"Hãnh diện" dù chỉ được nằm điều trị ngoài hành lang bệnh viện
 

'Hãnh diện' dù chỉ được nằm điều trị ngoài hành lang bệnh viện

Trước áp lực giảm tải bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương, nhiều bác sĩ trong các bệnh viện tỏ ra lo ngại với mục tiêu tốt đẹp này.

Bà Nhuần thấy hãnh diện dù chồng đang bị bệnh chỉ nằm ngoài hành lang bệnh viện trung ương điều trị hơn là phải về bệnh viện tỉnh.

Bệnh nhân thà nằm hành lang viện lớn còn hơn về bệnh viện tỉnh

Khoa Nhiễm Khuẩn tổng hợp của Bệnh viện Nhiệt Đới trung ương được xem là khoa luôn trong tình trạng “quá tải” của bệnh viện. Ở thời điểm mùa dịch bệnh, khoa chỉ có 35 giường bệnh nhưng lên đến 70 -80 bệnh nhân. Chính vì thế, các bác sĩ phải thiết kế cả giường bệnh ra ngoài hành lang của bệnh viện để bệnh nhân có thể nằm điều trị.

Bà Nguyễn Thị Nhuần - Thị trấn Việt Lâm, Vị Xuyên, Hà Giang đang chăm sóc chồng tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp tâm sự, dù nhập viện đã mấy ngày, chồng bà chỉ được nằm ngoài hành lang nhưng với bà thế này cũng đủ cho bà cảm thấy “hãnh diện” hơn là phải về tuyến dưới điều trị.

“Dù phải nằm hành lang nhưng tôi thấy hãnh diện lắm vì nằm ở hành lang mà biết bệnh gì để chữa còn tốt bằng trăm lần nằm trong phòng điều hòa mà không biết bị bệnh gì.

Trước đó, chồng tôi bị sốt nhẹ nhiều ngày, gia đình đưa vào bệnh viện huyện rồi bệnh viện tỉnh nằm điều trị cả tuần không biết là bệnh gì. Cứ khỏi sốt được thời gian ngắn lại sốt lại. Bệnh viện tỉnh xét nghiệm máu nhưng vẫn không ra bệnh. Chúng tôi sốt ruột quá nên làm giấy xin chuyển viện lên tuyến trung ương.Khi lên đến đây, bác sĩ làm xét nghiệm chẩn đoán bị viêm màng não”.

Cùng suy nghĩ với bà Nhuần, bà Hương trú tại Hải Dương, đang chăm người nhà tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho biết, nằm hành lang hay nằm ghép ở bệnh viện lớn để khỏi bệnh còn hơn về tuyến dưới chữa cả tháng bệnh không khỏi.

PGS, TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết suy nghĩ của bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân đều như vậy. Đa số các bệnh nhân khi đến bệnh viện Nhiệt đới đều là những ca bệnh nặng, cần nhiều thời gian điều trị nên họ chỉ mong muốn được ở bệnh viện điều trị cho dứt bệnh dù nằm ghép.
 

Tuy nhiên, để bệnh nhân không phải nằm ghép, bệnh viện đã kê thêm giường bệnh ra hành lang. Ông Kính khẳng định dù là hành lang nhưng rất sạch sẽ, rộng rãi và kín gió, đủ điều kiện để chữa bệnh. Bệnh nhân nằm ngoài hành lang cũng được điều trị và chăm sóc như ở trong phòng, không có phân biệt.

Cần “hành lang” cho bác sĩ nếu giảm tải

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng - trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Từ thực tế, tiến sĩ Hùng cho biết để chuyển bệnh nhân về tuyến dưới phải thay đổi chế độ thuốc, dịch vụ liên quan đến BHYT tuyến dưới. 

“Ví dụ có bệnh nhân chúng tôi đang điều trị bằng thuốc đặc trị, thuốc này không có ở tuyến tỉnh, nếu có họ cũng không đủ trình độ điều trị nên có bệnh nhân sau khi về tỉnh điều trị được vài hôm thì chính bệnh viện tỉnh lại chuyển bệnh nhân lên vì không thể điều trị được.

Nếu bệnh viện không nhận bệnh nhân thì đương nhiên phải có hành lang an toàn cho bác sĩ nếu muốn duy trì tình trạng không nằm ghép. Trong bệnh viện Nhiệt đới cũng có những bệnh nhân không thuộc bệnh viện điều trị, ví dụ như bệnh nhân của Bệnh viện 198 - Bộ Công an nhưng họ tình nguyện vào và chấp nhận nằm ghép, vậy bác sĩ phải làm sao?”.

Chính vì thế, TS Hùng cho rằng trong thời gian sắp tới, Bộ Y tế muốn đi đến mục tiêu tốt đẹp mỗi người bệnh một giường thì cũng có một khoảng thời gian giãn ra và ngay trong một bệnh viện cũng nên quy định có khu vực được nằm ghép.

Tại khoa của tiến sĩ Hùng cũng có những bệnh nhân điều trị nhiễm trùng máu do nấm điều trị mất 3 tháng. Trong khi đó, bệnh nhân mới vẫn vào liên tục thì bác sĩ chỉ còn biết sử dụng kỹ năng ứng xử để tư vấn cho bệnh nhân chuyển viện.

Để giảm tải lâu dài, TS Hùng cho biết chỉ có hai cách: Một là nâng cấp bệnh viện tuyến dưới làm sao họ cũng làm được gần như tuyến trung ương. Nếu không thì phải chấp nhận mức độ nằm ghép tối thiểu, trên cơ sở hai bên cùng cố gắng.
Phúc Mai
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

 
Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?
icon

Theo các bác sĩ, việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

 
Trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp, nguyên nhân do mẹ bầu
icon

Bệnh zona gặp ở trẻ dưới 10 tuổi đã hiếm, nhưng zona ở bệnh nhân 5 tháng tuổi chưa từng mắc và chưa được tiêm chủng thủy đậu là một trường hợp hiếm gặp.

 
Robot nhắc đeo khẩu trang phát huy tác dụng phòng chống dịch Covid-19
icon

Mới đây, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm công nghệ robot nhắc mọi người đeo khẩu trang khi vào công tác trong trường. Sản phẩm này hiện đang được đặt trước cửa ra vào và phát huy tối đa tác dụng.

Từ ngày 4/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online
icon

Từ ngày 04/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc đối với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, rút ngắn thời gian chờ đợi làm thủ tục tại chỗ, hạn chế tập trung đông người.

Sờ thấy hạch ở cổ, dấu hiệu cảnh báo ung thư?
icon

Vô tình, bạn phát hiện thấy trên cổ của mình hay người thân xuất hiện một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ... Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy lo âu, sợ mình mắc phải một loại bệnh nghiêm trọng nào đó.

Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.

Báo động căn bệnh được xem là 'kẻ giết người thầm lặng' trong cuộc sống hiện đại
icon

Theo thống kê của Hội tim mạch học Việt Nam, có tới 48 % người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp đã được xếp vào căn bệnh âm thầm đáng sợ nhất có thể khiến người khoẻ mạnh tử vong sau 1,2  phút.