Luật BHYT mới: Bệnh nhân ung thư như ngồi trên đống lửa

Ngày 1/1/2015, triển khai Luật BHYT mới, nhiều thuốc trong điều trị ung thư sẽ bị cắt giảm chi phí BHYT thanh toán, theo đó nhiều bệnh nhân ung thư không có cơ hội chữa bệnh.
Luật BHYT mới: Bệnh nhân ung thư như ngồi trên đống lửa - ảnh 1

Bệnh nhân và người nhà lo lắng vì BHYT cắt giảm chi phí thuốc cho điều trị ung thư.

BHYT mới, bệnh nhân nặng hết cửa?

Dù còn mấy ngày nữa quy định về BHYT mới có hiệu lực nhưng các bệnh nhân đang điều trị ung thư tại Bệnh viện K như ngồi trên đống lửa. Hầu hết các bệnh nhân đều truyền tai nhau về việc BHYT mới sẽ cắt giảm quyền được điều trị của họ, trong đó có nhiều thuốc mà trước đó BHYT chi trả 100% nay họ chỉ chi trả 50 - 30%.

Anh Nguyễn Văn Úc trú tại Bắc Giang, là bệnh nhân đang điều trị K phế quản tại Bệnh viện K Hà Nội chia sẻ, mấy ngày nay vợ con anh và người thân đều cảm thấy lo lắng khi nghe nhiều thông tin cho rằng BHYT không chi trả nhiều thuốc cho bệnh nhân điều trị ung thư. 

Anh Úc cho biết anh đang điều trị phác đồ hóa chất toàn thân đợt 2. Từ trước đến nay chi phí cho điều trị ung thư BHYT chi trả cho anh 80% nhưng số tiền cho việc điều trị ung thư đã rất tốn kém. Anh Úc lo lắng, nếu đúng như thông tin các bệnh nhân rỉ tai nhau, chắc anh không có đủ điều kiện để theo tiếp việc chữa bệnh.

Anh Úc bị phát hiện ung thư phế quản giai đoạn 3, biết bệnh khó điều trị nhưng còn trẻ (38 tuổi) nên anh Úc luôn mong mình có thể kéo dài thời gian sống. “Con trai anh nhỏ lắm, cháu mới học mẫu giáo, tôi chỉ mong sống thêm vài năm để làm chỗ dựa cho cháu”. 

Ngoài các thuốc điều trị, anh Úc vẫn phải mua các loại thực phẩm đắt tiền để trợ sức trong quá trình điều trị ung thư. Vì thế các thuốc trong danh mục điều trị bệnh nhân phải chi trả thêm sẽ vượt quá gánh nặng của họ.

Chị Vũ Thị Ngọc – Sóc Sơn, Hà Nội, bệnh nhân ung phổi, chia sẻ: Việc điều trị ung thư vốn là niềm hi vọng mong manh với những người như chị. Gia đình làm nông, thu nhập không ổn định. Khi bị bệnh, chị Ngọc đã phải vay mượn khắp nơi để có tiền chữa bệnh, dù có BHYT nhưng số tiền chị thanh toán cũng rất nhiều. 

Được chỉ định điều trị hóa chất nhưng không đáp ứng được bệnh nên chị Ngọc đang được bác sĩ kê thuốc loại 1,3 triệu đồng/1viên/ngày. Nếu BHYT chi trả một nửa, chị Ngọc lo lắng không đủ tiền để uống thuốc. Thuốc nhắm trúng đích chị Ngọc đang sử dụng như một hi vọng cuối cùng của bệnh nhân. Nếu chị buộc phải từ bỏ việc điều trị thì có nghĩa là cái chết đã đến rất gần.

Còn nhiều cách khác để điều trị ung thư

PGS Trần Văn Thuấn – Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, người bệnh không nên quá lo lắng về việc BHYT cắt giảm một số thuốc và thanh toán 50% một số thuốc trong điều trị ung thư. 

Thực tế, PGS Thuấn cho biết 4 loại thuốc trong danh mục thuốc BHYT lần này chỉ là thuốc trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư ga và ung thư vú nên không ảnh hưởng tới nhiều bệnh nhân ung thư. Hơn nữa, các thuốc này được chỉ định hạn chế vì chỉ dùng cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn.

Còn Giáo sư Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu của bệnh viện chia sẻ, những ngày qua, các bệnh nhân của ông cũng “đứng ngồi không yên” khi nghe thông tin mới về BHYT với bệnh nhân ung thư. 

Tuy nhiên, GS Khoa cho biết khi ban hành danh mục thuốc, ông và các bác sĩ trong hội đồng cũng nghiên cứu và cân nhắc làm sao tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

 

Bác sĩ Khoa phân tích các loại thuốc trong danh mục như thuốc Doxorubicin dùng trong điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, thuốc này đắt vì có bọc nano nhưng hoàn toàn có thể thay thế bằng các thuốc khác. 

Còn ba loại Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib là thuốc nhắm đích. Những thuốc này được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn muộn khi hóa chất không thể đáp ứng được nữa. Số bệnh nhân được chỉ định thuốc này rất hạn chế vì thuốc đắt và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu của các công ty dược.

Giáo sư Khoa tâm sự các bệnh nhân được chỉ định thuốc này là các bệnh nhân bị ung thư giai đoạn muộn, cho đến nay ở giai đoạn này các nước tiên tiến vẫn chưa thể chữa khỏi. Vì thế, việc chỉ định thuốc này giúp cho bệnh nhân có chất lượng sống tốt hơn chứ không thể kéo dài thời gian sống cho họ. 

Thuốc đắt, mục đích khỏi bệnh không có, vì thế, vị bác sĩ này cho biết việc chỉ định nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới quỹ BHYT và ngay chính gia đình bệnh nhân. Vì thế, khi hội đồng chuyên môn họp bàn đã đưa ra phương pháp cả người bệnh và BHYT cùng chi trả. 

Trả lời câu hỏi, thuốc đắt mà hiệu quả điều trị thành công cho bệnh nhân không có, sao vẫn được sử dụng, Giáo sư Khoa cho biết vì thuốc mới và chúng ta phải cập nhật các biện pháp điều trị mới nhất trên thế giới cho bệnh nhân nên các bác sĩ vẫn chỉ định cho những bệnh nhân đặc biệt. 

Trên thế giới việc chỉ định thuốc này của thầy thuốc cũng rất hạn chế và ở các nước khác BHYT Nhà nước cũng không chi trả cho thuốc này. Nến việc BHYT thanh toán 50 % cho các loại thuốc này cũng là điều tốt cho nhiều bệnh nhân.

Để giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, giáo sư Khoa cho biết ung thư chỉ điều trị thành công khi phát hiện sớm.

4 thuốc Doxorubicin, Erlotinib, Gefitinib, Sorafenib

Trong 4 loại thuốc này thì Doxorubicin là hóa chất thông thường nhưng được bọc thêm nano để giảm tác dụng phụ, còn hiệu quả điều trị như các thuốc trong BHYT. Thế nhưng giá thành của nó lại rất đắt đỏ, hơn 5 triệu/lọ với liều điều trị 4 lọ/ngày. Thuốc Erlotinib, Gefitinib điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ và  Sorafenib điều trị ung thư gan là những những thuốc điều trị đích. Cả 3 loại thuốc này được chỉ định cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã thất bại với các phương pháp điều trị khác như hóa chất, xạ trị, phẫu thuật.

Giá các loại thuốc hiện nay cụ thể là thuốc Erlotinib có giá 1.337.420 đồng/viên, thuốc  Gefitinib có giá 1.199.076 đồng/viên, mỗi thứ 1 viên/ngày. Thuốc Sorafenib có giá gần 1 triệu/viên với liều 4 viên/ngày, chi phí điều trị sẽ khoảng 120 triệu đồng/tháng.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Đi chơi trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ bất ngờ bị đạn bắn vào tim
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

 
Bệnh nhi có ba quả thận mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

 
Báo động căn bệnh có thể tử vong chỉ từ một vết loét nhỏ
icon

Sốt do mò đốt có các triệu chứng gần giống như cảm cúm, sốt phát ban, sốt xuất huyết do đó thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh sốt rét, thương hàn, nhiễm trùng huyết hoặc sốt kéo dài không rõ nguyên nhân...

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

'Tào tháo đuổi' vì uống rau má, trà xanh giải nhiệt mùa hè?
icon

Nước rau má, trà xanh… là những thức uống giải nhiệt mùa nóng rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng sao cho hiệu quả.