Huế: Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép tế bào gốc thành công cho một bé trai 7 tuổi trú ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị Lymphoma Burkitt tái phát và bệnh nhân đã được xuất viện, về theo dõi điều trị thêm tại nhà.

Tối nay (13/9) tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa ghép tế bào gốc thành công cho một bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt tái phát.

Trước đó, cháu Nguyễn Xuân B. (7 tuổi, trú ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) có biểu hiện sốt tái diễn kèm theo đau bụng thường xuyên và qua chụp CT scan ổ bụng, các y bác sĩ phát hiện một khối u lớn ở ruột và sau đó được cắt bỏ khối u, làm hậu môn nhân tạo. Kết quả giải phẫu bệnh, cháu Nguyễn Xuân B. bị u hạch Lymphoma Burkitt và được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 theo phác đồ nhưng sau khi hoàn tất điều trị được một tháng, cháu Nguyễn Xuân B. không may bị tái phát.

Huế: Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt
Cháu Nguyễn Xuân B. trú ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) được ghép tủy thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Để kéo dài sự sống cho cháu Nguyễn Xuân B., các y bác sĩ nhận định cần phải tiến hành điều trị hóa chất liều cao kèm theo ghép tủy tự thân. Vì thế, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục điều trị cho cháu theo phác đồ tái phát và gửi bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép tủy.

Trong thời điểm cấp bách, các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa toàn viện để lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân với các bước cụ thể như thu hoạch tế bào gốc, tấn công tiếp vòng thuốc thứ 3 còn lại theo phác đồ, đóng hậu môn nhân tạo và sau đó tiến hành ghép tủy. Sau ghép tế bào gốc được 14 ngày, các dòng tế bào máu đã được phục hồi và cháu Nguyên Xuân B. chính thức được xuất viện rồi tiếp tục được theo dõi điều trị tại nhà, tái khám theo lịch hẹn.

 
Huế: Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt
Cháu Nguyễn Xuân B. được xuất viện.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh lý như Burkitt Lymphoma tái phát, u nguyên bào võng mạc di căn là những ca ghép đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Được triển khai từ năm 2019, việc thực hiện ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Trung ương Huế diễn ra một cách thuận lợi bởi đây là hội tụ rất nhiều chuyên khoa như Nhi ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Giải phẫu bệnh, Ngoại nhi, Mắt, Huyết học truyền máu, Xạ trị và ghép tế bào gốc tạo máu cho  bệnh nhân nhi là một trong những kỹ thuật mũi nhọn đang được triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế. Cụ thể, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện 13 ca ghép thành công và khẳng định được thương hiệu của Bệnh Viện Trung ương Huế.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Vụ chồng đâm vợ rồi nhảy cầu tự tử: Sức khỏe người vợ ra sao?
icon

Người vợ bị chồng dùng dao đâm hai nhát nhập viện trong tình trạng rất nặng, bệnh nhân hôn mê, da xanh tái và huyết áp không đo được.

 
 
Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 mới, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

 
 
Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19, hơn 9.900 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca; trong ngày có hơn 9.900 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 17/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 12 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (17/9) ghi nhận 2 ca Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

 
 
Chia sẻ của bệnh nhân Covid-19 nặng thoát 'tử thần' tại bệnh viện của Hà Nội
icon

Lần đầu tiên ngành y tế Hà Nội điều trị thành công ca bệnh nhiễm Covid-19 nặng bằng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

 
 
Trưa 17/9, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19, trong đó 4 ca ở Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (17/9) ghi nhận 7 ca Covid-19 mới, trong đó có 4 ca tại khu cách ly và 3 ca tại khu phong tỏa.

 
Bác sĩ nam khoa muốn bỏ nghề sau tin nhắn của quý ông
icon

Cảm thấy bản lĩnh 'đàn ông' có vấn đề, thay vì đi khám nam khoa, người đàn ông tự mua thuốc điều trị nhưng cứ ngừng thuốc là… ngừng cương

 
Sáng 17/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/9 đến 6h ngày 17/9 phát hiện 3 ca Covid-19 tại khu cách ly. Các ca bệnh này đều ở huyện Thanh Trì và là F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

 
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, 10.901 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.

 
Tối 16/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở quận Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (16/9) ghi nhận 3 ca Covid-19, trong đó 1 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu vực phong tỏa.