Hơn 80% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, điều này nguy hiểm thế nào?

Hiện nay người mang virus nhưng không có triệu chứng được cảnh báo nguy hiểm bởi như vậy sẽ không biết ai có dấu hiệu để 'bắt' bệnh nhân.
Hà Nội không phong toả tràn lan nhưng kiểm soát chặt, phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Hà Nội không phong toả tràn lan nhưng kiểm soát chặt, phạt nghiêm người không đeo khẩu trang

Đây là ý kiến của PCT UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh, trong số 372 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, có trên 300 ca là bệnh nhân ghi nhận tại Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai... Trong đó có 86,6% (322 ca) không có triệu chứng lâm sàng, biểu hiện nhẹ là 44 ca (11,8%), tiên lượng nặng 1 ca (0,3%), nguy kịch (dùng ECMO) 1 ca (0,3%).

Tỉ lệ bệnh nhân không triệu chứng như trên là cao hơn so với khảo sát ở nhóm bệnh nhân nhiễm chủng virus cũ, thông thường là trên 60%. Trong đợt dịch này, theo kết quả giải trình tự gen tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong 16 mẫu gửi đến có 11 mẫu đạt yêu cầu để giải trình tự gen thì cả 11 mẫu đều là chủng virus biến thể mới ghi nhận lần đầu tại Anh.

Với các trường hợp không có triệu chứng, bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm, cho rằng điều này không nằm ngoài quy luật “người mang mầm bệnh không triệu chứng”. Nhưng mức độ của người mang virus SARS-CoV-2 không triệu chứng này nguy hiểm hơn rất nhiều.

Virus vào cơ thể nhân lên trong cơ thể và lây nhiễm cho người khác. Chính vì vậy, bác sĩ Khanh cho rằng các cơ sở y tế hết sức cẩn trọng. Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh. Các ca bệnh hiện nay đều “bắt” được từ truy vết, cách ly là chính. 

Người mang mầm bệnh không có triệu chứng, có nghĩa là người đang mang mầm bệnh trong cơ thể nhưng vẫn khỏe mạnh hoặc đã bị nhiễm mầm bệnh, nhưng không có dấu hiệu cũng như triệu chứng nào.

Mặc dù không bị ảnh hưởng bởi chính mầm bệnh nhưng người mang mầm bệnh vẫn có thể truyền bệnh cho người khác. Những người mang mầm bệnh không triệu chứng này sẽ gieo rắc mầm bệnh ra môi trường, làm cho nhiều người bị lây nhiễm và lâm bệnh, thậm chí bùng phát thành dịch. Vì vậy, bác sĩ Khanh cho rằng người dân cần cảnh giác.

Với chủng virus mới này thời gian ủ bệnh trung bình ngắn hơn, lúc trước 5-6 ngày thì mới thành người phát tán virus ra môi trường, bây giờ có thể chỉ cần 2-3 ngày. Người bệnh sẽ phát tán virus với mật độ cao hơn và lâu hơn, tồn tại trong môi trường lâu hơn. Vì vậy, bác sĩ Khanh cho rằng người bệnh hết sức cảnh giác. Luôn luôn thực hiện quy tắc 5K. Các cơ quan quản lý cần nhanh chóng truy vết, cách ly. 

 
Hơn 80% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, điều này nguy hiểm thế nào?
Bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương. 

Theo GS Nguyễn Gia Bình – Tổ trưởng Tổ điều trị Bệnh nhân Covid-19 nặng cho biết hiện nay các ca bệnh ở ngoài cộng đồng không có triệu chứng, chỉ một số ca sốt, ho. Nhưng theo tiến triển của virus thì khoảng 8 ngày sau khi có triệu chứng bệnh có thể diễn tiến nặng hơn. Theo thống kê khoảng 5% bệnh nhân sẽ có diễn tiến nặng vì vậy không thể chủ quan với dịch Covid-19 đặc biệt là cả người không có triệu chứng.

Thạc sĩ Đồng Phú Khiêm – Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết hiện nay số ca nhiễm ở Hải Dương, Quảng Ninh được điều trị tại chỗ. Chỉ riêng hai ca đầu được đưa về BV Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Lý giải vì sao không đưa bệnh nhân tập trung điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, GS Bình cho biết đưa một bệnh nhân Covid-19 từ địa phương này sang địa phương khác rất tốn kém và công tác khử khuẩn, an toàn cũng không đảm bảo. Theo GS Bình, trước đây trong dịch ở Đà Nẵng vận chuyển các bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng sang Huế đã vô cùng khó khăn vì vậy chính sách phòng chống Covid-19 ở nước ta hiện nay là điều trị tại chỗ.

Các bệnh viện Dã chiến hoàn toàn có thể điều trị được bệnh nhân nặng bởi đã được trang bị các thiết bị y tế hiện đại.

Khánh Chi 

Có nên về quê ăn Tết?

Có nên về quê ăn Tết?

Gần Tết rất nhiều gia đình đã lên kế hoạch về quê ăn Tết nhưng do dịch bệnh nên nhiều người còn đang chần chừ....

 
List comment
 
 
Dịch Covid-19 bùng phát tại Campuchia, Thái Lan, mọi địa phương VN đều có thể xuất hiện dịch
icon

“Mọi địa phương đều có thể xuất hiện dịch. Chúng ta không thể chắc chắn 100% nơi nào đó sẽ không có dịch”, Bộ trưởng Y tế nói.

 
 
Phụ nữ mang thai đau bụng dữ dội cẩn trọng chứng bệnh nguy hiểm
icon

Nhiều thai phụ đang bình thường bỗng nhiên đau bụng đột ngột, vào việc cấp cứu thì đã sang tình trạng nguy hiểm vì viêm tuỵ cấp. Viêm tuỵ cấp ở thai kỳ chủ yếu do tăng triglyceride.

 
 
Mất hơn 100 triệu, suýt liệt sau bê chậu cây cảnh
icon

Anh Tuấn bê chậu đào từ ngoài sân vào đặt trong nhà bỗng nhiên nghe tiếng rắc ở lưng và toàn bộ cột sống, chân tê cứng, đau buốt phải nằm cáng đi cấp cứu.

 
 
Vị chát của Trà Xanh Không Độ và những điều ít người biết
icon

75% người tiêu dùng khi được hỏi về hương vị của Trà Xanh Không Độ đều cho rằng, sản phẩm này có vị chát đặc trưng, nhưng ít người biết tại sao.

 
 
Ai cũng sợ ung thư nhưng không biết rằng ung thư cũng 'sợ' 5 điều này
icon

Ai cũng sợ ung thư, nhưng mọi người có biết ung thư sợ gì không?

 
 
Bà mẹ trẻ sợ con ăn yến dậy thì sớm, bác sĩ lý giải ra sao?
icon

Sợ con không đủ sức ôn thi, bà mẹ trẻ mua đủ các loại thực phẩm chức năng như bổ mắt, não, thần kinh cho con uống nhưng vẫn chưa yên tâm. Chị còn hầm thêm cả yến cho con ăn nhưng lại lo sợ... dậy thì sớm. 

 
Cách phát hiện sớm căn bệnh ung thư mắc nhiều nhất ở Việt Nam
icon

Ung thư gan là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 26.412 trường hợp, đáng lưu ý số người  tử vong vì căn bệnh này tới 25.272 ca gần tương đương số người mắc mới.

 
Đánh mất thời gian vàng điều trị ung thư chỉ vì 'cái gì cũng sợ'
icon

Bác sĩ chẩn đoán ung thư vú nhưng bệnh nhân sợ hãi và cứ đi xét nghiệm chỉ mong không phải ung thư, khám ở các bệnh viện qua 3 tháng vẫn chưa quyết định điều trị, cuối cùng bệnh đã di căn.

 
Bé gái 6 tháng tuổi nguy kịch chỉ vì một nốt hồng ban nhỏ
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện bệnh viện đang điều trị khoảng 40 cháu nhỏ bị tay chân miệng, có cháu nguy kịch vì gia đình chủ quan với dấu hiệu của bệnh.

 
Linh động trong giờ phút cân não, bác sĩ cứu kịp thời nữ sinh bị đột quỵ
icon

2h sáng ngày 7/4, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) tiếp nhận bệnh nhân N.T.A.H (17 tuổi) trong tình trạng nói khó và liệt hoàn toàn nửa người phải, méo miệng.