tới, ngành y sẽ thay đổi trang phục của nhân viên y tế. Màu sắc sẽ được phân chia theo các vị trí công việc để người dân dễ phân biệt trong cùng một cơ quan y tế.
Ngành y thay đổi trang phục cho 200.000 nhân viên y tế - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Thông tin này được ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết. Công đoàn Bộ Y tế đang phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh để lên kế hoạch thay đổi trang phục cho khoảng 200.000 nhân viên y tế.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các đơn vị đầu mối sẽ xây dựng dự thảo thông tư mới, thay thế cho quyết định về trang phục y tế từ năm 2004.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ Phó Vụ truyền thông - Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, việc thay đổi trang phục dự kiến phân chia theo màu sắc để người dân dễ phân biệt các vị trí trong bệnh viện như bác sĩ, y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên, nhân viên hành chính, học viên... thay vì tất cả các nhân viên y tế đều mặc màu trắng như hiện nay.

"Tại nhiều nước họ cũng đã phân loại màu đồng phục ngành y rồi, tương tự như bên quân đội và công an. Điều này giúp người dân dễ dàng nhận biết các vị trí khác nhau trong bệnh viện, tránh phải nhìn vào cổ áo, ve áo và phù hiệu như hiện nay", ông Đình Anh chia sẻ.

Theo ông Đình Anh, việc lựa chọn màu sắc cho trang phục sẽ được tham khảo và cân nhắc và công bố rộng rãi.
 

Theo quy định về trang phục y tế năm 2004 của Bộ Y tế, trang phục màu trắng dành cho bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên; riêng khu vực phẫu thuật có màu xanh cổ vịt; khoa cấp cứu có màu xanh dương và khoa truyền nhiễm màu hồng.

Trước đó, Trang phục của bác sĩ được quy định tại Quyết định 2365/2004 - QD- BYT theo đó, trang phục của bác sĩ là áo blouse cổ bẻ Danton, kiểu dài tay và ngắn tay, chiều dài áo quá gối 5-10cm, phía trước có 3 túi; phía sau: nam xẻ giữa tới ngang mông, nữ không xẻ. Quần âu hai ly, túi chéo, cạp chun 2 bên hông, không có túi sau. Mầu trắng chung cho các khoa. Riêng Khoa truyền nhiễm mầu hồng.

Trang phục của khoa Dược: Áo blouse cổ lãnh tụ, kiểu dài tay và ngắn tay, chiều dài áo quá gối 5-10cm, phía trước có 3 túi; phía sau: nam xẻ giữa tới ngang mông, nữ không xẻ. Quần âu hai ly, túi chéo, cạp chun 2 bên hông, không có túi sau màu trắng.
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

 
Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

 
Căn bệnh hay gặp gây ngứa ngáy, khó chịu trong mùa hè
icon

Bệnh hay gặp ở người lớn đi tất chân nhiều, vận động viên hay bộ đội, công an, công chức văn phòng… đi giày lâu ngày. Bệnh  đặc biệt thường xảy ra vào các tháng hè.

 
70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.

Căn bệnh khiến 200 nghìn người tử vong mỗi năm
icon

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và bệnh đang có xu hướng gia tăng nhất là vào thời điểm trời nắng nóng.

Sai lầm của mẹ khiến con ốm uống thuốc mãi không khỏi
icon

Có tới 2/3 bệnh nhi khi tới khám đã được phụ huynh đã cho sử dụng kháng sinh 2,3 ngày, thậm chí cá biệt có bệnh nhi tự uống thuốc kháng sinh mà cha mẹ không biết.

Cách chọn, bôi kem chống nắng chuẩn theo bác sĩ da liễu
icon

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần bôi kem chống nắng là đủ để làn da chống chọi với ánh nắng gay gắt chứa các tia UV. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại kem, loại da và môi trường tiếp xúc…