Hà Nội gần 2.000 ca F0 mỗi ngày, bạn hãy làm ngay việc này để bảo vệ gia đình

Theo các chuyên gia dù tỷ lệ tử vong ở Hà Nội không cao so với các địa phương khác, song với số ca mắc như hiện nay thì vẫn đáng lo vì nguy cơ quá tải cơ sở y tế sẽ dẫn tới tình trạng tử vong tăng.

Trong những ngày qua số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục tăng lên các ca trong cộng đồng luôn lập kỷ lục mới. Ngày 27/12, Hà Nội với 1.948 ca mắc đứng đầu cả nước, nhiều quận nội thành Hà Nội đã chuyển sang cấp độ 3, tức vùng có nguy cơ cao. 

Đặc biệt là số ca trở nặng cũng tăng. Ví dụ ngày 26/12, Hà Nội có 330 ca trở nặng, tăng hơn 10 % so với trước đó.

Theo số liệu của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Hà Nội ghi nhận 112 ca tử vong từ đầu mùa dịch, chiếm tỉ lệ 0,3% trên số mắc, thấp hơn nhiều tỉnh thành, trong khi Hà Nội đang ở trong nhóm 10 tỉnh thành có số mắc mới, số đang điều trị, số ca chuyển nặng cao nhất cả nước.

Hà Nội gần 2.000 ca F0 mỗi ngày, bạn hãy làm ngay việc này để bảo vệ gia đình
Giảm tử vong và trở nặng thì thành phố cần nhanh chóng tiêm vét cho người còn sót. 

Đánh giá về tình hình dịch ở Hà Nội, PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng các sự kiện y tế khẩn cấp, Bộ Y tế, cho biết Hà Nội cần phải siết chặt hơn, kiểm soát được số ca mắc.

Theo PGS Phu, với thực tế ca bệnh tăng mạnh gần 2.000 ca trong một ngày như hiện nay có thể gây quá tải tới các cơ sở y tế, khi quá tải thì có thể xảy ra nhiều “thảm hoạ”. PGS Phu cho rằng ở thời điểm này, thành phố cần phải xem xét thật kỹ, đáp ứng nhu cầu của người dân. Hoạt động nào thiết yếu vẫn cho hoạt động nhưng kiểm soát an toàn, hoạt động nào không thiết yếu có thể ngừng.

Ví dụ như các hoạt động liên hoan, đám cưới, đám tang cần quy định chặt chẽ hơn. Việc đi lại ở các địa phương đảm bảo an toàn, bên cạnh đó tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Thực tế hiện nay, PGS Phu cho biết, Hà Nội phải kiểm soát các tiêu chí như số ca mắc nặng, ca nhập viện, số lượng tiêm chủng vắc xin; đặc biệt hệ thống y tế trong đó có hệ thống y tế cơ sở phải tư vấn, điều trị, theo dõi kịp thời.

 

Công tác phân tầng người bệnh phải triển khai trơn tru, thực hiện thật tốt các trường hợp F0 nào có nguy cơ, F0 nào nguy cơ ít để không gây quá tải hệ thống y tế cũng như giảm số ca tử vong. 
 
PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng Khoa Y tế Công cộng trường Đại học Y Dược TP.HCM, nhận định số ca mắc ở Hà Nội tăng khó tránh khỏi vì khi hoạt động kinh tế xã hội mở cửa, sự đi lại, giao lưu của người dân tăng thì kiểm soát ca mắc sẽ khó hơn.

PGS Dũng cho biết rút bài học từ TP.HCM, Hà Nội cần nhanh chóng rà soát lại đối tượng chưa được tiêm vắc xin. Khi Hà Nội tiêm vắc xin thì các quy định tiêm vắc xin đã nới lỏng hơn như người có bệnh nền, người bị tăng huyết áp đều được tiêm nhưng chắc chắn vẫn sót. Đây là đối tượng cần bảo vệ nhất.
 
PGS Dũng cho rằng các tuyến y tế phường, xã cùng chính quyền phải rà soát lại toàn bộ các trường hợp trên 50 hoặc trên 60 tuổi, những người có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin. Có thể triển khai chiến dịch 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' để lập danh sách, tuyên truyền giáo dục việc cần phải tiêm vắc xin cho người dân có thể huy động các bệnh viện cùng triển khai tiêm cho họ.
 
Với số ca mắc tăng không đáng ngại nhưng số ca tử vong và trở nặng năng thì rất đáng lo. Tuy nhiên, ở mặt tích cực nào đó thì người dân cũng không nên hoang mang vì xu thế này giống với các quốc gia trên thế giới như Singapore sau khi tiêm vắc xin số ca mắc vẫn tăng nhưng số ca tử vong, nguy kịch trong tầm kiểm soát.

PGS Dũng cho rằng người dân nên bình tĩnh, không nên quá hoang mang mà nên làm ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình. Mọi người cần rà soát lại các thành viên tuổi từ 50 trở lên chưa được tiêm vắc xin nên đăng ký tiêm vắc xin để phòng nguy cơ trở nặng nếu mắc bệnh. Khi tiêm vắc xin người trẻ thường không có triệu chứng nhưng người già lại nguy hiểm.

Điều PGS Dũng lo ngại trong đợt nghỉ lễ tới người dân đi lại nhiều hơn cần chú ý mình ở vùng cam hay vàng để đảm bảo an toàn.

Thực tế, công tác tiêm vắc xin đã tốt hơn giai đoạn trước nhưng nhiều tỉnh vẫn sót rất nhiều người cao tuổi chưa được tiêm vì vậy người trẻ phải bảo vệ người già, hạn chế đi lại – PGS Dũng khuyến. 

K.Chi 

Hà Nội: F0 có thể tải app để được đăng ký theo dõi bệnh từ xa

Hà Nội: F0 có thể tải app để được đăng ký theo dõi bệnh từ xa

Khi bạn trở thành F0, bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng của bệnh viện để được hỗ trợ hoặc tự tải app điền thông tin số điện thoại, nhà mạng tự động hỗ trợ F0 trở thành bệnh nhân được theo dõi từ xa của BV.

F0 điều trị tại nhà, xét nghiệm âm tính có hoà nhập cộng đồng luôn?

F0 điều trị tại nhà, xét nghiệm âm tính có hoà nhập cộng đồng luôn?

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi test PCR âm tính F0 vẫn cần tiếp tục tự theo dõi tại nhà 7 ngày. Sau 7 ngày cách ly tại nhà nếu không có triệu chứng gì thì tái hoà nhập cộng đồng.

 
 
 

Chủ đề :

covid

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Thành lập trung tâm 'sửa chữa cho thai nhi'
icon

Can thiệp từ trong bào thai, coi thai nhi như 1 bệnh nhân là một kỹ thuật điều trị vô cùng khó và đến nay có hàng trăm thai nhi đã được cứu sống.

 
 
Ngày 13/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 tại 30/30 quận huyện, Long Biên vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 12/1/2022 đến 18h ngày 13/1/2022 Hà Nội ghi nhận 2.969 ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Ngày 13/1: Thêm 16.725 ca Covid-19; Đã có 50 ca nhiễm Omicron tại 9 tỉnh, thành
icon

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 13/1 cho biết cả nước có 16.725 ca mắc Covid-19, Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Đến nay, cả nước đã ghi nhận 50 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron tại 9 tỉnh, TP.

 
 
Ngày 12/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 mới, tại 30/30 quận, huyện, Ba Đình vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 11/01/2022 đến 18h ngày 12/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.948 ca bệnh, trong đó Ba Đình vượt lên đứng đầu với số ca lên tới 116 trường hợp. 

 
 
Ngày 12/1: Có 16.135 ca COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; Khánh Hoà 'bổ sung' 12.156 F0
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 12/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.135 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Trong ngày có gần 40.000 bệnh nhân khỏi

 
 
F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh: 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng nhất là tinh thần lạc quan'
icon

Nhiễm Covid-19 từ bạn, chị Cấn Nguyên Thu (Linh Đàm, Hoàng Mai), sau hơn 10 ngày tự điều trị tại nhà khỏi bệnh đã rút ra kết luận 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng là tinh thần yêu đời, lạc quan'.

 
Thứ gia vị 'vàng' trong gian bếp, cực tốt cho mùa đông
icon

Gừng có mặt trong gian bếp của hầu hết các gia đình, không chỉ giúp cho món ăn ngon, gừng còn là thứ gia vị 'vàng' cho các bệnh tiêu hóa, cảm lạnh. 

 
Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh
icon

Vụ việc nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội xuống đường căng băng rôn đòi lương đã được Bộ Y tế vào cuộc yêu cầu xử lý dứt điểm. 

 
Từ sợ hãi chỉ biết khóc, cả gia đình F0 về âm tính: 'Có triệu chứng gì chữa triệu chứng đó'
icon

Từ chỗ lo lắng chỉ biết khóc, cả gia đình F0 có 5 thành viên đã vượt qua Covid-19 một cách đơn giản. Sau khi trở thành F0 và chiến thắng bệnh tật, chị N. nhận ra rằng cứ bình tĩnh thì mọi việc sẽ ổn.

 
5 rối loạn cần chú ý sau tiêm vắc xin, sau nhiễm Covid-19
icon

Có nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt, có các thay đổi của cơ thể như thở nhanh, hụt hơi, mệt mỏi, đánh trống ngực sau khi tiêm vắc xin hoặc sau nhiễm Covid-19.