Đối phó với dịch MERS – CoV: Phải tập huấn cho các phòng khám tư nhân

Trước khả năng dịch MERS – CoV hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, công tác phòng ngừa không chỉ diễn ra ở các bệnh viện lớn.
Đối phó với dịch MERS – CoV: Phải tập huấn cho các phòng khám tư nhân - ảnh 1

Khách du lịch thực hiện tờ khai y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Parteur TPHCM cho biết, hiện nay đội cơ động phòng chống bệnh đã được củng cố, tuy nhiên cần phải tập huấn công tác phòng chống MERS Co-V cho các phòng khám tư  nhân vì nhiều bệnh nhân khi có biểu hiện sốt thường hay vào khám tại các phòng khám tư trước khi vào bệnh viện. Nếu không phòng ngừa tốt khu vực này thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao. 

Theo BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thành phố đã hoàn thiện hệ thống chẩn đoán, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Cụ thể, thực hiện lập kế hoạch chi tiết thu dung khi xảy ra tình huống bệnh nhân MERS - CoV xuất hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ cơ sở y tế khác chuyển đến hoặc bệnh nhân tự đến.

Bên cạnh đó, thành phố đã thực hiện phân luồng tiếp nhận bệnh nhân viêm hô hấp nghi ngờ cúm MERS-CoV. Tại các bệnh viện cũng đã bố trí khu cách ly với 50 giường ở khoa nhiễm D của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; 30 giường tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1… cùng các trang thiết bị phục vụ cho điều trị, theo dõi bệnh và phòng ngừa lây nhiễm; bảo đảm cung ứng đầy đủ các thuốc hỗ trợ điều trị MERS - CoV như kháng sinh, dịch truyền, dịch lọc máu...

Thành phố đã kiện toàn các đơn vị cơ động gồm 5 đội phòng chống dịch cúm A, MERS – CoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi Đồng 1; 4 đội cơ động phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố; 24 đội cơ động  tại 24 trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện.

 

Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, thành phố hiện còn 44 tấn Chloramin B, 5.000 bộ quần áo chống dịch, 3.000 khẩu trang N95, đồng thời đã lên kế hoạch cấp phát cho các quận huyện và đang lập kế hoạch mua bổ sung trang thiết bị, vật tư hóa chất chống dịch trong tháng 7/2015.

Tại các quận huyện, công tác phòng chống dịch cũng được gấp rút triển khai. UBND quận Tân Bình đã có công văn chỉ đạo phòng chống dịch đến các phường; tập huấn cho cán bộ lãnh đạo các ban ngành chủ chốt và cán bộ phường, cán bộ y tế phường; chỉ đạo cho các phường tuyên truyền ở cơ sở. Hiện ở khu vực phường 2 và phường 4 quận Tân Bình có người Hàn Quốc sinh sống khá đông. Quận Phú Nhuận hiện cũng đang có 55 người Hàn Quốc và 28 người Trung Quốc cư trú. Trung tâm Y tế dự phòng Quận 1 đã phát tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch MERS - CoV một số khách sạn dọc đường Lý Tự Trọng…

Sở Du lịch TPHCM đã có công văn gửi cho tất cả các doanh nghiệp du lịch và khách sạn trên địa bàn khuyến cáo không đưa khách Việt Nam sang Hàn Quốc, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp du lịch lập danh sách theo dõi, giám sát các hành khách đang ở Hàn Quốc.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

 
Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

 
Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?
icon

Theo các bác sĩ, việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.