Ebola tại Công Gô không lây từ các nước Tây Phi

Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới WHO dịch Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Công Gô không lây từ các nước Tây Phi.
Ebola tại Công Gô không lây từ các nước Tây Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngày 26/8/2014, Bộ Y tế Cộng hoà Dân chủ Công Gô (DRC) đã thông báo cho WHO về tình hình dịch bệnh Ebola tại tỉnh Equateur vùng hẻo lánh thuộc nước này.

Ca bệnh đầu tiên là một phụ nữ đang mang thai tại làng Ikanamongo. Người phụ nữ này đã giết thịt một con thú hoang do chồng chị ta săn được, sau đó đã có các biểu hiện của bệnh do vi rút Ebola và đến khám tại một phòng khám tư tại làng Isaka. 

Ngày 11/8/2014 người phụ nữ này đã chết do một căn bệnh xuất huyết không rõ nguyên nhân tại thời điểm. Các nghi thức và tục lệ địa phương đối với người chết và mai táng khiến cho một số nhân viên y tế bị phơi nhiễm và có các triệu chứng tương tự vào tuần tiếp theo.

 

Từ ngày 28/7 đến 18/8/2014 đã có tổng số 24 trường hợp nghi ngờ được phát hiện, trong đó có 13 trường hợp tử vong. Theo đó đã có sự lây nhiễm từ người sang người, bao gồm các nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đầu tiên trong quá trình giải phẫu (một bác sĩ và hai y tá), một vệ sinh viên và một người trông buồng bệnh đều đã xuất hiện các triệu chứng và tử vong. 

Các trường hợp tử vong khác được ghi nhận bao gồm người thân của bệnh nhân đầu tiên tham gia chăm sóc, các cá nhân có tiếp xúc với nhân viên y tế bị phơi nhiễm và những người có tiếp xúc với các tử thi trong nghi thức tang lễ. 11 trường hợp còn lại đang được điều trị tại các trung tâm cách ly.

Mẫu bệnh phẩm đã được gửi tới các phòng thí nghiệm tại Kinshasa và Gabon để xét nghiệm xác định Ebola và chủng vi rút. Bệnh nhân đầu tiên và tất cả 80 người có tiếp xúc không có lịch sử đi lại tới các nước Tây Phi đang có dịch bệnh do vi rút Ebola lưu hành (Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leone) hoặc tiếp xúc với các cá nhân đến từ vùng có dịch. Hiện tại, dịch bệnh tại Cộng hoà Dân chủ Công Gô được cho là không có mối liên hệ với dịch bệnh đang lưu hành tại Tây Phi. 
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?
icon

Theo các bác sĩ, việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

 
Trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp, nguyên nhân do mẹ bầu
icon

Bệnh zona gặp ở trẻ dưới 10 tuổi đã hiếm, nhưng zona ở bệnh nhân 5 tháng tuổi chưa từng mắc và chưa được tiêm chủng thủy đậu là một trường hợp hiếm gặp.

 
Robot nhắc đeo khẩu trang phát huy tác dụng phòng chống dịch Covid-19
icon

Mới đây, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm công nghệ robot nhắc mọi người đeo khẩu trang khi vào công tác trong trường. Sản phẩm này hiện đang được đặt trước cửa ra vào và phát huy tối đa tác dụng.

 
Từ ngày 4/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online
icon

Từ ngày 04/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc đối với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, rút ngắn thời gian chờ đợi làm thủ tục tại chỗ, hạn chế tập trung đông người.

Sờ thấy hạch ở cổ, dấu hiệu cảnh báo ung thư?
icon

Vô tình, bạn phát hiện thấy trên cổ của mình hay người thân xuất hiện một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ... Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy lo âu, sợ mình mắc phải một loại bệnh nghiêm trọng nào đó.

Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.

Báo động căn bệnh được xem là 'kẻ giết người thầm lặng' trong cuộc sống hiện đại
icon

Theo thống kê của Hội tim mạch học Việt Nam, có tới 48 % người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp đã được xếp vào căn bệnh âm thầm đáng sợ nhất có thể khiến người khoẻ mạnh tử vong sau 1,2  phút.

Đà Nẵng: Thành lập BV Răng – Hàm – Mặt phát triển du lịch khám chữa bệnh
icon

TP Đà Nẵng quyết định thành lập Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Đà Nẵng nhằm chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn; đồng thời định hướng phát triển y tế chuyên sâu, chất lượng cao, tăng cường dịch vụ du lịch kết hợp khám chữa bệnh