Công ty bán thiết bị vệ sinh nhận… đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1

Showroom trưng bày toàn các thiết bị vệ sinh như bồn cầu, lavabo… trở thành điểm đăng ký dịch vụ tiêm vắc xin 5 trong 1 với mức thu đặt cọc 500.000đ/liều vắc xin.
Công ty bán thiết bị vệ sinh nhận… đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 - ảnh 1

Thông báo không nhận đăng ký tại cửa hàng Appollo chiều 15/12

Có mặt tại showroom trưng bày thiết bị vệ sinh Appollo 461 Cộng Hòa (phường 15, quận Tân Bình) chiều 15/12, nhân viên bảo vệ ở đây hỏi luôn: “Đến đăng ký tiêm vắc xin hả, hết thuốc rồi, về đi” rồi chỉ tấm bảng được viết tay bên ngoài hàng rào: “Hiện tại chúng tôi đã nhận đủ số lượng đăng ký vắc xin về đợt I, khi nào có vắc xin về đợt tiếp theo chúng tôi sẽ thông báo sau”.

Bên trong cửa hàng, hai nhân viên lễ tân quay cuồng bận rộn trả lời điện thoại. Một nhân viên tên Lê Minh cho biết, chỉ trong buổi sáng 15/12, tại đây đã nhận đặt cọc đăng ký tiêm vắc xin cho hơn 200 bé và hiện nay đã hết thuốc nên không nhận đăng ký nữa.

Công ty bán thiết bị vệ sinh nhận… đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 - ảnh 2

Mặc dù đã không nhận đăng ký nhưng vẫn có không ít người đến tìm hiểu thông tin vào chiều 15/12

Đứng làm thủ tục tại quầy lễ tân, chị Trần Thị Phương (quận Tân Bình) tâm sự, chị mới sinh con được gần 2 tháng, sốt ruột về tình hình khan hiếm vắc xin dịch vụ, nghe bạn bè trên facebook bảo nhau là ở đây có thuốc nên vội đến đăng ký vào sáng 15/12. 

Chị cho biết, vì lo không có thuốc để tiêm cho con nên chị đã đăng ký 3 liều vắc xin và đóng tiền đặt cọc 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi về nhà bàn bạc, chị quyết định trả lại 1 liều. Ngay lập tức, một người khác đang đứng chờ đã xin luôn liều vắc xin được trả lại kia để đăng ký cho con mình.

Công ty bán thiết bị vệ sinh nhận… đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 - ảnh 3

Phiếu thu tiền đặt cọc 500.000đ/liều vắc xin

Trong phiếu thu tiền đặt cọc, công ty này ghi khá rõ ràng: “Trước ngày tiêm chậm nhất một ngày, gia đình mang phiếu đặt cọc này đến công ty nộp tiếp phần tiền còn lại và nhận phiếu tiêm, địa điểm tiêm do nhân viên công ty hướng dẫn chi tiết” và yêu cầu “Không chuyển nhượng giấy đặt vắc xin cho bé khác”. 

Tuy nhiên, những người đóng tiền đặt cọc cũng không hề biết con mình sẽ được tiêm vào ngày nào, tiêm ở đâu, chỉ nhận được một thông báo chung chung: Sẽ có vắc xin vào tháng 1/2016 và khi nào có lịch tiêm, nhân viên Appollo sẽ gọi điện thông báo (!)

Đứng trong cửa hàng bán toàn thiết bị vệ sinh, chị Phương cho biết: “Tôi cũng lo lo khi thấy đây không phải là cơ sở y tế hay tiêm chủng gì, nhưng thấy họ đăng công khai như vậy chắc là phải đảm bảo. Họ cũng nói là thuốc do công ty dược nhập về, là thuốc Pentaxim của Pháp”.

Công ty bán thiết bị vệ sinh nhận… đăng ký tiêm vắc xin 5 trong 1 - ảnh 4

Bên trong cửa hàng Apollo trưng bày bán các thiết bị vệ sinh

Anh Thành (quận Thủ Đức) cũng đang đứng chờ được đăng ký cho biết, vì lo lắng cho sức khỏe của con, lại không tin vào chất lượng của vắc xin Quinvaxem theo chương trình tiêm chủng mở rộng nên suốt thời gian qua anh chạy khắp nơi để tìm thuốc. Thấy nơi này thông báo có Pentaxim, anh vội đến để hy vọng đăng ký được một suất tiêm cho con.

 

Trước các câu hỏi về nguồn gốc, nơi tiêm, giá tiền của loại vắc xin này, nhân viên tên Lê Minh giải thích, vắc xin 5 trong 1 Pentaxim do Công ty Dược phẩm trung ương I nhập khẩu, Appollo chỉ làm dịch vụ nhận đăng ký chứ không trực tiếp tiêm hay cung ứng thuốc. 

Địa điểm tiêm, phiếu tiêm cũng do Công ty dược cung cấp cho bên dịch vụ để trao lại cho người đăng ký. Giá một liều vắc xin 5 trong 1 đăng ký tại đây là 2 triệu đồng, chưa tính tiền khám tại các điểm tiêm chủng. 

Nhân viên này cho biết, đợt này có 2.000 liều vắc xin Pentaxim của công ty dược cung ứng cho địa bàn TPHCM qua dịch vụ của Appollo. Qua 4 ngày thông báo, đến chiều 15/12, Appollo đã “bán” hết được số vắc xin này.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, theo các nghiên cứu trên thế giới, cả hai loại vắc xin Pentaxim và Quinvaxem có tỷ lệ phòng ngừa và tai biến như nhau.

Tuy nhiên, do tâm lý của các bậc phụ huynh trước các thông tin về những ca trẻ tử vong sau khi tiêm Quinvaxem nên đổ xô tìm đến Pentaxim. Ngoài ra, việc công ty Apollo nhận đăng ký tiêm chủng như vậy là hoàn toàn sai. 

Theo quy định, các công ty dược phẩm sau khi nhập khẩu vắc xin sẽ trực tiếp cung cấp cho các điểm tiêm chủng chứ không được thông qua một công ty trung gian như thế này.

Trên mạng xã hội, nhiều người cũng đặt câu hỏi nghi vấn: Tại sao một công ty chuyên bán trang thiết bị vệ sinh lại được phép nhận đăng ký tiêm vắc xin? Loại thuốc này có đảm bảo chất lượng hay không? Giá tiền 2 triệu đồng/liều vắc xin tại công ty này là quá cao so với giá chung của vắc xin dịch vụ (khoảng từ 630.000đ – 800.000đ/liều) và liệu các cơ quan quản lý có biết được hoạt động này hay không?

Infonet sẽ tiếp tục theo dõi sự việc này

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.