Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách mọi người nghĩ về sức khỏe như thế nào?

Thái độ đối với sức khỏe được định hình bởi nhiều yếu tố, một số phụ thuộc vào bản thân con người, một số tồn tại một cách khách quan.

Rõ ràng là khi tuổi tác ngày càng cao thì số lượng các rối loạn trong cơ thể cũng tăng lên, theo đó bệnh tật ngày càng nhiều. Trong mọi trường hợp, đại đa số mọi người phần lớn phụ thuộc vào tình trạng chăm sóc sức khỏe và thuốc giá cả phải chăng. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác nhau mọi thứ đều khác nhau.

Từ năm ngoái sự lây lan của dịch Covid-19 đã tấn công tất cả các quốc gia và châu lục. Và nếu lúc đầu nó chủ yếu tấn công vào những người già, thì dần dần nó tấn công ở mọi lứa tuổi. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều trường hợp lây nhiễm bệnh xuất hiện ở trẻ em.

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách mọi người nghĩ về sức khỏe như thế nào?
Con người có thể đang phải chịu đựng những tác động từ nhỏ đến lớn do đại dịch Covid-19. (Ảnh: Mos.ru)

Kiểm dịch, đóng cửa, hủy công việc kinh doanh, thay đổi hoàn toàn lối sống, “sống ẩn dật” kéo dài, tự cách ly tại nhà, cái chết của người thân gia đình và bạn bè, dường như không có gì báo trước khiến bạn nghĩ về điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống. Cuối cùng chúng ta bất ngờ nhìn nhận sức khỏe từ một góc độ mới.

Về vấn đề này, một cuộc khảo sát trực tuyến quốc tế thường niên do Kantar thực hiện theo sáng kiến ​​của hãng dược STADA của Đức rất được quan tâm. Kết quả được công bố vào ngày 17/6 cho thấy, nghiên cứu được thực hiện vào tháng 3-4/2021. Có khoảng 30 nghìn người trả lời từ Áo, Bỉ, Czech, Đức, Pháp, Italy, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nga, Serbia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Ukraine và Anh. Kết quả của nghiên cứu phản ánh cách cư dân của các nước châu Âu, bao gồm cả Nga, đối phó với đại dịch Covid-19 và cuộc sống đã thay đổi như thế nào trong thời gian này.

Việc tự cách ly và các hạn chế khác có tác động đáng kể đến sức khỏe tinh thần của người châu Âu. Các thống kê cho hay, gần 1/3 trong số những người được khảo sát (29%) bị tăng mức độ lo lắng, 1/4 bị căng thẳng và lo lắng nội tâm liên quan đến đại dịch Covid-19. Ngoài ra, có 15% người được hỏi cho biết họ bị rối loạn giấc ngủ. Những người trẻ tuổi có xu hướng có những triệu chứng này thường xuyên hơn những người trên 35 tuổi. Nhưng có vẻ như những người trẻ tuổi có thái độ coi thường sức khỏe đối với khả năng mắc bệnh.

Tuy nhiên, sự nguy hiểm của việc mắc Covid-19 hóa ra không phải là vấn đề chính đối với đa số người châu Âu được khảo sát (trừ người Nga). Khi có 52% trong số họ thừa nhận rằng họ phải chịu đựng nhiều hơn khi thiếu liên lạc cá nhân với gia đình và bạn bè. Nỗi sợ bị lây nhiễm đứng ở vị trí thứ 2 (42%). Ở vị trí thứ 3 là mối quan tâm đến hạnh phúc, tài chính cá nhân, với 1/3 số người được hỏi bày tỏ lo lắng về các vấn đề liên quan đến công việc trong đại dịch.

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách mọi người nghĩ về sức khỏe như thế nào?
Sau dịch Covid-19, chắc chắn mọi người sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm làm việc từ xa và học tập từ xa. (Ảnh: Dszn.ru)

Ở Nga, kết quả có chút khác biệt, có 44% người được hỏi cho biết họ sợ mắc Covid-19, trong khi 39% lo sợ về tương lai và tài chính, 32% lo lắng về việc thiếu giao tiếp với gia đình và bạn bè.

 

Ngoài ra, một điểm quan trọng là sự tin tưởng vào bác sĩ, dược sĩ và nhà khoa học. Ở đây cũng vậy, vị trí của cư dân Nga khác với của cư dân các nước châu Âu. Có 73% người châu Âu được khảo sát tin tưởng vào các bác sĩ trong các vấn đề sức khỏe. Sự tin tưởng của các dược sĩ và nhà khoa học cũng cao với 60% mỗi người.

Trong số người Nga được khảo sát có 61% trả lời rằng họ tin tưởng bác sĩ, 59% tin tưởng các nhà khoa học. Các khuyến nghị của các dược sĩ hóa ra ít quan tâm hơn chỉ 36%.

Đồng thời, ở Nga sự tin tưởng đối với các phương tiện truyền thông chuyên về các vấn đề sức khỏe là 48%, cao hơn bất kỳ quốc gia nào trong số 14 quốc gia tham gia cuộc khảo sát.

Tuy nhiên, đánh giá câu trả lời của những người được hỏi các bác sĩ không chỉ nhận được sự tin tưởng tuyệt đối mà còn xứng đáng nhận được sự tôn trọng sâu sắc đối với cuộc chiến không mệt mỏi và quên mình chống lại đại dịch Covid-19.

Khi có tới 81% công dân được khảo sát của các nước châu Âu (ngoại trừ Nga) tin rằng các bác sĩ, nhân viên y tế xứng đáng nhận được sự biết ơn của nhân loại vì những nỗ lực của họ trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Sự đóng góp của các bác sĩ và nhân viên y tế khác trong cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm Covid-19 cũng được người Nga ghi nhận với 79% người được hỏi.

Nhiều quốc gia bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho thanh thiếu niên

Nhiều quốc gia bắt đầu tiêm vắc-xin Covid-19 cho thanh thiếu niên

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cập nhật các hướng dẫn về phòng chống Covid-19 và đưa thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi vào danh sách các nhóm cần tiêm phòng vắc-xin Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Ngày 7/10: Có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 7/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.150 ca mắc Covid-19, giảm hơn 200 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1.402 ca khỏi.

 
 
Tối 7/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 mới liên quan đến BV Việt Đức, cả ngày 5 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong chiều nay (7/10) ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 liên quan đến Bệnh viện Việt Đức, nâng tổng số ca mắc ở Hà Nội liên quan đến bệnh viện này lên 43 trường hợp.   

 
 
Nữ bệnh nhân 21 tuổi mù mắt chỉ vì thói quen nhiều người hay làm
icon

Bị đau nhức, kèm theo nhìn mờ 3 tháng trước nhưng nữ bệnh nhân không đi khám ngay mà ở nhà tự uống thuốc. Chỉ đến khi tình trạng không được cải thiện mới đến viện thì đã mất toàn bộ thị lực.

 
 
Trưa 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (7/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 đã được cách ly tại quận Bắc Từ Liêm và Hoàn Kiếm.

 
 
Thuốc kháng virus Molnupiravir được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị Covid-19 dành cho bệnh nhân nào?
icon

Ngày 6/10, Bộ Y tế ra Quyết định về việc ban hành 'Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19', trong đó Bộ đã bổ sung thuốc Molnupiravir 400 mg dùng cho bệnh nhân nhẹ.

 
Sáng 7/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Hoàn Kiếm và Phú Xuyên
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/10 đến 6h ngày 7/10 ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới tại Hoàn Kiếm và Phú Xuyên, đều đã được cách ly.

 
Ngày 6/10: Có 4.363 ca mắc COVID-19, 10.033 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/10 của Bộ Y tế cho biết có 4.363 ca mắc COVID-19 bằng số mắc hôm qua. TP HCM vẫn ghi nhận nhiều ca mắc nhất với 1.960 ca. Trong ngày có 10.033 bệnh nhân khỏi.

 
Tối 6/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là nhân viên y tế, cả ngày có 7 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới là nhân viên y tế tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

 
Ngại đến viện vì dịch Covid-19, nhiều người mắc sốt xuất huyết chuyển nặng tràn dịch ổ bụng, tụt tiểu cầu
icon

Dịch sốt xuất huyết năm nay có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết... phải vào viện truyền khối tiểu cầu.