Một số bác sĩ Việt Nam tiếp tay cho các phòng khám Trung Quốc

Đó là nhận định của Giám đốc Sở Y tế TPHCM trong buổi chất vấn của đại biểu HĐND TPHCM khóa IX diễn ra ngày 6/12.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra một phòng khám Trung Quốc tại TPHCM

Trước những bức xúc của người dân về cách khám chữa bệnh của phòng khám Trung Quốc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, bác sĩ Việt Nam đã tiếp tay cho họ.

Theo ông Bỉnh, khi đăng ký mở phòng khám, bác sĩ Việt Nam là người đứng tên và chịu trách nhiệm chuyên môn. Tuy nhiên khi đoàn của Sở Y tế tới kiểm tra thì phát hiện ở phòng khám chỉ có bác sĩ người Trung Quốc.

Ông Bỉnh cho biết, hiện TP.HCM có 12 phòng khám Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 24 lần và phát hiện nhiều sai phạm như bác sĩ Việt Nam đăng ký tên mở phòng khám nhưng không có mặt mà chỉ có bác sĩ Trung Quốc; Sở chỉ phê duyệt cho phòng khám 5 danh mục khám chữa bệnh thì họ tự ý phát sinh thêm 2 danh mục để chữa “chui”; Không có sổ, bệnh án khám chữa bệnh.

Tinh vi hơn, có phòng khám Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để lừa bệnh nhân như khi thực hiện nội soi, họ lấy hình ảnh bàng quang có khối u sẵn rồi nói rằng bệnh nhân có u, bị bệnh nặng, phải điều trị ngay trong khi thực tế bệnh nhân không bị bệnh. Điều này đánh vào tâm lý người bệnh khiến họ tiền mất tật mang.

Thủ đoạn này của các phòng khám Trung Quốc mới được Sở Y tế phối hợp cùng Phòng An ninh chính trị PA83 Công an TP.HCM và chuyên gia nội soi của Bệnh viện Nhân dân Gia Định phát hiện ra. Trước thực tế đó, Sở Y tế đã cảnh báo sẽ rút giấy phép vĩnh viễn của các bác sĩ đứng tên cho các phòng khám này.

 

Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã đình chỉ hoạt động 3 cơ sở từ 3-6 tháng, xử phạt hành chính các phòng khám khác hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Bỉnh, bất cập nhất hiện nay là dù Sở rút giấy phép nhưng phòng khám đó lại nhờ người khác đứng tên đăng ký kinh doanh để tiếp tục mở phòng khám khác để hoạt động.

Thậm chí, Sở rút giấy phép của bác sĩ người Trung Quốc này thì họ lại đưa bác sĩ khác qua.

Vì thế, Sở Y tế TPHCM đang đề nghị Bộ Y tế tăng thêm khung hình phạt, rút giấy phép hành nghề đối với các phòng khám có bác sĩ nước ngoài vi phạm.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

 
3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

 
PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.

 
Vì sao không được garo khi bị rắn cắn?
icon

Theo các bác sĩ, vào mùa mưa hè thường có các ca bị rắn độc cắn. Nếu không sơ cứu đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người bệnh.  

Đà Nẵng: Thêm gần 100 người nhập viện liên quan vụ ngộ độc thực phẩm ở Hòa Vang
icon

Đã có thêm 97 người phải nhập viện, nâng tổng số trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm có liên quan đến vụ việc tại huyện Hòa Vang được các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng tiếp nhận, xử trí, điều trị lên 230 người.

Căn bệnh hay gặp gây ngứa ngáy, khó chịu trong mùa hè
icon

Bệnh hay gặp ở người lớn đi tất chân nhiều, vận động viên hay bộ đội, công an, công chức văn phòng… đi giày lâu ngày. Bệnh  đặc biệt thường xảy ra vào các tháng hè.

70% các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: Cách nào ngăn?
icon

 “Tàn sát, giết hại, ăn thịt động vật hoang dã không phải là hành vi văn minh. Đã có nhiều người chết do ăn thịt động vật hoang dã”.

Đau nhức hai bên mắt đi khám ra ung thư tuyến lệ
icon

Ung thư tuyến lệ là bệnh ung thư ở vùng mắt và bệnh thường ít triệu chứng nên khi vào viện rất nhiều bệnh nhân đã bị nặng, có trường hợp đã di căn vào xương.