Cứu sản phụ mang thai 30 tuần nguy kịch, đứt động mạch cánh tay

Ngày 21/9,Trung tâm cấp cứu 115 nhận được 1 cuộc gọi từ đồng nghiệp ở trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, Phú Thọ thông báo có 1 bệnh nhân thai 30 tuần nguy kịch, đứt động mạch cánh tay và đang trong tình trạng sốc nặng do mất máu.

Trung tâm cấp cứu 115 - BV Đa khoa Hùng Vương nhận định đây là trường hợp bệnh nhân đặc biệt nguy kịch, vết thương đứt động mạch dù có được băng ép vẫn sẽ khiến khối lượng tuần hoàn suy giảm đột ngột, bệnh nhân lại đang mang thai nên mọi biện pháp truyền máu, hồi sức cấp cứu sẽ phức tạp gấp đôi.

Nhiệm vụ của các bác sĩ lúc này là phải sắp xếp thứ tự ưu tiên, phẫu thuật nối mạch để cứu cánh tay, truyền máu, hồi sức tích cực để cứu tính mạng người mẹ và các thuốc, biện pháp, thủ thuật để bảo vệ bào thai ở tuần thứ 30.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị BV Hùng Vương, luật sư Phạm Văn Học, nếu quyết định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, các bác sĩ trung tâm 115 chắc chắn sẽ hoàn thành nhiệm vụ, dù sau đó hậu quả có là gì thì chắc chắn không ai có thể thắc mắc, trách móc hoặc kiện tụng nhưng nếu chuyển khi chưa được bù khối lượng tuần hoàn, chuyển trong trạng thái bệnh nhân đang sốc, chuyển trong trạng thái đứt động mạch, cánh tay không được tưới máu... thì tỷ lệ thất bại sẽ là tuyệt đối.

Một giải pháp khác là nếu để lại điều trị, hàng loạt vấn đề cần phải cân nhắc, nếu cuộc phẫu thuật không thành công, cánh tay sẽ phải cắt, nếu việc truyền máu, hồi sức gặp một trục trặc nào đó tính mạng cả hai mẹ con sẽ khó trọn vẹn và lúc đó trách móc, oán thán thậm chí kiện cáo là điều khó tránh.

Cứu sản phụ mang thai 30 tuần nguy kịch, đứt động mạch cánh tay
Sản phụ mang thai 30 tuần bị đứt động mạch tay.

Tình huống vô cùng khó quyết định mà lại đòi hỏi các bác sĩ phải quyết định trong vài phút, sau vài giây cân nhắc.

Sau khi tính toán mọi phương án, các  bác sĩ đã đưa ra một quyết định táo bạo, mạo hiểm: Nhận điều trị.

 

Sau 20 phút cấp cứu tích cực bồi phụ tuần hoàn (truyền máu) chống sốc, bệnh nhân đã được chuyển mổ tối cấp cứu với sự tham gia hỗ trợ của rất nhiều đơn vị chuyên môn trong bệnh viện.

Trên bàn mổ, vết thương đặc biệt phức tạp, ngoài động mạch cánh tay bị đứt hoàn toàn, hệ thần kinh, các bó cơ cũng bị đứt, rách phức tạp.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật các bác sĩ đã kiểm soát, nối lại các mạch máu, nối lại toàn bộ động mạch cánh tay, bơm hút loại bỏ huyết khối, nối thần kinh và phục hồi lại các bó cơ đã bị đứt rời.

Trong quá trình nhóm vi phẫu tác nghiệp, chỉ số sinh tồn của cả mẹ và thai nhi liên tục diễn biến, đã có lúc bác sĩ gây mê hồi sức tưởng như bất lực nhưng cuối cùng mọi nỗ lực của tập thể thầy thuốc đã có kết quả, bản năng làm mẹ của bệnh nhân đã chiến thắng, cuộc phẫu thuật thành công, bệnh nhân rời khỏi phòng mổ trong tình trạng mọi chỉ số sinh tồn cả mẹ và thai đều an toàn, ổn định.

Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, ngọn chi hồng ấm, vận động bàn ngón tay tốt, thai nhi ổn định.

"Cũng còn hơi sớm nhưng với những gì đang diễn ra ở thời điểm hiện tại chúng tôi đã có thể nở nụ cười chiến thắng, bệnh nhân của chúng tôi đã qua cơn nguy kịch". Kể lại câu chuyện li kỳ, kịch tính này bác sĩ Sùng Đức Long - BV Đa khoa Hùng Vương vẫn đầy xúc động, trong sự nghiệp phẫu thuật chấn thương những tình huống tương tự chắc cũng sẽ ít gặp lại.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Từ ngày 13/10, người Hà Nội về các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng như thế nào?
icon

Thái Bình, Hải Phòng có yêu cầu cụ thể đối với các trường hợp về từ Hà Nội hoặc các địa phương khác để đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

 
 
Ngày 12/10, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19 mới liên quan Bệnh viện Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 12/10 ghi nhận 7 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly, đều thuộc chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
 
Tập đi xe máy, trẻ 14 tuổi bị chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao
icon

Bệnh nhi nhập viện tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị chấn thương sọ não. 

 
 
'Chìa khóa' giúp trẻ tăng đề kháng, ít ốm vặt cho năm học mới
icon

Chế độ ăn khoa học, lành mạnh, cung cấp đủ năng lượng, đạm, vitamin, chất khoáng, lợi khuẩn giúp trẻ tăng đề kháng và khỏe mạnh, học tập tốt hơn - theo bác sĩ Bùi Thị Nhung.

 
 
Không phải cách ly tập trung 7 ngày, người từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội phải tuân thủ những gì?
icon

Trong thời gian cách ly y tế tại nhà họ phải thực hiện nghiêm việc cách ly, không giao tiếp với xã hội. Trước cửa nhà phải có biển “Gia đình có người theo dõi sức khỏe phòng chống dịch Covid-19”.

 
 
Tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ đến trường: Chuyên gia dịch tễ nói gì?
icon

Xung quanh vấn đề tiêm vắc xin Covid-19 cho lứa tuổi 12 – 17 tuổi ngay trong tháng 10/2021 để các em có thể trở lại trường học, PGS Dũng cho rằng 'khoan' áp dụng chương trình này vì nhiều lý do.

 
Ngày 11/10: Có 3.619 ca mắc COVID-19, 2.549 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 11/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.619 ca mắc COVID-19 tại 44 tỉnh, thành phố, riêng tại TP HCM là 1.527 ca. Trong ngày có 2.549 bệnh nhân khỏi.

 
Ngày 11/10, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc Covid-19, đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 11/10, thành phố ghi nhận 9 ca mắc Covid-19 thuộc chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

 
Hàng không đón khách trở lại, đi máy bay có cần mặc quần áo phòng hộ ngừa Covid-19?
icon

Việc mặc bảo hộ kín mít từ đầu đến chân khi đi máy bay, theo PGS. TS Trần Đắc Phu, là không cần thiết, điều quan trọng nhất là khẩu trang và khử khuẩn. 

 
Hà Nội: Nhiều trẻ bị bỏng thương tâm, phòng tránh tai nạn bỏng cho trẻ thế nào?
icon

Thời gian gần đây, đơn vị Bỏng, Khoa Chỉnh hình – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp trẻ bị bỏng và di chứng bỏng nặng nề.