Đối phó với dịch MERS – CoV: Phải tập huấn cho các phòng khám tư nhân

Trước khả năng dịch MERS – CoV hoàn toàn có thể xâm nhập vào Việt Nam, công tác phòng ngừa không chỉ diễn ra ở các bệnh viện lớn.
Đối phó với dịch MERS – CoV: Phải tập huấn cho các phòng khám tư nhân - ảnh 1

Khách du lịch thực hiện tờ khai y tế tại sân bay Tân Sơn Nhất

TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Parteur TPHCM cho biết, hiện nay đội cơ động phòng chống bệnh đã được củng cố, tuy nhiên cần phải tập huấn công tác phòng chống MERS Co-V cho các phòng khám tư  nhân vì nhiều bệnh nhân khi có biểu hiện sốt thường hay vào khám tại các phòng khám tư trước khi vào bệnh viện. Nếu không phòng ngừa tốt khu vực này thì khả năng lây nhiễm sẽ rất cao. 

Theo BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thành phố đã hoàn thiện hệ thống chẩn đoán, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Cụ thể, thực hiện lập kế hoạch chi tiết thu dung khi xảy ra tình huống bệnh nhân MERS - CoV xuất hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất, từ cơ sở y tế khác chuyển đến hoặc bệnh nhân tự đến.

Bên cạnh đó, thành phố đã thực hiện phân luồng tiếp nhận bệnh nhân viêm hô hấp nghi ngờ cúm MERS-CoV. Tại các bệnh viện cũng đã bố trí khu cách ly với 50 giường ở khoa nhiễm D của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; 30 giường tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1… cùng các trang thiết bị phục vụ cho điều trị, theo dõi bệnh và phòng ngừa lây nhiễm; bảo đảm cung ứng đầy đủ các thuốc hỗ trợ điều trị MERS - CoV như kháng sinh, dịch truyền, dịch lọc máu...

Thành phố đã kiện toàn các đơn vị cơ động gồm 5 đội phòng chống dịch cúm A, MERS – CoV tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Nhi Đồng 1; 4 đội cơ động phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố; 24 đội cơ động  tại 24 trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện.

 

Trung tâm Y tế Dự phòng TPHCM cho biết, thành phố hiện còn 44 tấn Chloramin B, 5.000 bộ quần áo chống dịch, 3.000 khẩu trang N95, đồng thời đã lên kế hoạch cấp phát cho các quận huyện và đang lập kế hoạch mua bổ sung trang thiết bị, vật tư hóa chất chống dịch trong tháng 7/2015.

Tại các quận huyện, công tác phòng chống dịch cũng được gấp rút triển khai. UBND quận Tân Bình đã có công văn chỉ đạo phòng chống dịch đến các phường; tập huấn cho cán bộ lãnh đạo các ban ngành chủ chốt và cán bộ phường, cán bộ y tế phường; chỉ đạo cho các phường tuyên truyền ở cơ sở. Hiện ở khu vực phường 2 và phường 4 quận Tân Bình có người Hàn Quốc sinh sống khá đông. Quận Phú Nhuận hiện cũng đang có 55 người Hàn Quốc và 28 người Trung Quốc cư trú. Trung tâm Y tế dự phòng Quận 1 đã phát tài liệu tuyên truyền phòng chống dịch MERS - CoV một số khách sạn dọc đường Lý Tự Trọng…

Sở Du lịch TPHCM đã có công văn gửi cho tất cả các doanh nghiệp du lịch và khách sạn trên địa bàn khuyến cáo không đưa khách Việt Nam sang Hàn Quốc, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp du lịch lập danh sách theo dõi, giám sát các hành khách đang ở Hàn Quốc.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Từ những bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng, chuyên gia chỉ cách phòng
icon

Trong những ngày nắng nóng như vừa qua tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa trung ương, số ca nhập viện liên quan tới nắng nóng tăng lên đột biến khoảng 150 %.

 
 
Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan
icon

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị vỡ gan. Các bác sĩ đã can thiệp không cần phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

 
 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
 
Đi làm nương, thiếu nữ 17 tuổi bị đạn lạc bắn trúng cổ
icon

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi (ở Nậm Khắt, Mù Cang Chải) khi đi làm nương vô tình bị đạn lạc bắn trúng vùng cổ.

 
 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.

 
Sinh viên trồng 'nấm thức thần', loại nấm nguy hiểm tới mức nào?
icon

Psilocine và Psilotcin có trong 'nấm thức thần' (nấm ma tuý) sẽ gây kích thích, ức chế thần kinh từ đó tạo ra ảo giác đối với người sử dụng… làm mất kiểm soát về hành vi.

 
Sửa chữa trái tim cho em bé chào đời được 15 giờ tuổi
icon

Bệnh nhi Nguyễn Minh H (sinh ngày 13/05/2020, địa chỉ Nam Từ Liêm, Hà Nội) bị dị tật tim bẩm sinh tứ chứng Fallot phức tạp. Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho bệnh nhi từ lúc 15 giờ tuổi.

 
2 – 3 triệu người bị lác mắt: Chuyên gia chỉ ra 6 dấu hiệu cần nhớ
icon

Mắt lác ở trẻ em ngày càng gia tăng và nhiều cha mẹ thường chủ quan nghĩ do di truyền không cho đi khám dẫn tới nhiều tật khúc xạ.